Thứ Sáu, 05/06/2020

Thừa Thiên Huế: Hàng loạt lao động bị chấm dứt hợp đồng trái luật (Bài 1)

27/06/2019 13:00

Tòa soạn nhận được đơn của người lao động phản ánh việc Công ty CP Quản lý đường bộ và XD công trình TT. Huế ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 27 người trái pháp luật và không bồi thường cho người bị tai nạn lao động.

Công ty Quản lý đường bộ II tọa lạc tại A135, Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, TP. Huế. Ngành nghề chính là chuyên ngành về giao thông. Hàng năm công ty có nhu cầu sử dụng một khối lượng lớn các loại đá xây dựng vào quá trình sửa chữa, duy tu và xây dựng công trình giao thông. Việc tự khai thác, chế biến đá xây dựng phục vụ nhu cầu sản xuất là để hạ giá thành công trình và giúp cho công ty chủ động nguồn vật liệu, đáp ứng kịp thời tiến độ xây dựng.

Năm 2007, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Quản lý Đường bộ II được khai thác khoáng sản đá tại khu vực Nam Khe Ly, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế. Đồng thời, Công ty thành lập Xí nghiệp khai thác chế biến đá Hương Thọ (XN đá Hương Thọ) và điều người lao động về làm việc tại xí nghiệp này. Đến năm 2012, sau cổ phần hóa, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép lại, đổi tên thành Công ty cổ phần Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên Huế (CTQLĐB TT-Huế) theo Quyết định số 982/QĐ-UBND ngày 05/6/2012, được khai thác đến ngày 15/5/2033.

Đơn khiếu nại và tố cáo của người lao động

Đến tháng 01/2019, sau khi công ty thoái vốn Nhà nước nhờ người lao động đang làm việc tại công ty mua cổ phần thì đến ngày 19/4/2019, lãnh đạo CTQLĐB TT-Huế đồng loạt ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 27 người làm việc tại XN đá Hương Thọ. Điều đáng nói ở đây là 27 người này chưa hề nhận một thông báo hay tham dự một cuộc họp nào trước đó để bàn về vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đăng Quảng, Giám đốc XN đá Hương Thọ cho biết: Sau khi thoái vốn nhà nước 100%, ngày 27/3/2019, CTQLĐB TT-Huế (bên A) đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH TM-DV và ĐT-XD Minh Kiến (bên B), giao XN đá Hương Thọ cho bên B hoàn toàn tự chủ từ tài chính lẫn người lao động và nộp cho bên A 22.550.000.000 đồng trong thời hạn 5 năm.

Biên bản làm việc của Sở LĐ-TB&XH và Liên đoàn Lao động tỉnh TT-Huế

Ngoài ra, bên B phải tiếp nhận và sử dụng người lao động của bên A và phải ưu tiên bán đá lại cho bên A theo giá thị trường để bên A kịp tiến độ duy tu, bảo dưỡng và xây dựng công trình giao thông. Vì vậy, lãnh đạo CTQLĐB TT-Huế ra quyết định cho nghỉ việc đối với 27 người trên để chuyển qua làm việc tại Công ty này và trợ cấp mỗi người nửa tháng tiền lương cho mỗi năm, trừ đi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

 

Trao đổi với PV, những người lao động này cho biết: Sau khi họ nộp đơn khiếu nại, ngày 26/4/2019, Sở LĐ-TB&XH và Liên đoàn lao động tỉnh TT-Huế về công ty làm việc, kết quả đã thống nhất đề nghị CTQLĐBTT-Huế xây dựng và thực hiện phương án sử dụng người lao động theo quy định tại Điều 46 (quy định tại khoản 1 Điều 44 Bộ luật lao động 2012), giải quyết chế độ trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 Bộ Luật lao động 2012 và các văn bản liên quan.

Quyết định chấm dứt hợp đồng của ông Nguyễn Tấn Lĩnh và danh sách 27 người lao động nghỉ việc

Luật sư Lê Bá Nhật Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Bá Khánh, Đoàn luật sư tỉnh TT-Huế nhận định, việc CTQLĐB TT-Huế chấm dứt hợp đồng lao động mà không họp, không thông báo cho người lao động, không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước và trợ cấp mỗi người nửa tháng lương là trái với quy định của Bộ Luật lao động năm 2012.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 38 Bộ Luật lao động: Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thứ hai: việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh. Sau đó, người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc, mỗi năm làm việc được trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương (tiền lương được tính trợ cấp là tiền lương của 6 tháng liền kề chia đều ra). Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Ông Trần Đăng Quảng, Giám đốc XN đá Hương Thọ làm việc với phóng viên

Như vậy, có thể thấy việc CTQLĐB TT-Huế ra những quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trên là có dấu hiệu trái pháp luật.

Bên cạnh đó, người lao động còn phản ánh về việc doanh nghiệp không bồi thường cho công nhân bị tai nạn. Ông Nguyễn Tấn Lĩnh, người bị tai nạn lao động trình bày: “Ngày 9/12/2018, tôi ra công trường khoan để nổ mìn. Trong lúc tôi đang khoan thì đá ở trên tầng cao rơi xuống đè lên tay tôi làm gãy nát 4 ngón bàn tay trái và ngón út đứt lìa. Hiện nay tay tôi chưa hoạt động được vẫn đang còn phải điều trị. Thế nhưng, từ ngày tôi bị tai nạn cho đến nay, xí nghiệp và công ty không trả lương và không trợ cấp, không bồi thường cho tôi một khoản tiền nào”.

Tuy nhiên, làm việc với phóng viên, ông Bùi Xuân Chiến, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc CTQLĐB TT-Huế và ông Trần Đăng Quảng, Giám đốc XN đá Hương Thọ đều cho biết trong khi sản xuất có 1 người bị tai nạn và 1 người chết nhưng đã bồi thường thỏa đáng cho người lao động và gia đình người chết.

Đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sớm vào cuộc xem xét các nội dung phản ánh để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Quốc Tuấn – Ngọc Minh