Chủ Nhật, 19/01/2020

Thương binh Nguyễn Duy Chiêu và hành trình 20 năm đi đòi công lý: Tỉnh Đồng Nai thu hồi đất và nhà nhưng không hỗ trợ đền bù? (Bài 1)

11/09/2019 12:29

Gần 20 năm đội đơn gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi đất của gia đình bị chiếm đoạt, hành trình của ông Chiêu giờ đã đến tuổi “thập cổ lai hy” vẫn chưa dừng lại. Vụ việc đã khiến dư luận địa phương không khỏi bức xúc.

Trong đơn gửi đến Báo Công lý, ông Nguyễn Duy Chiêu, sinh năm 1954, ngụ tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã kể lại hành trình ròng rã gần 20 năm đi đòi đất của mình. Những xấp hồ sơ dày đặc, hàng chục lá đơn tố cáo, khiếu nại đã phần nào nói lên được sự ấm ức của người thương binh đang mang trong mình nỗi đau chất độc da cam…

Tại ngôi nhà trên đường Huỳnh Văn Nghệ thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hòa, ông Chiêu cho biết, gần 20 năm nay, ông đã gửi rất nhiều lá đơn từ địa phương lên đến Trung ương rồi từ Trung ương về địa phương để tố cáo UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất của ông mà không đền bù.

Trước đó, vào năm 1987, ông Dương Thế Phương (đã mất năm 2007) được bổ nhiệm làm Giám đốc xưởng sản xuất thực nghiệm làm hàng xuất khẩu thành lập theo Quyết định số 13/CNTP ngày 15-05-1987. Lúc đó, tiền 100% do ông Phương huy động mua lại nhà xưởng có diện tích đất 5ha của trường Kỹ thuật phòng không không quân, nhà nước không cấp tiền hoạt động. UBND tỉnh Đồng Nai lúc đó cũng khẳng định, có tiền mới giao 5ha đất nói trên, có cả nhà cửa thanh lý trên đất.

Trong quá trình hoạt động, do xưởng gặp khó khăn, cần tiền làm ăn nên ông Phương đã chuyển nhượng 1,5ha đất cho ông Nguyễn Duy Chiêu vào ngày 12-02-1990 (có hợp đồng mua bán, có bản cam kết và biên nhận tiền của ông Phương), ông Chiêu đã trả tiền đầy đủ, sau đó cho san lấp và xây dựng nhà xưởng trên phần đất này.

tai-sao-ubnd-tinh-dong-nai-1-w600-h450.jpg

Gần 20 năm trôi qua, những tập hồ sơ khiếu nại, tố cáo của ông Chiêu ngày càng dày lên, nhưng công lý vẫn chưa đứng về phía ông

Ông Chiêu cho biết, khi ông xây dựng xong và làm việc tại trụ sở Công ty Lasaxco (trên phần đất ông mua lại của ông Dương Thế Phương) thì ngày 26-12-1990 “bất ngờ” bị bắt vì tội mua gỗ trái phép, nhưng ông khẳng định mình chưa mua cũng chưa ký hợp đồng mua gỗ. “Tự nhiên có người đưa gỗ “mọt” đến cho tôi, xong công an ập đến bắt tôi. Sau đó, tôi bị nhốt ở trại giam Chí Hòa, TP HCM. Bị nhốt ở đây 3 năm thì tôi được trả về Đồng Nai và được giải oan, không có án. Sau đó tại Đồng Nai tôi tiếp tục bị ngồi tù thêm khoảng 5 năm nữa, ra tù xong tôi mất tất cả”, ông Chiêu nghẹn ngào nói.

Trong thời gian ông Chiêu ngồi tù, thì UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 1334 ngày 23/09/1991 thu hồi 2,7ha đất của xưởng sản xuất thực nghiệm xuất khẩu, với lý do làm ăn không hiệu quả, sau đó giao lại cho phường Bình Đa quản lý sử dụng, quy hoạch khu dân cư sản xuất. Trong 2,7ha đất bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 1,5ha đất và 60 căn nhà cấp 4 của ông Chiêu mua lại từ ông Phương. Khi thu hồi, UBND tỉnh Đồng Nai không có một thông báo nào gửi đến cho ông Chiêu, cũng như không nhắc đến việc hỗ trợ bồi thường.

