Thứ Hai, 21/09/2020

Thanh Hóa: “Đất tặc” tung hoành, chính quyền bất lực?

18/02/2017 11:19

Trong một thời gian dài, các đối tượng ngang nhiên huy động máy móc, phương tiện khai thác đất trái phép mang đi bán tại thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú (Thọ Xuân) nhưng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để.

Theo phản ánh, việc khai thác đất trái phép mang đi bán tại thôn Đồng Cốc đã diễn ra vài tháng nay, máy múc, ô tô trọng tải lớn chạy rầm rộ cả ngày lẫn đêm, bụi bay mù mịt khiến người dân bức xúc. Theo quan sát của PV vào chiều ngày 17/2, dọc tuyến đường nối ngã ba Sao Vàng tới đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Xuân Thắng và Xuân Phú lượng xe chở đất với mật độ cao. Nhiều xe chở có dấu hiệu quá tải, không che chắn thùng xe khiến đất rơi vãi khắp nơi.

Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, Lê Xuân Hướng trao đổi với PV

Tại hiện trường, 1 quả đồi lớn đã bị “xẻ thịt” quá nửa, 2 chiếc máy múc và đoàn xe ô tô đang nối đuôi nhau tiếp tục băm nát để lấy đất đi bán. Những chiếc xe ô tô trọng tải lớn này chạy trên QL 45 về huyện Triệu Sơn, Đông Sơn nhưng không thấy lực lượng giao thông “hỏi thăm”.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, Lê Xuân Hướng thừa nhận: Tình trạng múc đất trái phép chở đi bán trên địa bàn là có thật và diễn ra rất phức tạp. Các đối tượng này ngang nhiên, liều lĩnh, chính quyền địa phương cấm ban ngày thì lại chuyển sang ban đêm.

Biên bản hiện trường của UBND xã Xuân Phú lập ngày 23/12/2016

“Lực lượng của xã mỏng không thể túc trực 24/24 được, trong khi đó thẩm quyền có hạn, không thể tạm giữ phương tiện, máy móc với giá trị lớn. Chúng tôi đã lập biên bản nhiều lần, đồng thời báo cáo lãnh đạo huyện, công an huyện Thọ Xuân xuống tăng cường, kiểm tra, xử lý. Được 1 thời gian, hiện nay lại tái diễn trở lại. Thông tin Báo Công lý phản ánh, chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên để có hướng xử lý triệt để.” – ông Hướng nói

Nhưng khi PV đề nghị được tiếp cận các biên bản, quyết định xử phạt hành chính và báo cáo của chính quyền địa phương gửi huyện Thọ Xuân, ông Nguyễn Văn Quang, cán bộ địa chính xã Xuân Phú chỉ cung cấp được hai biên bản hiện trường ngày 23/11 và 13/12/2016 xác định: Kiểm tra tại thửa đất 458, tờ bản đồ số 7, chủ sử dụng là bà Cao Thị Toàn, thôn Đồng Cốc, đoàn kiểm tra phát hiện có máy múc đang múc đất lên xe ô tô chuyển đi nơi khác. Tổ công tác yêu cầu chủ máy múc dừng hoạt động, giữ nguyên hiện trường, không được di chuyển máy và xe để UBND xã báo cáo cơ quan cấp trên xử lý theo thẩm quyền.

Các hình ảnh máy múc, xe vận chuyển đất rơi vãi khiến người tham gia giao thông bức xúc

Nội dung biên bản là vậy nhưng kết quả xử lý thế nào không được thể hiện. Điều này cho thấy chính quyền chỉ làm lấy lệ, dẫn đến tình trạng khai thác đất trái phép bát nháo vô tội vạ như hiện nay.

Liệu có hay không việc bao che, tiếp tay cho “đất tặc” tung hoành ở địa phương cần được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ, xử lý dứt điểm.

Thanh Phương