Thứ Ba, 28/09/2021

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Người dân bức xúc vì đất gia đình đang sử dụng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

31/08/2019 13:12

Mảnh đất được mua từ năm 1992, cấp sổ kê khai diện tích về thu nộp thuế nông nghiệp nhưng khi xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ lại bị cơ quan chức năng từ chối. Sự việc đã kéo dài hơn 12 năm, nhưng người trong cuộc vẫn chưa tìm được câu trả lời thoả đáng.

Phản ánh tới báo Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Bằng cho biết, vào năm 1992 gia đình ông có mua một mảnh đất với diện tích 3.291,8 m2 thuộc thửa đất số 46, tờ bản đồ số 15 tại phường Phước Trung, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BRVT) của ông Trương Hớn Vinh và bà Du Thị Mỹ. Mảnh đất này do mẹ ông là bà Nguyễn Thị Thõn, sinh năm 1920 đứng tên mua, nay ủy quyền và giao lại cho con trai của bà là ông Nguyễn Bằng được sử dụng và canh tác.

Ông Nguyễn Bằng bức xúc về mảnh đất của gia đình ông không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 1993, gia đình ông Bằng đi kê khai để nộp thuế và được UBND xã Bà Rịa, huyện Châu Thành, tỉnh BRVT (cũ), nay là UBND phường Phước Trung TP Bà Rịa, tỉnh BRVT cấp cho sổ kê khai diện tích và thu nộp thuế nông nghiệp số: 1332/TNN ngày 17/5/1993 với diện tích đã kê khai là 2.646 m2, được sử dụng vào mục đích trồng lúa.

Ông Bằng nói, “Thời điểm đó, mẹ tôi đã già yếu nên đã để lại cho tôi canh tác, gia đình tôi trồng lúa ổn định từ đó đến nay, không hề có tranh chấp với bất cứ ai. Hàng năm, gia đình vẫn hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế sử dụng đất đầy đủ cho Nhà nước. Chỉ đến khi tỉnh quy hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính, làm đường sá, thì gia đình tôi không còn nước để canh tác lúa được nữa. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển qua trồng cây tràm”.

Đến năm 2007, TP – Bà Rịa xây dựng khu thương mại và siêu thị Co.op Mart và đã thi công, san ủi lấp hết luôn cả cây tràm của gia đình ông Bằng. Sau đó, gia đình đã làm đơn gửi lên UBND TP Bà Rịa và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Bà Rịa, tỉnh BRVT để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Bằng đi làm thủ tục để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND TP Bà Rịa và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Bà Rịa lại không giải quyết, với lý do mảnh đất nói trên của gia đình ông Bằng là do nhà nước quản lý, nên không thực hiện được. Sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bà Rịa đã ban hành quyết định số 28/QĐ ngày 20/11/2017, bác đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Bằng.

Không chịu mất đất, gia đình ông Bằng lại tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh BRVT, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BRVT để xem xét và giải quyết, nhưng đến nay đã 12 năm trôi qua gia đình họ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Việc làm này, không chỉ gây bức xúc trong dư luận xã hội mà còn đẩy gia đình tôi rơi vào cảnh “khốn đốn”. Xin hỏi tại sao, mảnh đất của gia đình chúng tôi có nguồn gốc và sử dụng ổn định từ năm 1992, không có tranh chấp với bất kỳ ai, lại không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?”, ông Bằng bức xúc nói.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, tại công văn số 306/TCQLĐĐ-CSPC ngày 14/3/2014 của Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về thông báo giải quyết khiếu nại của công dân. Trong công văn này nêu rõ, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BRVT chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bà Rịa kiểm tra cụ thể xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật vế đất đai.

Sổ kê khai diện tích và thu nộp thuế đất nông nghiệp mà UBND phường  Phước Trung, TP – Bà Rịa đã cấp cho ông Nguyễn Bằng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bằng nghẹn ngào cho biết, “Chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước… Nhưng mong rằng các cơ quan chức năng cần xem xét giải quyết cho người dân theo đúng quy định của pháp luật, thấu tình đạt lý và hài hòa. Nay mẹ tôi cũng đã chết rồi, trước khi nhắm mắt bà cũng chỉ mong nhà nước giải quyết thấu đáo cho gia đình chúng tôi để khi bà nhắm mắt được an lòng”, Ông Bằng nói.

Theo Luật sư Phạm Quốc Doanh, Văn phòng Luật sư Khang Chính – Đoàn luật sư tỉnh BRVT, theo Điều 101 luật đất đai 2013: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do vậy xác định được loại đất theo quy định tại Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ/CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai,  và khi mục đích sử dụng trong quá khứ và hiện tại thì chính quyền địa phương phải cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013, Luật sư Doanh nhận định.

Trước sự việc nêu trên, dư luận xã hội đang đặt câu hỏi, đến bao giờ gia đình ông Nguyễn Bằng mới nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mảnh đất mà gia đình ông đã mua bán hợp pháp?.

Bài 2: Có hay không việc TP Bà Rịa đang chiếm dụng mảnh đất của gia đình ông Bằng?

 

PV Đông Nam Bộ