Thứ Hai, 13/07/2020

TP. HCM: Chậm trễ trong giải quyết hồ sơ mua nhà của 6 gia đình chính sách

17/07/2019 11:07

Phản phản ánh, cơ quan chức năng đã chậm trễ trong giải quyết hồ sơ xin mua nhà của 6 hộ chính sách tại quận 4. Đến hiện tại, chung cư Trúc Giang sắp di dời để xây dựng thì các hộ gia đình này vẫn chưa biết đi về đâu.

Chậm trễ trong giải quyết

Nội dung đơn thư gửi đến Tòa soạn nêu rõ: Hơn 10 năm qua, 6 hộ gia đình chính sách tại quận 4, gồm các hộ: Ông Đào Duy Đát; Ông Lê Văn Hý; Ông Phan Ngọc Cường; Ông Lã Trọng Loan; Bà Lê Thị Sang; Bà Dương Thị Cơ (cùng ngụ tại địa chỉ 41/1 chung cư Trúc Giang, phường 13, Quận 4) đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng để đề nghị xin mua nhà theo diện chính sách.

Ngày 4/8/2008, UBND TP. HCM có văn bản chấp thuận giải quyết bán nhà cho 6 hộ dân theo giá bảo tồn vốn nhà nước. Tuy nhiên vì mức giá bán cao, các hộ dân lại không đủ điều kiện để mua nên tiếp tục kiến nghị để xin miễn, giảm.

Tháng 8/2015, UBND TP. HCM ra Quyết định bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ gia đình theo Nghị định 34 của Chính phủ, thế nhưng mức giá bán lại cao so với giá thị trường, một lần nữa, các hộ gia đình chính sách tiếp tục gửi đơn kiến nghị.

Ngày 17/10/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn 11044/VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thì 6 hộ gia đình chính sách được mua nhà theo giá năm 2014 của UBND TP. HCM ban hành.

Theo giá năm 2014, các hộ gia đình chính sách sẽ được mua nhà với giá rẻ hơn 1/3- 1/2 so với giá bán theo quyết định năm 2015 của UBND TP. HCM.

Thế  nhưng khi 6 hộ dân chưa kịp mua thì Sở Xây dựng TP. HCM tiến hành kiểm định và chung cư Trúc Giang xuống cấp nghiêm trọng và phải di dời, nên việc mua nhà của 6 hộ gia đình chính sách phải dừng lại.

Như vậy là 6 hộ gia đình chính sách đã trải qua hơn 10 năm với bao đơn thư kiến nghị gửi cơ quan chức năng nhưng cuối cùng vẫn không được mua nhà vì nhiều yếu tố.

Chung cư Trúc Giang sắp di dời để xây dựng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Quản lý nhà và Công sở (Sở Xây dựng TP. HCM), cho biết: “Do tầng trệt mà 6 hộ dân đang ở tại chung cư Trúc Giang ban đầu không có nguồn gốc nhà ở và được bố trí sau năm 1992 nên không được áp dụng theo Nghị định 61 của Chính phủ nên tính từ 6/6/2013 trở về trước, các đơn từ không thể giải quyết được. Sau khi Nghị định 34 có hiệu lực thì mới bắt đầu xem xét, tuy nhiên do công tác triển khai của Thành phố diễn ra trong thời gian dài. Trước đây, phân cấp quản lý nhà do Ủy ban quận, huyện trực tiếp quản lý nhưng khi ban hành Nghị định 34 thì dồn về cho Sở Xây dựng nên phải mất hơn 1 năm, tức là đầu năm 2015 mới đồng loạt triển khai nên bị chậm trễ, lỗi này do chính quyền địa phương…”

Như vậy, từ lỗi của chính quyền đã khiến 6 hộ gia đình chính sách chậm được giải quyết mua nhà và tới đây khi chung cư Trúc Giang giải tỏa thì 6 hộ gia đình chính sách này sẽ đi về đâu?

Chia sẻ với phóng viên, đại diện 6 gia đình chính sách cho biết, có nhiều văn bản trả lời từ các cơ quan chức năng không được gửi về người dân, khi người dân có kiến nghị thì trả lời, hứa hẹn, thông tin không rõ ràng.

Cần phải giải quyết thỏa đáng

Ngày 31/5/2019, UBND TP. HCM có văn bản số 139/TB-UBND về việc giải quyết hồ sơ bán nhà cho các hộ dân ở chung cư Trúc Giang.

Theo văn bản nói trên, UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương giải quyết của Sở Xây dựng về tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt Trúc Giang, quận 4 do công trình thuộc diện nhà chung cư cũ cấp D nguy hiểm cần phải di dời, phá vỡ khẩn cấp theo quy định….

Sau khi chung cư được xây mới, nếu các hộ dân có mong muốn tái định cư thì UBND quận 4 sẽ kiến nghị Sở Xây dựng để xem xét, giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ thuộc diện chính sách theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Duy Đát nói: “Chúng tôi là gia đình chính sách, chúng tôi chấp nhận di dời theo chủ trương chung, chúng tôi đề nghị phải cụ thể hóa bằng văn bản để chúng tôi nắm rõ là giải quyết quyền lợi cho chúng tôi ra sao”.

Còn ông Lã Trọng Loan cho biết: “Bây giờ tạm cư thì giải quyết cho chúng tôi tạm cư tại quận 4, chúng tôi đều là thương bệnh binh, tuổi cao mà đưa xuống tạm cư tại Bình Chánh thì quá xa. Hơn nữa, chúng tôi cần có văn bản từ cơ quan chức năng giải quyết bán nhà cho chúng tôi theo giá 2014 khi đã xây dựng xong”.

Rõ ràng, 6 hộ gia đình trong vụ việc này là những người xứng đáng được hưởng chính sách, quyền lợi của nhà nước đối với người có công. Thế nhưng, hơn 10 năm giải quyết vẫn chưa xong hồ sơ xin mua nhà của các gia đình, ít nhiều thể hiện sự chậm trễ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Hơn lúc nào hết, UBND Quận 4, Sở Lao động TB&XH, Sở Xây dựng và UBND TP. HCM cần ngồi lại, lắng nghe nguyện vọng chính đáng của các hộ dân diện chính sách chung cư Trúc Giang để có hướng giải quyết thỏa đáng, tránh việc khiếu kiện dây dưa kéo dài.

 

Kim Sáng