Thứ Năm, 09/12/2021

Thanh Hóa: “Xẻ quy hoạch”, huyện cho thuê đất làm trang trại trái quy định?

29/09/2021 13:07

Quy hoạch là đất ở nhưng Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công lại chấp thuận cho một hộ gia đình thuê hàng nghìn m2 đất làm trang trại khi chưa có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 31/1/2019, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công ký Văn bản số 148/UBND-VP cho phép điều chỉnh quy hoạch từ đất ở sang đất nông nghiệp khác với tổng diện tích 7.000m2 tại nhiều thửa đất liền kề thuộc tờ bản đồ số 13, bản đồ địa chính đo vẻ năm 2014 tại thôn Tri Hòa, xã Quảng Phong (nay là khu phố Tri Hòa, thị trấn Tân Phong). Thống nhất chủ trương chấp thuận địa điểm thuê đất của hộ ông Phạm Hữu Phong với diện tích 6.913,5 m2 tại thôn Tri Hòa. Thời hạn thuê 49 năm, trả tiền thuê đất hàng năm với mục đích xây dựng trang trại trồng cây ăn quả và nuôi cá.
 

a1xequyhoach-w946-h2048.jpg

Văn bản điều chỉnh quy hoạch của huyện Quảng Xương

Sau khi có chấp thuận chủ trương này, hộ dân đã tiến hành san gạt, đào ao, xây dựng nhiều chòi và cả một ngôi nhà khang trang phục vụ ăn ở tại đây. Khu trang trại án ngữ ngay khu vực đất ở khiến con đường kết nối mặt bằng theo kiểu bàn cờ đã bị cụt.

Theo tìm hiểu của PV, phần diện tích đất mà huyện Quảng Xương cho hộ ông Phong thuê có nguồn gốc là của một công ty được nhà nước cho thuê đất để sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đơn vị này sau khi giải phóng mặt bằng đã không triển khai thực hiện dự án như cam kết và bị thu hồi đất giao cho UBND xã Quảng Phong quản lý, sử dụng. Khi tổ chức, cá nhân nào muốn sử dụng khu đất này thì phải tổ chức đấu giá (?).

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Trao đổi với PV, lãnh đạo thị trấn Tân Phong cho hay, việc chấp thuận cho hộ ông Phong thuê đất trước khi diễn ra việc sáp nhập (Quảng Phong, Quảng Lưu và thị trấn thành thị trấn Tân Phong vào năm 2020) nên không rõ về sự việc này. Còn Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Nguyễn Đức Thịnh cho biết sẽ cho kiểm tra lại quy trình, thủ tục cho thuê đất đối với hộ ông Phong và sẽ trả lời báo chí.

Được biết, ngày 13/5/2019, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, thôi giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, giới thiệu để bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông Công sau đó nghỉ hưu vào cuối năm 2020.

Trước đó, người dân có đơn thư tố cáo sai phạm trong việc cấp đất ở tại Quảng Xương. Cơ quan chức năng xác định, tháng 12/2010 ông Trần Văn Công khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký Quyết định số 2635 giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây nhà ở tại xã Quảng Thái, với tổng diện tích 5.025 m2, mỗi lô đất có diện tích từ 175 m2 đến 225 m2.

a1xequyhoach-w946-h2048.jpg

Phía ngoài khu trang trại

a1xequyhoach-w946-h2048.jpg

Bên trong xây dựng chòi, nhà ở của trang trại ông Phong

Theo quyết định, 26 lô đất này được giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trong danh sách thực tế chỉ có 13 người, mỗi người được nhận 2 lô đất. Trong số này có gia đình cả vợ và chồng đứng tên, được giao 4 lô đất.

Cụ thể, hộ ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công, trú tại xã Quảng Lộc) được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225m2; ông chủ tịch UBND xã Quảng Thái và vợ được cấp 4 lô; ông phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm được cấp đất là bí thư Đoàn xã) và vợ được cấp 4 lô; một số cán bộ khác của xã Quảng Thái được cấp 2 lô/người.

Cùng ngày ký quyết định trên, ông Trần Văn Công còn ký thêm một quyết định nữa, trong đó có 4 lô đất được khai tăng diện tích từ 198m2 lên 225m2, vượt hạn mức quy định.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và kết luận việc ông Trần Văn Công giao 26 lô đất cho 13 hộ gia đình không thông qua đấu giá là trái quy định Nhà nước. Số lô đất nêu trên được giao cho toàn cán bộ xã Quảng Thái và người thân xã này là đúng như đơn thư phản ánh của người dân địa phương. Trong số những người được giao đất có ông Trần Văn Mai, bà Trần Thị Hòa là em trai, em dâu ông Trần Văn Công.

Các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương xẻ quy hoạch, cho thuê đất làm trang trại có đảm bảo quy định của pháp luật hay không, sớm trả lời công dân tránh để khiếu kiện kéo dài.

Thanh Phương