Thứ Năm, 24/06/2021

Thanh Hóa: Xã chuẩn nông thôn mới vẫn... "khất nợ" hộ nghèo

16/03/2017 07:26

Lãnh đạo xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) cho hay, theo lộ trình thì xã sẽ "cán đích" Nông thôn mới vào năm 2018, nhưng cấp trên thấy xã có tiềm lực nên cố gắng và đã cán đích năm 2016. Thế nhưng...

Theo đơn kiến nghị của bà Lê Thị Hằng, thôn 4, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, mấy nhân khẩu trông chờ vào 2.450m2 đất nông nghiệp. Do khó khăn về nguồn nước tưới, gia đình chuyển từ trồng lúa sang trồng cây khác gồm chuối, ổi, táo và cấy rau màu khác, được chính quyền địa phương tạo điều kiện. Năm 2016, UBND xã Đông Hoàng thu hồi diện tích trên để phục vụ xây dựng nhà văn hóa đa năng. Tuy nhiên khi tiến hành thu hồi đất, UBND xã Đông Hoàng lại không kiểm kê hoa màu trên đất và việc thu hồi trên giấy, số tiền đền bù lại khất nợ.

Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng,ông Lê Như Tuân trao đổi với PV

“Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, con cái đang tuổi ăn, tuổi học, chồng ốm đau thường xuyên đang phải vay lãi ngân hàng. Nay có mấy sào ruộng, xã thu hồi lại không chịu đền bù hoa màu cũng như không chịu trả tiền đất cho chúng tôi. Gia đình đã đề nghị nhiều lần, phải xem xét bồi thường hoa màu cũng như sớm chi trả tiền đất nhưng xã vẫn cứ khất lần khất lượt”, bà Hằng nói.

Trụ sở UBND xã Đông Hoàng

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng, ông Lê Như Tuân, cho hay, theo lộ trình thì xã Đông Hoàng sẽ "cán đích" Nông thôn mới vào năm 2018, nhưng cấp trên thấy xã có tiềm lực nên cố gắng và đã cán đích năm 2016. Thời điểm này, xã đã vận động người dân có đất bị thu hồi làm các công trình xin khất nợ tới cuối năm 2017 sẽ trả.

Riêng trường hợp nhà chị Hằng không thuộc diện thu hồi đất ban đầu, theo lãnh đạo xã Đông Hoàng, sau khi mở rộng khuôn viên nhà thi đấu đa năng mới bị ảnh hưởng. Ông cho biết, gia đình chị đúng là thuộc diện khó khăn, xã đã bố trí trả trước cho 100 triệu, còn lại xin khất nợ. Về việc gia đình yêu cầu bồi thường hoa màu trên đất, xã đang xem xét để có hướng hỗ trợ một cách hợp lý. Từ nay tới cuối năm 2017, khi nào xã khai thác được quỹ đất, có nguồn sẽ trả hết cho các hộ.

Nội dung đơn kiến nghị của bà Lê Thị Hằng

Theo tìm hiểu của PV, hộ bà Lê Thị Hằng bị thu hồi 2.450m2 đất nông nghiệp, chưa tính tiền hoa màu sẽ được bồi thường 268,265 triệu đồng. Thời điểm bị thu hồi đất có 25 gốc táo, 15 gốc ổi, 20 gốc na, keo và gần 100 cây chối đang thời kỳ cho quả. Trước khi cho hộ tạm ứng 100 triệu đồng, xã Đông Hoàng đã ép bà Hằng viết cam kết không khiếu nại, không đòi tính lãi, không yêu cầu bồi thường hoa màu khiến người dân bức xúc. Ngoài hộ bà Hằng còn 14 hộ khác cũng đang bị xã Đông Hoàng khất nợ tiền đất hơn 1,6 tỷ đồng.

Tại các cuộc họp xem xét kiến nghị của người dân như biên bản ngày 4/11/2016, UBND xã Đông Hoàng kết luận, kiến nghị của người dân về bồi thường hoa màu sẽ được xem xét sau. Tiền hỗ trợ đền bù dựa trên tinh thần thỏa thuận, ủy ban tiếp thu ý kiến của bà Hằng đề xuất đảng ủy, UBND sẽ hoàn trả vào đầu hoặc cuối năm 2017.

Thiết nghĩ, để ổn định đời sống nhân dân, UBND huyện Đông Sơn cần sớm vào cuộc chỉ đạo UBND xã Đông Hoàng bố trí nguồn kinh phí để chi trả cho người dân theo đúng quy định pháp luật, tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, mất an ninh trật tự.

Thanh Phương