Thứ Tư, 01/04/2020

Thông tin mới nhất vụ Chủ tịch xã chưa hết thời hạn kỷ luật vẫn được bổ nhiệm ở Hưng Yên

18/04/2018 06:49

Huyện ủy Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho rằng, việc ông Hoàng Văn Thành tái ứng cử vào chức Chủ tịch UBND xã Thanh Long là không trái với quy định của Đảng.

Trước thông tin báo Công lý & Xã hội đã đăng tải phản ánh ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đang trong thời gian thi hành kỷ luật mà vẫn được tái cử chức Chủ tịch xã khiến dư luận bất bình, mới đây Huyện ủy Yên Mỹ đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Theo văn bản số 475-CV/HU ngày 9/4/2018 do Phó Bí thư Huyện ủy Yên Mỹ ông Nguyễn Xuân Quý ký cho biết, ông Hoàng Văn Thành (SN 1964), Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Thanh Long nhiệm kỳ 2011-2016 và nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 9/12/2015 UBND huyện Yên Mỹ ban hành Quyết định số 4718/QĐ-UBND về việc xử lý kỷ luật ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Long bằng hình thức khiển trách.

Huyện ủy Yên Mỹ thông tin về vụ việc bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thành. 

Cụ thể, Căn cứ tại khoản 1, Điều 84 Luật cán bộ, công chức năm 2008, quy định "Cơ quan có thẩm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ quy định cụ thể việc áp dụng Luật này đối với những người được bầu cử nhưng không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật này...". Căn cứ vào Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam tại khoản 3 điều 40 quy định: "Đảng viên bị kỷ luật cách chức, trong vòng một năm, kể từ ngày có quyết định, không được bầu cử vào cấp ủy, không được bổ nhiệm váo các chức vụ tương đương và cao hơn". 

Ngoài ra, Huyện ủy Yên Mỹ còn căn cứ vào Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 4/7/2007, Ban hành quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử. Điều kiện bổ nhiệm cán bộ tại điều 5 quy định "cán bộ bị kỷ luật từ khiên trách trở lên thì không được bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 1 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật". 

Huyện ủy Yên Mỹ còn căn cứ vào Quyết định số 46-QĐ/TW ngày 1/11/2011, Hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Căn cứ Quy chế bổ nhệm và giới thiệu cán bộ ứng cử số 445-QĐ/TU ngày 10/4/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Căn cứ vào Quy chế bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử số 454-QĐ/HU ngày 8/1/2014 của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Mỹ. 

Theo Huyện ủy Yên Mỹ cho rằng, căn cứ vào các quy định của pháp luật, quy định của Đảng, việc ông Hoàng Văn Thành tái ứng cử vào chức danh Chủ tịch UBND xã là không trái với quy định của Đảng.

Trước đó, ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Long bị người dân tố cáo đang trong thời gian thi hành kỷ luật mà vẫn được bầu vào Hội đồng nhân dân sau đó được bổ nhiệm lại chức chủ tịch xã khiến dư luận nơi đây đang xôn xao.

Ngày 7//3/2016, UBND huyện Yên Mỹ đã ra thông báo số 14/TB-UBND về việc xử lý kỷ luật cán bộ. Theo đó, UBND huyện Yên Mỹ đã kỷ luật đối với ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Long bằng hình thức khiển trách. Thời gian chấp hành kỷ luật của ông Hoàng Văn Thành là 12 tháng kể từ ngày 9/12/2015. Nhiều người dân địa phương cho rằng phải đến 9/12/2016, thời hạn chấp hành kỷ luật của ông Hoàng Văn Thành mới hết 12 tháng, thế nhưng không hiểu vì sao tháng 5/2016, ông Thành lại được bầu vào Hội đồng nhân dân rồi tái đắc cử chức Chủ tịch xã?

Ngay sau khi báo Công lý & Xã hội đăng tải thông tin, người dân ở xã Thanh Long đã bày tỏ quan điểm ủng hộ và đề nghị làm rõ việc quản lý của ông Thành khi để một số hộ dân lấn chiếm hàng trăm m2 đất nông nghiệp làm xưởng sản xuất đồ gỗ và nhà cho thuê.

Thực hư việc buông lỏng quản lý của lãnh đạo xã Thanh Long thế nào khi để xảy ra việc lấn chiếm đất nông nghiệp? Vì sao ông Hoàng Văn Thành lại bị kỷ luật khiển trách? Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này. 

Ngọc An