Thứ Tư, 26/02/2020

Thủ Thừa (Long An): Đất bao năm khẩn hoang có nguy cơ về tay người khác

09/10/2019 11:26

Nhận đất hoang hóa của anh ruột từ những năm 1988, vợ chồng bà Phan Thị Đặng cùng nhau khai khẩn vỡ đất để canh tác. Đến năm 2000 nhà nước mở đường làm lộ nên đất có giá thì bị anh ruột kiện ra Toà, bao công sức có nguy cơ mất trắng.

Bà Phan Thị Đặng, cư ngụ tại ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cho biết: năm 1988, bà có mua lại hai thửa đất của ông Phan Huy Hùng (anh trai bà Đặng) tổng diện tích là 79.615m2 , với giá hơn 05 chỉ vàng. Nguồn gốc đất này do UBND xã Long Thạnh giao cho ông Hùng, vì ông Hùng khi đó là Phó chủ tịch kiêm trưởng Công an xã mới có được suất cấp đất vỡ hoang. Sau khi ông Hùng nhận đất đã bán (bằng miệng) lại cho vợ chồng bà Đặng.

Toàn bộ hai thửa đất này là đất hoang hoá, chỉ có cỏ dại và cây năng. Sau đó, bà Đặng bán một nửa diện tích đất trên cho người em ruột là ông Phan Thành Điệp với giá 2,5 chỉ vàng. Năm 1992, ông Điệp cải tạo được khoảng 1,5 ha thì không làm được nữa, sau đó, ông Điệp bán lại toàn bộ diện tích đất của mình cho bà Đặng với giá 12 chỉ vàng. Kể từ đó vợ chồng bà Đặng vừa canh tác số đất đã có, vừa tiếp tục khai phá thêm để trồng lúa.

hinh1mg0638-w500-h333.JPG

Bà Phan Thị Đặng chỉ khu đất đang bị ông Phan Huy Hùng tranh chấp

Vợ chồng bà Đặng đã sử dụng ổn định phần đất này, đến ngày 20/12/1996, bà Đặng được UBND huyện Thủ Thừa cấp Giấy CNQSDĐ số I 169869 với tổng diện tích 52.612m2. Đến 09/0/2003, UBND huyện Thủ Thừa tiếp tục cấp Giấy CNQSDĐ số X 207893 với diện tích 27.003m2 cho ông Hà Văn Đấu (chồng bà Đặng).

Tuy nhiên, ông Phan Huy Hùng cho rằng, năm 1987, ông làm đơn xin UBND xã Long Thạnh chấp thuận cấp 05 ha đất khai hoang để sản xuất. Khi nhận được đất xong thì giao lại cho bà Phan Thị Đặng canh tác. Đến ngày 20/9/1994, UBND huyện Thủ Thừa ban hành Quyết định số 620/UB.94 cấp cho ông 07 ha đất. Ông khởi kiện yêu cầu bà Đặng trả lại đất cho ông.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Sang (em ruột ông Hùng, bà Đặng) cho biết, ông có nghe việc bà Đặng mua lại phần đất của ông Hùng nhưng ông không chứng kiến việc giao nhận tiền. Lúc đó có thấy ông Phan Thành Điệp khai phá cải tạo đất cùng với vợ chồng bà Đặng. Ông Phan Huy Hùng không cải tạo đất hay thuê người làm trên đất đó.

