Thứ Ba, 22/09/2020

TP HCM: Bao giờ giải quyết dứt điểm quyền lợi của người dân khu 1A, Phú Hữu?

08/11/2019 16:58

Báo Công lý – Xã hội ngày 28-6-2019 có bài viết “Người dân Khu dân cư 1A mòn mỏi chờ Sở TNMT cho an cư”, phản ánh cuộc sống khốn cùng của những gia đình quân nhân đang công tác ở Trường Sa, cựu giáo chức vì Sở TN-MT TP HCM “đá quả bóng” trách nhiệm lòng vòng.

Giám đốc Sở tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm

Mặc dù, Giám đốc sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đã gặp và hứa với ông Trần Minh Quang, cư dân khu dân cư 1A, phường Phú Hữu, Quận 9, đến ngày 30-4-2019 sẽ giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM đã thất hứa khiến người dân đang mất niềm tin, họ đã viết đơn cầu cứu đến Bí Thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. 

Theo đó, ngày 28-5-2019, Sở TN-MT tiếp tục có Văn bản số  4012/TNMT đề nghị UBND Quận 9 có văn bản báo cáo UBND Thành phố, Sở TN-MT và Thanh tra TPHCM về một số nội dung liên quan đến khu dân cư 1A. Đây không phải là lần đầu mà Sở TN-MT đề nghị. Trước đó, Sở TN-MT đã nhiều lần yêu cầu Quận 9 báo cáo để giải quyết quyền lợi cho người dân nhưng Sở TN-MT lại không giải quyết.

Trước đề nghị của Sở TN-MT, ngày 6-8-2019, UBND Quận 9 đã có Văn bản số 2342/UBND gửi UBND TPHCM và Sở TN-MT về các nội dung liên quan đến  khu đất 1A. Văn bản Quận 9 báo cáo cụ thể căn cứ pháp lý của 31 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trong Kết luận Thanh tra số 50/KL. Cụ thể: Giai đoạn trước năm 2014 có 12 trường hợp, có 2 trường hợp đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, đã nộp lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất; 8 trường hợp đã đóng lệ phí trước bạ và đóng tiền sử dụng đất.

Giai đoạn sau 2014 có 19 trường hợp, có 15 đã đóng lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất. Về 13 trường hợp tách thửa chuyển quyền thuộc khu 1 A chưa được giải quyết thuộc trường hợp chuyển tiếp quy định tại Điều 8 Quyết định 60/2017 có cơ sở để xem xét giải quyết theo quy định tại Quyết định số 33/2014 UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa.

UBND Quận 9 kiến nghị UBND TPHCM, Sở TN-MT và Thanh tra TPHCM xem xét công nhận 31 trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng đất theo Kết luận số 50/KL, các trường hợp tách thửa chuyển quyền, các thửa đất có nguồn gốc từ 31 trường hợp này và xem xét cho giải quyết hồ sơ hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Sau 2 tháng tiếp nhận văn bản kiến nghị của UBND Quận 9, Sở TN-MT dưới sự chủ trì của Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng họp bàn giải quyết kiến nghị của Quận. Buổi họp được người dân, chính quyền địa phương chờ đợi đã có kết quả gây thất vọng, Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng không giải quyết mà tiếp tục đá trách nhiệm về quận, yêu cầu làm lại văn bản đề xuất.

biet-dien-ong-nguyen-cu-hienjpg-w1000-h628.jpg

Khu “biệt điện” nguy nga, tráng lệ của ông Trần Cự Hiên ngày đêm vẫn tấp nập lực lượng thi công, sắp đến ngày hoàn thiện, còn những sĩ quan quân đội, giáo chức về hưu, người có công cách mạng vẫn mỏi mòn trong tuyệt vọng

Người dân sống trong nỗi tuyệt vọng

Việc Sở TN-MT tiếp tục yêu cầu địa phương báo cáo lại, người dân khu dân cư 1A đã dần mất niềm tin vào Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng chỉ hứa nhưng không làm, mà còn đùn đẩy né trách nhiệm. Ông Trần Minh Quang chỉ còn cách viết đơn cầu cứu lên Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nội dung chứa đầy nước mắt.

Trong đơn, ông Quang cho biết, năm 2000, ông cùng các thầy giáo Trường Đại học Kinh tế TPHCM có mua mảnh đất tại khu 1A phường Phú Hữu. Cuối năm 2013, UBND Quận 9 đã cho phép khu 1A là khu dân cư mới. Mọi người đã cùng nhau làm đường nhựa và hạ tầng kỹ thuật. Đất của họ đã được phép chuyển mục đích sử dụng, đã có sổ hồng và được cấp Giấy phép xây dựng (ngày 28-11-2014). Đến cuối năm 2014, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM có Công văn số 8722/TNMT cho rằng khu 1A là đất ruộng nên thu hồi để đấu giá và ông Nguyễn Hữu Tín đã ký công văn chấp nhận.

Những hộ dân đã làm đơn khiếu nại tập thể lên Thành ủy, UBND TPHCM và đã được UBND Thành phố đề nghị HĐND TPHCM hủy bỏ, đưa khu dân cư ra khỏi diện thu hồi đấu giá. Thế nhưng, đã nhiều năm qua, Sở TN-MT vẫn không làm thủ tục tiếp tục cấp giấy tờ nhà đất cho người dân.

Trong đơn gửi Bí thư Thành ủy, ông Trần Minh Quang còn bày tỏ: “Từ năm 1963, tôi đã tham gia cách mạng và đã được tặng thưởng Bằng khen chống Mỹ cứu nước do Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười ký tặng ngày 23-2-1989. Từ trước đến giờ, tôi chưa nhận sự ân sủng nào của nhà nước.  Vợ chồng tôi đi dạy học ky cóp mua được miếng đất này để hưởng già và để thờ tự cha mẹ. Vợ chồng tôi khánh kiệt vì đã cầm cố sổ hồng cho ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Hiện giờ, ngân hàng không cho vay vốn tiếp do phát hiện khu 1A đang bị thanh tra thu hồi; đồng thời ráo riết đòi nợ cũ nên chúng tôi bế tắc hoàn toàn. Ngân hàng đã thưa gia đình tôi ra Tòa án Quận 9 đòi phát mãi tài sản của chúng tôi. Sau 42 năm đi dạy học, giờ tôi đã về hưu mà chưa yên thân. Vợ chồng tôi khẩn thiết mong các ông giúp đỡ”.

Lời trong đơn như tiếng kêu xé lòng. Đây không chỉ là nỗi lo của gia đình người có công cách mạng Trần Minh Quang mà của bao nhiêu gia đình khác. Điều đắng cay hơn, trong khi những hộ gia đình quân nhân, giáo chức bị bỏ lơ không giải quyết giấy tờ thì cũng trong khu vực này, gia đình ông Trần Cự Hiên lại được ưu ái cho xây biệt điện hoành tráng mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Chính điều bất thường này đã khiến cho người dân nghi ngờ có sự khuất tất trong cách xử lý vụ việc của lãnh đạo Sở TNMT.

Thiết nghĩ, Thành ủy và UBND TPHCM cần chỉ đạo Sở TN-MT TPHCM nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những hộ dân thuộc khu dân cư 1A, phường Phú Hữu, Quận 9 để họ an tâm an cư lạc nghiệp.

Nguyễn Văn