Thứ Hai, 16/12/2019

Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền xã tố công trình hợp pháp là sai phép

13/06/2019 06:00

Nhà rường gỗ dù có đầy đủ giấy phép để tồn tại nhưng chính quyền xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn cho rằng công trình sai phạm nên “quyết tâm” xử lý gây bức xúc trong dư luận.

Theo nội dung văn bản trả lời báo chí của UBND xã Tân Quý Tây ngày 17/5/2019, tính từ thời điểm tháng 1/2019, chính quyền địa phương đã lập ba hồ sơ vi phạm về lĩnh vực đất đai, nhiều trường hợp người dân đã tự chấp hành tháo dỡ khi được tuyên truyền, vận động. Trong văn bản, UBND xã cho biết, Công ty TNHH Khách sạn Gia Trang - Tràm Chim Resort, ngụ tại số 7/23E Đoàn Nguyễn Tuấn, tổ 7, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM là công trình tiêu biểu xây dựng không phép trên đất nông nghiệp do bà Trần Thị Minh Trang làm chủ đầu tư.

Để tìm hiểu thêm về sự việc, phóng viên tìm đến Resort Tràm Chim gặp bà Trần Thị Minh Trang. Trong dáng vẻ mệt mỏi, bà Trang tường thuật lại căn nguyên sự việc.

Theo đó, năm 2011, bà Trang có tiến hành xây dựng nhà gỗ với diện tích 147,7m2 trong khuôn viên Resort Gia Trang. Do thiếu hiểu biết về pháp luật nên bà không tiến hành xin giấy phép xây dựng. Trong quá trình thi công, UBND huyện Bình Chánh thành lập các đoàn đến kiểm tra, xử phạt xây dựng không phép đồng thời ra quyết định đình chỉ thi công.

Nhà gỗ nằm trong khuôn viên Resort Tràm Chim

Qua quá trình xem xét hồ sơ, UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Tân Quý Tây xét thấy diện tích đất phù hợp lên đất ở theo chủ trương của huyện, nên chính quyền hai cấp cho bà Trang 60 ngày để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Sau 60 ngày, bà Trang đã làm đúng theo trình tự pháp luật và được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngày 14/2/2012, Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cấp giấy phép xây dựng số 107/GPXD - QLĐT theo đúng hiện trạng đã xây dựng. Phòng Địa chính huyện tiến hành đo vẽ, cắm mốc xác định diện tích, vị trí công trình và được thể hiện trên bản đồ đo vẽ nội nghiệp. Do công trình xây dựng trước khi được cấp phép nên có diện tích vượt 18,10m2 so với diện tích cho phép. Bà Trang có làm đơn xin phép chính quyền được tồn tại các hạng mục vi phạm và được chấp thuận.

Năm 2015, bà Trang tiến hành cải tạo một phần nhà gỗ nhằm phục vụ nhu cầu du lịch. Trong quá trình sửa chữa, UBND xã Tân Quý Tây đến kiểm tra và lập biên bản xây dựng không phép, đồng thời xác định công trình cơi nới thêm gần 35m2. Ngày 10/3/2016, UBND xã Tân Quý Tây cùng bà Trang thống nhất tháo dỡ 35m2 diện tích sai phạm và bà Trang thực hiện việc tháo dỡ ngay sau đó.

Một thời gian sau, bà Trang có làm đơn xin phép được tồn tại 18,10m2 công trình nhà gỗ, do diện tích sai phạm nhỏ, phù hợp, hài hòa với cảnh quan làm du lịch. Sở Du lịch TP. HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận làm điểm du lịch tiêu biểu của huyện. Dựa vào các yếu tố trên, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây có văn bản số 225/BC-UBND đề xuất, báo cáo lên UBND huyện Bình Chánh xem xét tạo điều kiện cho công trình được tồn tại và được UBND huyện Bình Chánh chấp thuận. Đến nay, bà Trang không tiến hành xây dựng thêm bất cứ hạng mục nào liên quan đến công trình nhà gỗ.

“Năm 2018, không biết vì nguyên nhân gì, bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây chỉ đạo kiểm tra, xử phạt hành chính đối với công trình của tôi. Dù tôi nhiều lần giải thích nhưng lãnh đạo xã vẫn giữ  quan điểm phải xử lý công trình. Trong thời gian ngắn, UBND xã tiến hành nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính dù không đưa ra được bất cứ sai phạm nào liên quan đến công trình của tôi”, bà Trang bức xúc.

Giấy phép xây dựng công trình nhà gỗ của bà Trần Thị Minh Trang

Văn bản báo cáo lên UBND huyện Bình Chánh, xem xét cho tồn tại các hạng mục của ngôi nhà gỗ

Bà Trang cho biết thêm: “Tôi xây dựng nhà gỗ trong diện tích đất thuộc quyền quản lý sử dụng để phục vụ khách du lịch, tạo nguồn kinh tế và việc làm cho người dân địa phương. Chính quyền xã không tạo điều kiện mà liên tục tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm khiến hoạt động kinh doanh bị gián đoạn. Tháng 8/2018, UBND xã Tân Quý Tây phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình nhà gỗ. Ngày 19/11/2018, Sở Xây dựng ra Quyết định cưỡng chế số 2264/QĐ-CCXP vì cho rằng công trình này sai phạm khiến cơ sở thiệt hại nặng về kinh tế lẫn uy tín với khách hàng”.

Như vậy, dù công trình nhà rường gỗ đã được phép tồn tại nhưng UBND xã Tân Quý Tây vẫn ra sức kiểm tra, xử phạt. Việc làm này khiến dư luận đặt ra nghi vấn có hay không việc lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây cố tình chèn ép, gây khó khăn cho doanh nghiệp?

Luật sư Trần Văn Tiến, Công ty TNHH MTV Luật Mạnh Long - Đoàn luật sư TP. HCM cho rằng: “Năm 2018 UBND xã Tân Quý Tây phối hợp cùng Sở Xây dựng TP. HCM xác định công trình nhà gỗ có dấu hiệu xê dịch, cơi nới. Từ đó, chính quyền tiến hành lập biên bản sự việc, căn cứ vào biên bản này chính quyền ra quyết định cưỡng chế công trình là mang tính thiếu khách quan. Bởi theo trình tự pháp luật, cần căn cứ vào các sự kiện pháp lý đã diễn ra từ năm 2011 đến năm 2018 mới có đủ cơ sở để kết luận”.      

Bà Trần Thị Minh Trang cung cấp thêm thông tin đáng lưu ý: Phía sau diện tích đất mà bà đang quản lý, sử dụng có căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp năm 2002. Khi đó, huyện Bình Chánh ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình, nhưng đến nay ngôi biệt thự vẫn tồn tại. Bên cạnh đó nhiều nhà kho có diện tích từ 3.000m2 - 5.000m2 thi nhau mọc lên trên đất nông nghiệp, đồng thời tuyến đường 2-3-4, đường giao thông hào cũng là điểm nóng xây dựng trái phép nhưng không hề bị chính quyền xử lý (!?).

“Tôi đề nghị lãnh đạo UBND TP. HCM chỉ đạo cơ quan Thanh tra vào cuộc, tìm hiểu vấn nạn tiêu cực trong công tác quản lý đất đai ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP. HCM để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, bà Trang bày tỏ nguyện vọng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhất Long