Thứ Hai, 14/06/2021

TP. Biên Hòa (Đồng Nai): Bỗng dưng bị hàng xóm tố lấn chiếm đất

28/05/2020 13:52

Đất của gia đình bà Nguyễn Ngọc Dung (SN 1963) ngụ tại khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP. Biên Hòa sử dụng liên tục hàng chục năm và đã được cấp GCN QSDĐ bỗng dưng bị hàng xóm tố cáo là chiếm dụng.

Đó là trường hợp ông Ngô Văn Ngàn (SN 1961) và bà Nguyễn Ngọc Dung (SN 1963) ngụ tại khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP. Biên Hòa bị hàng xóm là bà Phạm Thị Phu tố chiếm một phần đất do cha mẹ bà Dung để lại và được gia đình bà sử dụng ổn định từ hơn 40 năm qua.

Bà Nguyễn Ngọc Dung (ngụ khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP Bien Hòa) cho biết, từ trước năm 1975, cha mẹ bà đã khai phá khu đất này, đến năm 1977, cha mẹ bà Dung chia lại cho bà để canh tác sinh sống. Đến ngày 27/3/1999, gia đình bà Dung được UBND huyện Long Thành (trước lúc được sáp nhập vào TP. Biên Hòa), cấp GCN QSDĐ với tổng diện tích 12.814m2.

Năm 2002, bà Phạm Thị Phu (hàng xóm nhà bà Dung- PV), có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Võ Văn Trọng (khu đất giáp ranh miếng đất của bà Dung) với diện tích 8.138m2, thuộc thửa 388 và 546. Đến năm 2006, bà Phu chuyển nhượng 3.546m2 đất thuộc thửa 388 và để lại 4.592m2, thuộc thửa 546 (nay là thửa 206, tờ bản đồ số 10) .

Dự án đường tránh TP. Biên Hòa nay là đường Võ Nguyên Giáp đã thu hồi của gia đình bà Phu 886.7m2 đất, gia đình ông Ngàn - bà Dung bị thu hồi 2,8m2 và nhà, đất của gia đình bà Dung ra mặt tiền đường.

1-bong-dung-bi-to-cao-w500-h232.jpg

Bà Nguyễn Ngọc Dung người bị bà Phu tố chiếm đất do cha, mẹ để lại

Trao đổi với phóng viên, bà Dung nói: “Trước thời gian xảy ra kiện tụng tranh chấp khi chưa mở rộng đường Võ Nguyên Giáp bà Phu rất quý gia đình tôi. Thời điểm này xuất hiện "đội quân" cò đất thường xuyên ghé nhà vợ chồng tôi mang theo lúc chai rượu, thùng bia, con gà… để lai rai, thể hiện tình hàng xóm, láng giềng. Họ còn thuyết phục vợ chồng tôi sẽ hoán đổi một miếng đất có diện tích tương tự và còn khuyến mại xây thêm căn nhà kiên cố để vợ chồng tôi an tâm canh tác an hưởng thú điền viên. Lúc đó tôi chỉ nghĩ, nhà đất cha mẹ để lại thì ráng mà giữ, hơn nữa đây còn có mộ phần cha, mẹ tôi trên đó nên không đồng ý. Bà Phu có cho nhiều hơn nữa tôi cũng không nhận”.

Nhiều lần "đội quân" cò đất thuyết phục không được, đến năm 2010, bà Phu chuyển sang tố vợ chồng bà Dung chiếm đất và gửi lên các cấp chính quyền địa phương. Sau nhiều lần hòa giải, bà Phu đòi cắt đôi phần tranh chấp 1.588m2 đất mỗi người một nửa. Theo quan sát, phần đất tranh chấp này là tọa lạc tại mặt đường Võ Nguyên Giáp và là lối để ra vào nhà bà Dung.

“Bà Phu còn ép gia đình tôi nếu không muốn kiện tụng thì phải bán lại thửa đất 547, tờ bản đồ số 2 (nay là thửa 205, tờ bản đồ số 10), có diện tích 7.513m2 với giá chỉ 8 tỷ đồng cho bà ta, mà giá bà Phu đưa ra chưa bằng 1/5 giá bán trên thị trường hiện nay nên chúng tôi không chấp nhận những yêu sách vô lý này”, bà Dung nói.

3. bông dưng bị tố chiếm đất.jpg

Phần đất bị tố lấn chiếm nằm ngay mặt tiền Võ Nguyên Giáp được xây dựng nhà, quán lá kiên cố gần 10 năm nay

Ông Trần Bá Trường (khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP. Biên Hòa), nói: “Tôi là người dân sống trong khu vự này và làm tổ trưởng tổ dân phố từ năm 1976 đến 2006 nên hiểu rất rõ nguồn gốc đất của bà Dung. Trước đây cha bà Dung là người chuyên lái máy cày đi khai hoang đất cho Nhà nước để phát triển vùng kinh tế mới và được trả công bằng đất. Nói bà Dung, ông Ngàn chiếm đất của bà Phu là hết sức vô lý. Mấy chục năm làm tổ trưởng tổ dân phố (trước đây là trưởng thôn 2) tôi thường xuyên ghé nhà bà Dung chơi nên nếu chiếm hơn 1.500m2 đất sao mà tôi không biết cho được”.

Còn ông Trương Văn Cạn (khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP. Biên Hòa), cho hay, ông là hàng xóm, nhà sát vách với nhà bà Dung và chơi với nhau từ nhỏ nên rất hiểu rõ tính cách bà Dung như thế nào. Nếu đất bị chiếm xê dịch vài mét thì khó biết nhưng với diện tích lớn như thế này thì không thể tin được. Ông Cạn cho biết thêm là sẵn sàng làm chứng cho bà Dung bất cứ nơi đâu nếu được yêu cầu. Trong lúc đó phần đất bị tố lấn chiếm đã được bà Dung xây nhà cho con trai và quán lá kinh doanh hơn 10 năm nay. Sao vào lúc xây nhà, dựng quán mà bà Phu không ngăn chặn thì quả là khó tin có chuyện lấn chiếm đất.

2-bong-dung-bi-to-chiem-dat-w1280-h594.jpg

Ông Trần Bá Trường chỉ vào phần đất đang bị tố bà Dung chiếm đất là quá vô lý

Theo hồ sơ, ngày 07/10/2010, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành đã lập biên bản đo đạc kiểm kê đất bị thu hồi do giải phóng mặt bằng đường tránh TP. Biên Hòa và xác nhận thửa đất 205, tờ bản đồ số 10 là đất thuộc quyền sử dụng của bà Dung.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Tân cho biết, gia đình bà Dung, Ông Ngàn là hộ nghèo của phường. đã được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí để xây nhà tình nghĩa. Trước đây phường cũng có biên bản hòa giải về vụ bà Phu tố gia đình bà Dung chiếm đất nhưng vẫn chưa có hồi kết.

 

Thái Đoàn