Thứ Ba, 28/09/2021

Thừa Thiên - Huế: Đất rừng dân khai hoang nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác

29/11/2018 15:40

Sau nhiều năm gắn bó, thời gian gần đây ông Truyền tiếp tục viết đơn xin được cấp GCNQSD đất thì bất ngờ trước thông tin, những thửa đất mà mình đang canh tác hàng chục năm qua đã được cấp sổ đỏ cho người khác.

Tận dụng mảnh đất trước nhà, ông Truyền tự khai hoang làm hồ nuôi cá, trồng tre để tăng thu nhập cho gia đình

Ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương để sinh sống và lập nghiệp. Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, ông Truyền và các thành viên trong gia đình làm hồ nuôi cá, trồng tre xung quanh để bảo vệ, tạo thành rừng phòng hộ ven biển và tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Năm 1995, khi nghe tin diện tích này được chuyển đổi thành rừng sản xuất. Ông Truyền viết đơn xin địa phương xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Dù không được cấp giấy nhưng gia đình ông vẫn tiếp tục trồng tre nhằm chắn gió biển khỏa lấp nhiều khoảng trống khu rừng, đồng thời trồng xen lẫn cây keo lá tràm.

Sau nhiều năm gắn bó, thời gian gần đây ông Truyền tiếp tục viết đơn xin được cấp GCNQSD đất thì bất ngờ trước thông tin, những thửa đất mà mình đang canh tác đã được cấp sổ đỏ cho người khác.

“Tại sao tôi đã gắn bó với diện tích đất này hàng chục năm, nhiều lần viết đơn xin cấp sổ đỏ nhưng giờ lại cấp cho người khác. Nếu không được hưởng công sức hàng chục năm canh tác, tôi yêu cầu trả đất về cho nhà nước quản lý, không được ai đứng tên trên mảnh đất này, còn nếu không thì mời người đứng tên sổ đổ mảnh đất tôi khai hoang ra đối chứng với tôi, xem họ có từng về canh tác tại mảnh đất này không” Ông Truyền Bức xúc.

Đơn xin cấp GCNQSD của ông Truyền gửi lên UBND Xã

Trước vấn đề này, PV Công Lý Xã Hội đã liên hệ với ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh. Ông Minh cho biết, sở dĩ UBND xã không xác nhận đơn xin cấp GCNQSD đất của ông Truyền là vì diện tích đất này đã được giao cho người khác từ năm 1995 và được cấp sổ đỏ từ năm 2010.

Thông tin từ UBND Huyện Phú Lộc, từ năm 1986-1994 diện tích đất này giao cho HTX Bình Dương tiếp tục quản lý và rừng trồng dương ven biển. Năm 1994, một cơn bão làm gãy đổ nhiều diện tích rừng dương, một số người dân lợi dụng chặt thêm rừng để làm củi đốt. Do quản lý không được nên HTX Bình Dương đã bàn giao lại cho UBND xã Lộc Vĩnh. Về chủng loại rừng, từ năm 2007 về trước, khu vực này là rừng phòng hộ. Đến năm 2007, do quy hoạch vùng kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, khu vực này được điều chỉnh không còn là rừng phòng hộ mà được chuyển đổi thành đất khác; đến năm 2016, được chuyển thành rừng sản xuất.

Thời điểm giao 24.000m2 đất rừng tại thôn Cảnh Dương là vào năm 1995. Lúc này đang trong quá trình thực diện dự án PAM (chính sách quản lý và sử dụng rừng trồng bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình lương thực thế giới), phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Theo Ông Nguyễn Văn Tánh- Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Lộc cho biết, qua xác minh, ở thời điểm đó giá trị kinh tế từ rừng thấp, người dân hầu như không quan tâm đến rừng. Để đạt chỉ tiêu tăng độ che phủ rừng theo dự án PAM nên phải giao rừng cho cán bộ quản lý và trồng rừng. Ở thời điểm 1995 chỉ giao 15 lô đất rừng chứ không cấp GCNQSD đất; đến các năm 2009- 2011 mới làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào biên bản giao, nhận đất rừng vào năm 1995 nên Phòng TN&MT huyện đã tiến hành cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân có tên trong biên bản.

“Về giao đất cho cán bộ vào thời điểm 1995 vẫn được cho phép (chỉ đến năm 1999, khi Chính phủ ban hành Nghị định 163, quy định cán bộ không được giao đất). Về người ngoài địa phương được giao đất, theo Nghị định 02 năm 1994 của Chính phủ, quy định đối tượng được giao rừng là cá nhân, không phân biệt người trong hay ngoài địa phương. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Lâm nghiệp có Thông tư 06 năm 1994 hướng dẫn thực hiện Nghị định 02 của Chính phủ nêu rõ đối tượng được giao nhận đất là người địa phương, hoặc có tạm trú hợp pháp tại địa phương. Phòng đang rà soát lại các quy trình, quy định để báo cáo lãnh đạo huyện; nếu trường hợp cấp sai thì sẽ tham mưu các phương án xử lý”- ông Tánh nói.

“Hiện nay, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cho huyện, huyện đang rà soát lại đề báo cáo cho tỉnh, trong tuần này sẽ có báo cáo đầy đủ cho cơ quan báo chí về vấn đề này “ Ông Tánh cho biết thêm.

Danh sách 15 người được cấp 15 lô đất đều là cán bộ huyện

Theo điều tra của PV, diện tích đất mà ông Truyền từng khai hoang, gắn bó và mong được cấp GCNQSD đất hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ huyện Phú Lộc, trong đó có ông Phạm Viết Phong- nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường- nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Còn 13 lô đất liền kề còn lại gồm các cá nhân sau: Hồ Trọng Cầu, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Xê, Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị.

Dư luận đang hoài nghi có sự “bất thường” trong việc giao đất và cấp sổ đỏ cho những cá nhân là cán bộ chủ chốt. Trong khi đó người dân đã khai hoang, canh tác, gắn bó hàng chục năm lại không được cấp GCNQSD đất.

Báo CLXH sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này…

Quốc Lâm