Thứ Sáu, 06/12/2019

Tỉnh lộ 286 Bắc Ninh (Kỳ 1): Cưỡng chế đất của dân để doanh nghiệp hưởng lợi?

12/07/2019 21:00

Gửi đơn đến Tòa soạn, người dân bị thu hồi đất dọc tỉnh lộ 286 cho biết, họ bị cưỡng chế đất khi chưa nhận đền bù. Đất thu hồi được doanh nghiệp phân lô, bán nền với giá cao.

Người dân mất đất, doanh nghiệp thu hàng nghìn tỷ

Ngày 14/5/2019, Tòa soạn nhận được đơn khiếu nại từ ông Vũ Thủy Lợi (69 tuổi, trú tại thôn An Tập, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cùng 104 hộ dân khác về việc lãnh đạo UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã thiếu công bằng trong việc thu hồi đất cho dự án xây dựng tuyến đường tỉnh lộ 286, gây tổn hại tới quyền và lợi ích chính đáng của hàng trăm hộ dân.

Qua tìm hiểu dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 286 đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, được triển khai theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty CP Đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 259 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến đường là 3.860 m, từ cuối thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đến cầu Đò Lo, huyện Gia Lâm, Hà Nội, khởi công tháng 9/2015, thời gian thi công 18 tháng.

Người dân cho biết, giá đất thu hồi tại dự án do UBND tỉnh Bắc Ninh quy định. Sau khi các doanh nghiệp san nền, phân lô, bán lô theo giá trị trường sẽ trích một phần lãi chi trả cho chủ đầu tư theo Hợp đồng. Sự thỏa thuận này chỉ có 2 bên tham gia: Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh và Doanh nghiệp BT.

Người dân cũng phản ánh, họ chỉ được biết tới dự án khi nhận quyết định thu hồi đất. Trong khi đó tại Điều 67 trong Luật Đất đai năm 2013 ghi rõ: “Trước khi có quyết định thu hồi đát, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp... Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người dân có đất thu hồi... tham gia điều tra, khảo sát... xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư”.

Đại diện một số người dân đến Tòa soạn để làm việc, cung cấp tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện dự án xây dựng tuyến đường tỉnh lộ 286

Vậy nhưng tại cuộc họp thông báo chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án vào ngày 27/4/2018, UBND TP Bắc Ninh cho rằng đa số hộ dân có đất thu hồi đều bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ đối với chủ trương của tỉnh, thành phố về đầu tư xây dựng tuyến đường tỉnh lộ 286 cải tuyến mới.

Người dân cho rằng, việc phê duyệt thực hiện dự án trên là đang làm giàu cho doanh nghiệp. Bởi nhìn vào bài toán kinh tế: Vốn đối ứng lấy bằng 50% tiền đầu tư thì vốn đối ứng cho tỉnh lộ 286 là 100 tỷ đồng. Trong cuộc họp đối thoại với người dân xã Yên Phụ ngày 22/4/2019, ông Đặng Trần Trung, Bí thư huyện ủy huyện Yên Phong cho rằng chỉ khoảng 20% đến 30% diện tích đất để san nền bán. Diện tích đất san nền phân lô là 75 ha x 20% = 15 ha. 1 lô đất là 80m2, tương đương sẽ có 1.875 lô đất được bán ra. Giá bán mỗi lô đất được bán khoảng 1,5 tỷ đồng. Vậy số tiền thu được là 2.812,5 tỷ đồng (hai nghìn tám trăm mười hai tỷ năm trăm triệu đồng).

Các khoản phải chi cho tuyến đường gồm: vốn đối ứng 100 tỷ đồng, đền bù thu hồi 75 ha đất là 375 tỷ đồng (theo đơn giá thu hồi 500 nghìn đồng/m2), chi phí xây dựng đường nội bộ là 40 tỷ đồng, tổng cộng 515 tỷ đồng.

Trừ đi số tiền phải chi, doanh nghiệp BT làm dự án này vẫn lãi trên 2000 tỷ đồng. Với 3,8km đường bộ cần nâng cấp tại tỉnh lộ 286, liệu cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh có nhất thiết phải thu hồi đến 75 ha ruộng hai bên đường rồi biếu không cho doanh nghiệp đến trên 2000 tỷ đồng hay không?

Quyết định số 9356?QĐ-UBND của UBND huyện Yên Phong về việc cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp

Mạnh tay cưỡng chế, phớt lờ kiến nghị

Người dân cho biết, người dân tại Yên Phụ chỉ được áp giá đền bù là 500 nghìn đồng/m2, nên chưa nhận đền bù, mong muốn được “Đấu giá quyền sử dụng đất”. Lãnh đạo UBND huyện Yên Phong đã báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thế nhưng, khi chưa được hồi đáp, người dân chưa nhận đền bù thì Quyết định thu hồi đất của Lãnh đạo UBND huyện Yên Phong đã được thực hiện bằng cách cưỡng chế. Cơ quan chức năng huy động trên 100 người (cả công an huyện và các lực lượng khác) che chắn các lối liền kề. Lực lượng này khoét đào hố ruộng của các hộ bị cưỡng chế, cho máy xúc phá kênh mương thoát nước từ làng ra khiến nước bẩn ô nhiễm tràn vào ruộng. Các gia đình có ruộng bị cưỡng chế và ở lân cận vùng ruộng bị cưỡng chế đã không thể tiếp tục canh tác.

Ngày 22/4/2019 tại hội trường xã Yên Phụ hơn 100 hộ dân có ruộng bị thu hồi đối thoại với Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong (theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh). Những vấn đề người dân đưa ra về giá đền bù, hình thức cưỡng chế, đấu giá về quyền sử dụng đất vẫn không được trả lời trực tiếp trên hội trường. Sau khi bà con phát biểu, các vị lãnh đạo huyện nói rằng những ý kiến thắc mắc của bà con sẽ trả lời bằng văn bản trong vòng 10 ngày sau cuộc họp. Tuy nhiên 10 ngày trôi qua người dân không nhận được văn bản trả lời.

Theo các quyết định thu hồi đất ở xã Yên Phụ do lãnh đạo tỉnh ký (Quyết định 319/QĐ-UBND ngày 20/3/2019) và lãnh đạo huyện ký (Quyết định 1461/QĐ-UBND ngày 1/8/2018) đều xác định việc thực hiện dự án theo Hợp đồng kinh tế BT; tạo vốn đối ứng cho tỉnh lộ 286; có phân lô bán nền.

Chiếu theo điểm c, khoản 1, Điều 118 Luật Đất đai, đất đai được đấu giá quyền sử dụng đất là việc sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, người dân muốn đấu giá quyền sử dụng đất dọc tỉnh lộ 286 là có cơ sở.

Người dân xã Yên Phụ với mong muốn được đấu giá quyền sử dụng đất đã gửi Đơn Khiếu nại số 1 ngày 22/3/2019 cho các cơ quan huyện Yên Phong. Ngày 29/3/2019, 54 người dân xã Yên Phụ xuống UBND huyệnYên Phong theo đúng lịch tiếp công dân của lãnh đạo UBND huyện nhưng lãnh đạo bận không tiếp, người dân đành ra về.

Thế nhưng không hiểu sao trong Thông báo số 10/TB-BTCD do ông Trần Phong Ký – Trưởng ban tiếp công dân huyện lại cho rằng hôm 29/3, lãnh đạo UBND huyện đã tiếp người dân.

Những kiến nghị, mong muốn của người dân xã Yên Phụ bao giờ được UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hồi đáp?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.  

Hoàng Giang