Thứ Năm, 23/01/2020

Thừa Thiên - Huế: Vướng vòng lao lý vì sử dụng chứng chỉ IELTS giả

05/11/2019 08:10

Do nhu cầu việc làm nhưng không đủ điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) quốc tế nên Nguyễn Kỳ và 6 người nữa đã bỏ ra số tiền hơn 10 triệu đồng để mua chứng chỉ IELTS giả. Tuy nhiên, khi những người này nộp hồ sơ vào Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế thì bị phát hiện.

Công khai rao bán chứng chỉ IELTS

IELTS vốn là viết tắt từ các chữ “International English Language Testing System”, hay Hệ thống Kiểm tra Ngôn ngữ tiếng Anh Quốc tế. Hệ thống này được xây dựng và chứng nhận bởi ba tổ chức chuyên nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh Quốc tế có uy tín nhất trên thế giới là British Council, IDP và Đại học Cambridge.

Để có chứng chỉ này, các thí sinh cần hoàn thành các bài thi đánh giá các kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết; Bao gồm 9 thang điểm, mức điểm 9.0 là mức cao nhất. Chứng chỉ này có giá trị trong là 2 năm.

Tuy nhiên hiện nay, việc mua bán chứng chỉ IELTS giả lại được quảng cáo một cách tràn lan, công khai trên mạng. Những người có nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS chỉ cần vào Google, gõ từ khóa “Dịch vụ làm giả chứng chỉ IELTS” thì sẽ tìm được hàng loạt địa chỉ cung cấp dịch vụ này.

Điều đáng nói, các địa chỉ làm giả này còn “mạnh miệng” quảng cáo cho rằng chứng chỉ IELTS không chỉ phục vụ cho công việc, học tập ở trong nước  mà còn phục vụ cho cả việc đi du học, định cư ở nước ngoài mà rất khó bị phát hiện.

Ở một trang web có địa chỉ: “ielts.org/mua-chung-chi-ielts”, còn công khai chào mời và đưa ra các mức giá khác nhau để những người có nhu cầu làm chứng chỉ giả chọn lựa.

hue-1-w600-h337.jpg

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với Lê Hiếu (áo đỏ)

Cụ thể, đối với dịch vụ một chi phí thực hiện chứng chỉ IELTS tính theo điểm: Dưới 5 điểm có giá 1200USD; 6 điểm có giá 1400 USD; 7 điểm có giá 1600USD; 8 điểm là 1800 USD. Đối với dịch vụ 2, chi phí uploading lên hệ thống toàn cầu là 4900 USD/chứng chỉ giả.

Ngoài ra, trang web này còn tư vấn cho khách hàng sử dụng IELTS vào những việc không quan trọng như: Xin việc; Khoe cha mẹ, bạn bè… Nộp IELTS vào nơi quen biết thì chỉ cần mua dịch vụ 1 là đủ.

Nếu khách hàng sử dụng IELTS vào những việc hệ trọng như du học, định cư, lao động nước ngoài... thì nên chọn cả 2 dịch vụ trên vì chắc chắn đại sứ quán các nước, nhà trường, nhân viên định cư sẽ kiểm tra trên hệ thống TRF/IDP/British Council. Trang web này còn cho rằng, nếu khách hàng chọn cùng lúc cả 2 loại dịch vụ (vừa có chứng chỉ IELTS vừa có dịch vụ đưa lên hệ thống toàn cầu- PV) thì chứng chỉ IELTS này là thật 100% giống như thí sinh đi thi bình thường, nghĩa là khi kiểm tra trên Internet thì sẽ thấy kết quả thi IELTS cũng như hồ sơ.

Bóc gỡ đường dây làm giả và tiêu thụ chứng chỉ giả

Liên quan đến vụ việc, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện có trường hợp sử dụng chứng chỉ IELTS giả để nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.  Đại diện Sở này cho biết, chứng chỉ IELTS giả này nhìn bên ngoài thì giống như chứng chỉ thật và nếu không có kỹ năng thì sẽ khó phát hiện được đây là chứng chỉ giả.

Trước sự bất thường này, ông Lê Hữu Minh - Quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ của Nguyễn Kỳ (sinh năm 1993, trú xã Phú An, huyện Phú Vang) nộp bổ sung chứng chỉ IELTS để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Sở đã có Công văn số 1189SDL- QLLH gửi Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam đề nghị xác minh tính hợp pháp của chứng chỉ IELTS cấp cho ông Nguyễn Kỳ với mã kết quả kiểm tra 17VN009238HN105A.

Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam đã có công văn phúc đáp, xác nhận trong hệ thống lưu trữ thông tin tại trung tâm IELTS của Công ty không lưu trữ thông tin của thí sinh Nguyễn Kỳ. Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Nguyễn Kỳ cũng thừa nhận rằng, do nhu cầu việc làm nhưng không đủ điều kiện nên đã bỏ ra số tiền hơn 10 triệu đồng để mua chứng chỉ IELTS giả. Kỳ cho biết thêm, do người đứng ra mua chứng chỉ giúp khẳng định đã từng mua cho nhiều người nên Kỳ hoàn toàn tin tưởng.

hue-1-w600-h337.jpghue-2chua-w600-h1299.jpg

Ngang nhiên quảng cáo làm chứng chỉ IELTS và các bằng cấp khác

Từ những thông tin ban đầu, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện có một đường dây làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan Nhà nước.

Sau khi thu thập các chứng cứ và xác minh, cơ quan Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với: Lê Hiếu (sinh năm 1975, trú đường Nguyễn Biểu, TP Huế); Ngô Đức (sinh năm 1993, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang); Lê Văn Hùng (sinh năm 1982, trú xã Phú Dương, huyện Phú Vang); Nguyễn Kỳ (sinh năm 1993, trú xã Phú An, huyện Phú Vang); Hoàng Thị Xuân (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng); Trần Văn Nghĩa (sinh năm 1996, trú xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) và Võ Văn Sa (sinh năm 1990, trú huyện Hải Lăng, Quảng Trị) về hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trong số 7 đối tượng này, Lê Hiếu từ người đi mua chứng chỉ giả đã trở thành một mắt xích, đối tượng môi giới trong đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả. Tại cơ quan công an, Lê Hiếu khai nhận bản thân làm nghề hướng dẫn viên du lịch nội địa. Do vào mùa vắng khách du lịch nên có ý định chuyển sang làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế để kiếm thêm thu nhập nhưng không đủ điều kiện được cấp thẻ. Vì vậy, để có được tấm thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Hiếu đã lên mạng internet tìm hiểu thông tin và mua chứng chỉ IELTS được làm giả với giá 12 triệu đồng.

Tiếp theo, nhiều người trong nhóm hướng dẫn viên cũng đã nhờ Hiếu đặt làm chứng chỉ IELTS giả để làm hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Sau khi đã làm xong, chứng chỉ được photo, công chứng, rồi nộp bản sao đến Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế để làm thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bị phát hiện.

Hiện Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu giữ 7 chứng chỉ IELTS giả cùng nhiều tang vật có liên quan. Cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để làm rõ, xác định trách nhiệm và những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Anh Vũ