Chủ Nhật, 20/06/2021

Đông Anh (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm vụ việc phá hoại tài sản của công dân

09/06/2021 21:05

Gia đình ông Công hơn 10 năm canh tác trên đất khai hoang, không xảy ra tranh chấp nhưng mới đây hoa màu của gia đình ông bất ngờ bị hủy hoại, một số người dân còn đến yêu cầu ông trả lại đất canh tác.

Ông Nguyễn Văn Công (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết, vợ chồng ông thoát ly từ nhỏ nên không có ruộng đất nông nghiệp để canh tác và sống bằng nghề mò cua bắt ốc. Hơn 15 năm nay, ông bà phải nuôi cháu gái 15 tuổi bại não, bản thân ông Công đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Năm 2010, vợ chồng ông khai hoang mảnh đất ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh để canh tác. Quá trình bồi đắp, khai hoang để trồng cây cho đến thời điểm này không tranh chấp với ai, cũng không bị chính quyền địa phương ngăn cản.

1-w1280-h720.jpg

Ông Nguyễn Văn Công đang chăm sóc cháu gái 15 tuổi bị bại não

Do đất quá rộng nên ông không nắm rõ về nguồn gốc và diện tích đất khai hoang. Ngày trước, vợ chồng ông tiếc đất hoang hóa, cỏ lau sậy mọc, người dân ở địa phương lấy đất làm gạch, làm nhà khiến đất thành vùng trũng nên vợ chồng ông đi làm tích góp tiền để mua đất đổ vào, san lấp, lấy mặt bằng cày cấy, đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Ông Công cho biết, ngày 4/6, toàn bộ diện tích hoa mầu của gia đình ông bị phá hoại gồm: 4 sào dọc mùng, mấy trăm cây ăn quả (đủ đủ, hồng xiêm, bưởi, nhãn, táo, chuối)… và trước khi diện tích hoa mầu bị phá khoảng 9 ngày, ông Vương Ngọc Khánh, ông Nguyễn Như Chức, người cùng thôn đã yêu cầu ông phải dọn hết cây cối, hoa màu, tài sản để trả lại đất cho đội. Sau khi xảy ra sự việc trên, gia đình ông Công đã trình báo cơ quan công an và chính quyền địa phương.

4-w600-h484.jpg

 Lực lương chức năng có mặt tại hiện trường vụ việc

Sáng ngày 7/6, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Vương Ngọc Chi - Chủ tịch UBND xã Đại Mạch. Qua trao đổi, ông Chi cho biết, đất gia đình ông Nguyễn Văn Công khai hoang thuộc đất của UBND xã quản lý, vì đất để hoang nên vẫn để người dân trồng cấy trên đó, ông Chi cũng khẳng định việc phá hoại tài sản trên là vi phạm pháp luật, vụ việc phá hoại tài sản trên đất đang được các cơ quan chức năng giải quyết.

2-w1000-h750.jpg

Trụ sở UBND xã Đại Mạch

Chủ tịch UBND xã Đại Mạch cũng cho biết thêm hiện nay vụ việc đã được Công an huyện Đông Anh vào cuộc điều tra, xử lý. Qua sự việc trên đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý nghiêm, bảo vệ tài sản của người dân và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

PV