Thứ Hai, 14/06/2021

TP Biên Hòa (Đồng Nai): Người dân tố một gia đình xây dựng trái phép, lấn chiếm đường đi

02/10/2020 13:49

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, người dân KP 3, 5, 6 (đường Hoàng Bá Bích, phường Long Bình, TP Biên Hòa) bức xúc về hành vi ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên đường đi của gia đình ông Đỗ Ngọc Thế.

Theo người dân, gia đình ông Đỗ Ngọc Thế đã ngang nhiên xây dựng trái phép nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo trên con đường dân sinh, chắn lối đi ra đường Bùi Văn Hòa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của dân cư trong khu vực.

Người dân cho hay, đường Hoàng Bá Bích (trước đây là đường P88) của chế độ cũ làm trước năm 1975, đường thông từ giữa KP 5 và 6 ra đường Quốc lộ 15 (nay là đường Bùi Văn Hòa). Ông Đỗ Ngọc Thế công tác tại Tổng Kho 767, làm cán bộ cấp cao của Tổng Kho, ông được cấp đất ngay tại ngã ba đường Hoàng Bá Bích và đường Bùi Văn Hòa.

tp-bien-hoa-dong-nai-1-w948-h1280.jpg

Đơn xin tu sửa, nâng cấp làm nhà của ông Thế

Vào năm 2010, ông Thế cho xây dựng nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo trên đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình. Người dân rất bức xúc đã gửi nhiều đơn kêu cứu đến UBND phường Long Bình và UBND TP. Biên Hòa, nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp can thiệp hiệu quả.

Vào năm 2017 – 2018, gia đình ông Đỗ Ngọc Thế đã xây dựng thêm một căn biệt thự đồ sộ ngay sau lưng nhà hàng Kim Thảo. Biệt thự này “đè” lên đường cấp nước của Nhà máy nước Thiện Tân dẫn nước đi Nhơn Trạch, sự việc trên đã gây ra bức xúc lớn đối với người dân đang sinh sống ở khu vực.

tp-bien-hoa-dong-nai-2-w1181-h1353.jpg

Nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo

Trong quá trình tác nghiệp tại khu vực trên, phóng viên ghi nhận con đường Huỳnh Dân Sanh bị ngập nước nghiêm trọng mỗi khi trời mưa và giao thông luôn ách tắc vào lúc tan tầm. Người dân cho biết, xảy ra tình trạng trên một phần do gia đình ông Thế xây dựng bít hết lối đi.

Trao đổi với phóng viên, ông Vấn - Tổ trưởng tổ 11A, KP6 cho biết, gia đình ông Thế ngang nhiên xây dựng trái phép nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo. Vị trí nhà hàng và biệt thự nằm ngay ngã ba từ đường Hoàng Bá Bích giao với đường Bùi Văn Hòa, chắn toàn bộ đường đi của khu dân cư, gây ách tắc giao thông thường xuyên tại KP 5, KP5A và KP6. Dân sống tại đây không có đường để đi lại như trước, đặc biệt là ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, gây ngập úng, nước không có đường thoát. Người dân phải đi luồn qua các con hẻm chật hẹp khác và mất nhiều thời gian mới ra được đường Bùi Văn Hòa. Như trước đây đi ra đường Bùi Văn Hòa chỉ phải đi khoảng 100 mét.

tp-bien-hoa-dong-nai-2-w1181-h1353.jpg

Tắc đường Hoàng Bá Bích

Còn bà Lê Thị Hương Giang cho hay, trước đây khi ông Thế xây nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo năm 2010, ban đầu là xây kiểu nhà hàng kiên cố, nhưng bị người dân phản đối quá nên đổi sang xây kiểu sau di dời (kiểu tiền chế) nhưng bản chất không khác gì kiên cố. Trong khi đang ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên con đường này, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến UBND phường Long Bình để can thiệp việc xây dựng nhà trái phép, xây dựng nhà lấn chiếm đường dân sinh từ bao đời nay. Nhưng sau khi nhận đơn của người dân, UBND phường Long Bình không có biện pháp can thiệp hiệu quả và có dấu hiệu “làm lơ” nên mới để xảy ra tình trạng trên….

tp-bien-hoa-dong-nai-1-w948-h1280.jpg

Ngập lụt trong khu dân cư sau nhà hàng tiệc cưới

Để đảm bảo thông tin khách quan, phóng viên đã gặp ông Đỗ Ngọc Thế để tìm hiểu rõ hơn vụ việc. Tiếp chúng tôi, con gái ông Thế là bà Kim Thảo cho biết nguồn gốc đất của gia đình được Bộ Quốc Phòng cấp. Xây dựng có giấy tờ hợp lệ.

Khi phóng viên hỏi nhà đã có giấy chủ quyền chưa? Việc xây dựng nhà có được cấp phép hay không? Có thể cung cấp cho phóng viên để làm cơ sở phản ánh lại cho bạn đọc biết về vụ việc? Thì bà Thảo cho biết, hầu hết những nhà ở đây đều chưa có giấy tờ. Nhưng bà khẳng định là nhà bà xây dựng nhà hợp lệ đúng pháp luật, có giấy phép, có số tờ số thửa. Bà Thảo còn thông tin rằng việc cung cấp giấy tờ thì phóng viên lên UBND phường làm việc.

tp-bien-hoa-dong-nai-1-w948-h1280.jpg

Đơn kêu cứu của người dân KP 3, 5, 6

Phóng viên liên hệ UBND phường Long Bình để liên hệ làm việc, nhưng không gặp được người có thẩm quyền giải quyết, nên đã để lại thông tin và chờ bên UBND phường sắp xếp lịch hẹn. Sau 1 tuần làm việc, UBND phường có liên hệ lại qua điện thoại với phóng viên thông báo là chờ chỉ đạo của UBND TP Biên Hòa và chỉ trả lời khi được sự cho phép của lãnh đạo UBND TP Biên Hòa. Phóng viên tiếp tục liên hệ với UBND TP Biên Hòa thì Chánh Văn phòng UBND TP đồng ý và sắp xếp chờ lịch hẹn gặp.

Vũ Long