tai-sao-ubnd-tinh-dong-nai-1-w600-h450.jpg

Giấy tờ liên quan đến việc mua bán diện tích 1,5ha đất và 60 căn nhà cấp 4 tại Bình Đa giữa ông Phương và ông Chiêu

 

tai-sao-ubnd-tinh-dong-nai-1-w600-h450.jpg

Một phần đất trống bên cạnh Trường Tiểu học Bình Đa cũng nằm trong diện tích 1,5ha được ông Chiêu mua từ năm 1990

Sau nhiều lần khiếu nại, tố cáo, đến năm 2011, UBND tỉnh Đồng Nai có ra Công văn số 175/CV ngày 21-03-2011 về việc giải quyết hỗ trợ đền bù 1,5ha đất và 60 căn nhà của ông Nguyễn Duy Chiêu. Trong công văn nhấn mạnh, căn cứ kết quả giám định và giải quyết của Văn phòng Chính phủ về việc hỗ trợ đền bù 1,5ha đất và 60 căn nhà cấp 4 của ông Nguyễn Duy Chiêu tại phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã khẳng định việc kiểm tra giám định nguồn gốc 1,5ha đất và 60 căn nhà cấp 4 của ông Chiêu đã hoàn thành vào năm 2010.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc và tham mưu với các bộ, ngành liên quan về hướng giải quyết hỗ trợ đền bù cho ông Chiêu theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết hỗ trợ đền bù sẽ thông báo cụ thể đến ông Chiêu vào quý III, năm 2011.

Thế nhưng, từ ngày ban hành công văn về việc giải quyết hỗ trợ đền bù cho ông Chiêu đến nay đã hơn 8 năm, gia đình ông vẫn chưa nhận được đồng đền bù nào từ UBND tỉnh Đồng Nai. Sự việc kéo dài, khiến cuộc sống của gia đình ông Chiêu đảo lộn, tốn kém tiền bạc và công sức chạy lên chạy xuống để đòi quyền lợi cho mình.

Được biết, phần diện tích 1,5ha đất của ông Chiêu mua lại từ ông Phương tại phường Bình Đa hiện là trụ sở của trường Tiểu học Bình Đa, một phần còn lại khoảng hơn 1.000m2 là đất trống. Giá đất ở khu vực này dao động từ 30-40 triệu đồng/m2.

tai-sao-ubnd-tinh-dong-nai-1-w600-h450.jpg

Trên diện tích đất 1,5ha là trụ sở của Trường Tiểu học Bình Đa

Xót xa hơn, ngay cả việc ông được Đảng và Nhà nước công nhận Thương binh năm 2010, có tỷ lệ thương tật 81%, mỗi tháng được hưởng lương hơn 5 triệu đồng, thì bất ngờ đến năm 2013, Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Đồng Nai lại cắt chế độ này. “Lúc đầu Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Đồng Nai bắt tôi chứng minh bằng các giấy tờ, tôi đưa cho họ xem, sau đó không biết họ lấy ở đâu ra giấy tờ khác nói là tôi làm giả, rồi cắt chế độ của tôi luôn. Tôi đã làm đơn kiện để đòi danh dự và quyền lợi cho mình”, ông Chiêu bức xúc cho biết.

Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân luôn coi trọng chính sách đền ơn đáp nghĩa, đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Ngay cả những người đã mất giấy tờ cũng đang được cố gắng tìm mọi cách để họ được hưởng chế độ. Việc Sở Lao động- Thương binh- Xã hội ngang nhiên cắt chế độ của ông Chiêu là đã đi sai với quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Lao động-  Thương binh- Xã hội. Có hay khuất tất trong trường hợp của ông Chiêu?.

Trao đổi với phóng viên, ông Chiêu cho biết, hiện nay vợ chồng ông đã già yếu, chỉ mong đến lúc nhắm mắt xuôi tay được nhìn thấy ánh sáng của công lý. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông Chiêu chỉ mong rằng sự việc sớm xử lý dứt điểm để ông an hưởng tuổi già lúc cuối đời. “Ngay cả ngôi nhà mà hai vợ chồng tôi đang ở cũng thuộc dạng “cho mượn”, ở không xong, bán cũng không được”, ông Chiêu bức xúc nói.

Thanh Thảo- Quang Minh