Ông Sang cho biết thêm, mỗi khi nghỉ học ông thường sang nhà bà Đặng chơi và phụ chị cải tạo đất. Do đất hoang không trồng trọt được, chỉ có vài ha đất cạnh sông có thể trồng lúa nên phải cải tạo từ từ, rất vất vả. Thời đó bà Đặng nghèo, không đủ tiền mua nên có đi vay mượn của cha mẹ hai bên. Năm 1992, ông Điệp bán lại phần đất đã khai phá cho bà Đặng để về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập nghiệp. Qua bao lần dự đám giỗ, anh em trong nhà có mặt đầy đủ không nghe ông Hùng và bà Đặng tranh chấp đất đai gì.

hinh1mg0638-w500-h333.JPG

Các hộ dân lân cận tới làm chứng cho công sức khai phá đất của vợ chồng bà Phan Thị Đặng

Ông Trần Văn Hai, sống gần đất của bà Đặng, khẳng định, là người sống lâu năm tại địa phương nên ông biết rất rõ nguồn gốc đất trên là của bà Đặng mua lại của ông Hùng vào năm 1988. Những người được cấp đất thuộc diện cán bộ khi được giao đất là bán hoặc cho lại ngay, chứ không ai trực tiếp canh tác. Phần đất này ngày xưa hoang dã lắm, chỉ toàn là năng với cỏ dại. Vợ chồng bà Đặng bỏ nhiều công sức khai phá mới thành khoảnh như hôm nay.

Ông Nguyễn Văn Bền, người giáp ranh đất bà Đặng cho biết thêm: “Khoảng năm 2000, nhà nước làm lộ N2 đi ngang qua, có làm thủ tục giải toả, đền bù cho vợ chồng bà Đặng mà không thấy ai tranh chấp. Nay ông Hùng khởi kiện là vô lý, không có cơ sở. Ông là người địa phương, sinh sống tại đây từ năm 1975 đến nay nên biết rất rõ sự việc này, ông Hùng không có công lao gì trên phần đất của bà Đặng. Ngày xưa người dưng mua bán qua lại còn chẳng có làm giấy tờ gì, tin nhau nên chỉ nói miệng thôi.

Ông Trần Thanh Hải, nguyên Bí thư xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa (thời ông Hùng được cấp đất) cũng cho biết, vào năm 1987, Nghị quyết của Cấp uỷ, UBND xã Long Thạnh là lấp kín vùng đất hoang phía bắc xã. Lúc đó có 50 ha đất của huyện đội Tân Trụ bỏ hoang, UBND huyện Thủ Thừa đã giao lại xã Long Thạnh quản lý. UBND xã cấp cho dân khai phá, canh tác. Những người được giao đất đa số là cán bộ xã, nhưng ít ai làm mà bán lại hoặc giao cho người khác canh tác. Theo quy định thời đó, UBND xã chỉ ra quyết định giao nhận đất tạm thời, nếu không vỡ đất canh tác trong vòng một năm là bị thu hồi ngay.

“Thời đó mỗi người chỉ được cấp 1 lô (2,5 ha), ông Hùng xin 2 suất nên được 05 ha. Còn giấy Quyết định số 620/UB.94 ngày 20/9/1994 huyện cấp đất cho ông Hùng là có sai sót vì khi nhận đất năm 1988, ông Hùng giao lại cho bà Đặng khai phá trồng lúa ngay. Năm 1993 – 1994, địa chính huyện xuống xã xác định lại mặt hậu của lô đất, lúc đó mọi người đã khai phá lố 200m hậu nên khi huyện ra quyết định giao đất cho ông Hùng có diện tích là 07 ha là vậy. Thật sự quyết định đó mang tên bà Đặng mới đúng vì chỉ mình vợ chồng bà Đặng khai phá mà thôi” - ông Hải cho biết thêm.

Như vậy, những người sử dụng đất lân cận và người thân của ông Hùng đều xác nhận ông Hùng đã bán phần đất trên cho bà Đặng. Bà Đặng là người trực tiếp khai hoang và canh tác trên phần đất đó từ năm 1988 đến nay. Hơn nữa, theo quy định vào thời điểm được giao đất, nếu không canh tác thì sau 1 năm sẽ bị thu hồi. Ông Hùng vốn không hề bỏ công sức vào mảnh đất, nếu không phải là do bà Đặng khai phá thì liệu mảnh đất đó có còn đến nay?

Huỳnh Minh Đức