Chủ Nhật, 07/03/2021

Thanh Hóa: Doanh nghiệp hoàn trả đường cho huyện theo kiểu “đối phó”

23/02/2021 15:01

Sau nhiều lần thúc giục, doanh nghiệp đã tiến hành hoàn trả đoạn đường đã mượn trước đó của huyện, tuy nhiên doanh nghiệp đã không thực hiện theo đúng cam kết, thi công theo kiểu “đối phó”, chưa phối hợp với chính quyền để cung cấp các hồ sơ có liên quan.

Như Công lý và Xã hội đã đưa tin, ngày 23/9/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoảng sản và thuê đất số 336/GP-UBND cho Công ty Cổ phần Tân Thành (Công ty Tân Thành). Đến ngày 13/1/2017, UBND tỉnh tiếp tục gia hạn thời gian khai thác và thuê đất đối với Công ty Tân Thành tại mỏ đá vôi thuộc xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn.

Hết thời hạn khai thác, ngày 19/8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3401/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ đá vôi của Công ty Tân Thành.

Trong thời gian khai thác và vận chuyển nguyên vật liệu đi tiêu thụ, Công ty Tân Thành làm xuống cấp, hư hỏng nặng đoạn đường từ Quốc lộ 217 đi vào đến khu vực khai thác mỏ, gây ảnh hưởng quá trình tham gia giao thông, ước chừng đoạn đường hư hỏng khoảng 1km. Trước khi mỏ đá đi vào hoạt động,Công ty Tân Thành đã có cam kết với huyện hoàn trả lại con đường trên.

Đề án đóng cửa mỏ của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Khối lượng công việc chủ yếu của Công ty Tân Thành là phải vận chuyển khối lượng đá đang tập kết tại khu vực khai trường ra khỏi khu vực mỏ; Tạo rãnh thoát nước khu vực khai trường mỏ, trồng cây xà cừ trên diện tích mép taluy tiếp giáp với tuyến đường giao thông liên thôn, chống sạt lở.

thanh-hoa-lam-duong-w1590-h972.jpg

Người dân lo ngại về chất lượn đường không được đảm bảo

Đặc biệt, Công ty Tân Thành phải cải tạo, sửa chữa tuyến đường ngoại mỏ nối từ Quốc lộ 217 vào tới khu vực mỏ với diện tích 1.125m2, bằng hình thức đổ mới và trám bằng bê tông. Thời gian thực hiện là 40 ngày.

Tuy nhiên, thay vì nghiêm túc thực hiện các công việc trên thì Công ty Tân Thành lại không chịu thực hiện đầy đủ, đến mức UBND huyện Quan Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa  phải nhiều lần ra văn bản hối thúc.

Trao đổi với PV sáng ngày 23/2/2021, ông ông Lương Tiến Thành – Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết phía Công ty Tân Thành đã rải thảm hoàn trả lại đoạn đường trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị này chưa phối hợp với chính quyền địa phương để cung cấp các hồ sơ có liên quan về việc thi công tuyến đường trên.

Đối chiếu theo Văn bản số 3401/QĐ-UBND ngày 19/8/2020 thì Công ty Tân Thành phải cải tạo, sửa chữa tuyến đường ngoại mỏ nối từ Quốc lộ 217 vào tới khu vực mỏ với diện tích 1.125m2, bằng hình thức đổ mới và trám bằng bê tông, tuy nhiên đơn vị này đã tiến hành thảm nhựa.

thanh-hoa-lam-duong-w1590-h972.jpg

Doanh nghiệp cần nhanh chóng phối hợp cung cấp hồ sơ để với chính quyền địa phương có căn cứ kiểm tra, giám sát chất lượng công trình theo đúng quy định

Một số người dân địa phương cho rằng Công ty Tân Thành rải thảm theo kiểu đối phó, làm cho xong chuyện. “Công ty không làm nền đường, không dọn dẹp cỏ, đất đá thải… mà đổ một lớp thảm nhựa mỏng khoảng 2cm đè lên nền cũ. Làm theo kiểu này được mấy bữa xe ô tô đi thì lại bung hết”, một người dân địa phương chia sẻ.

Để chắc chắn chất lượng thi công có đảm bảo hay không thì cần phải có hồ sơ cụ thể để so sánh, chính quyền huyện đang tích cực phối hợp để doanh nghiệp cung cấp các hồ sơ liên quan”, ông Lương Tiến Thành, Chủ tịch huyện Quan Sơn cho biết thêm.

Quốc Huy