Thứ Tư, 26/02/2020

Thường Tín (Hà Nội): Âm thầm chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

04/10/2019 14:34

Báo Công lý nhận được phản ánh của người dân thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi (Thường Tín, Hà Nội) về việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bỗng dưng được “hô biến” thành đất ở.

Hàng loạt công trình “mọc” trên đất ruộng

Theo phản ánh của 28 hộ dân thôn Khoái Nội, diện tích 2 mẫu 6 sào Bắc Bộ thuộc đất 2 lúa (gần QL1A cũ), người dân trước đây đều trồng lúa và là nguồn thu nhập chính của các gia đình. Nhưng đến  năm  2009, thôn Khoái Nội tổ chức “đấu thầu” khu ao chợ với diện tích khoảng 1 mẫu 3 sào nằm sát khu ruộng canh tác trên dẫn đến việc người dân phải bỏ hoang, không thể cấy cày được. Trong việc đấu thầu, cán bộ thôn không lấy ý kiến người dân về mức giá thầu, mà tự ý cho thuê thầu với giá 350kg thóc/sào/năm, nên chỉ những người được “bật đèn xanh” mới trúng thầu.

Đặc biệt, người dân thông tin, hộ ông Đào Văn Thông được chính quyền thôn cho thuê thầu với thời hạn 30 năm và đã xây nhà xưởng “hoành tráng” như đất thổ cư, với mức tiền đã đóng 1 lần là 65.880.000 đồng, nhưng hiện nay trên chính mảnh đất thầu trên bản đồ địa chính của UBND xã Thắng Lợi đã thể hiện là đất ở nông thôn lâu dài (DNT).

thuong-tin-w727-h1081.jpg

thuong-tin-w727-h1081.jpg

Biên bản làm việc về việc lấn chiếm đất của ông Thông và cho thuê đất 30 năm

Gia đình ông Phùng Văn Minh được thuê thầu thời hạn 5 năm với mức giá 5.600.000 đồng/5 năm, nhưng sau đó ông Minh đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên cho ông Thông. Và cũng chính trên mảnh đất thuê thầu 5 năm này trên bản đồ của UBND xã Thắng lợi cũng đã thể hiện đất ở nông thôn (DNT).

Ngoài ra, hộ ông Quang – Cần được cán bộ thôn cho thuê thầu và làm lều chăn thả vịt, phá hoại bờ ruộng người dân không thể canh tác được. Người dân bức xúc vì các hộ gia đình ngang nhiên lấn chiếm đất, xây dựng công trình trên đất thầu khoán.

thuong-tin-w727-h1081.jpg

thuong-tin-w727-h1081.jpg

thuong-tin-w727-h1081.jpg

Hợp đồng cho thuê thầy ruộng quỹ đất 2 của ông Minh

“Né” báo chí?!

Theo phản ánh, việc“mập mờ” trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất khiến người dân bức xúc. Phóng viên (PV) đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Thắng Lợi, UBND huyện Thường tín để làm rõ thông tin phản ánh trả lời bạn đọc nhưng sau một thời gian dài chờ đợi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía chính quyền địa phương.

Được biết, từ những năm 2014 dư luận quần chúng và các cơ quan ngôn luận cũng đã phản ánh về việc chuyển đổi đất trên, ông Lê Đức Hiền, nguyên Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi thời kỳ đó thông tin với báo chí: “Việc cán bộ thôn Khoái Nội cho các hộ dân thuê thầu đất 5 năm, 30 năm là có thật và việc làm này của thôn hoàn toàn sai với chủ trương của xã của huyện và trái quy định của pháp luật. Nhưng nay họ đã nghỉ hưu”.

Liên quan tới các hộ dân trúng thầu sử dụng đất sai mục đích, ông Hiền nói: “Hộ ông Quang - Cần thầu ao, chăn vịt làm mất đường bờ ruộng của bà con theo đúng quy định là phải đắp bờ trả lại, nhưng tại thời điểm này ông Quang không thầu nữa nên khó xử lý; khi nào dồn điền đổi thửa tại khu này, UBND xã sẽ trích từ nguồn kinh phí trả lại đường cho bà con. Còn việc lấn đất của các hộ dân để xây dựng những công trình là trái quy định pháp luật, UBND xã đang xử lý và yêu cầu các hộ dân phải phá dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu”.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên diện tích ruộng và ao quán Đồng Chè, đã bị các hộ gia đình sinh sống dọc Quốc lộ 1A(bám từ đường nghĩa trang thôn Khoái Nội đến đường bê tông thôn Khoái Cầu) lấn chiếm, đổ kè bê tông, xây nhà ở… Việc làm trái phép nhưng không gặp trở ngại nào từ phía chính quyền địa phương suốt từ năm 2014.

Đáng chú ý, hiện nay trên bản đồ của UBND xã Thắng Lợi không còn dấu tích của khu đất ruộng (diện tích 2 mẫu 6 sào Bắc Bộ thuộc đất 2 lúa nằm sau Quán Chè), thay vào đó là loại hình đất ở nông thôn lâu dài (DNT).

thuong-tin-w727-h1081.jpg

Bản đồ địa chính treo tại UBND xã Thắng Lợi

thuong-tin-w727-h1081.jpg

Hiện trạng lấn chiếm

Như vậy, việc làm trái quy định pháp luật của cán bộ thôn Khoái Nội đã rõ. Nhưng không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín vẫn “quên” không thực hiện theo đúng quy định pháp luật?

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi, số tiền có được từ việc cho thuê thầu được sử dụng như thế nào? Việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất ở có đúng quy trình, quy định pháp luật không? Số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được nộp vào ngân sách Nhà nước không? Vì sao một diện tích lớn đất nông nghiệp lại được “âm thầm” chuyển đổi cho các cá nhân mà nhân dân trong thôn không hề hay biết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vấn đề này.

Hà Lan - Đức Hạnh