Thứ Năm, 17/06/2021

Thanh Hóa: Chính quyền huyện Quan Sơn yêu cầu đơn vị thi công hoàn trả đường

26/01/2021 11:48

Theo đề án đóng cửa mỏ khai thác đá vôi mà UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, Công ty Cổ phần Tân Thành phải tiến hành cải tạo, sửa chữa tuyến đường đã mượn của địa phương để hoạt động. Mặc dù đã quá thời hạn, đơn vị này vẫn không chịu hoàn trả.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 23/9/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa cấp gGiấy phép khai thác khoảng sản và thuê đất số 336/GP-UBND cho Công ty Cổ phần Tân Thành (Công ty Tân Thành). Đến ngày 13/1/2017, UBND tỉnh tiếp tục gia hạn thời gian khai thác và thuê đất đối với Công ty Tân Thành tại mỏ đá vôi thuộc xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn.

Hết thời hạn khai thác, ngày 19/8/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3401/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ đá vôi của Công ty Tân Thành.

Đề án đóng cửa mỏ của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, khối lượng công việc chủ yếu của Công ty Tân Thành là phải vận chuyển khối lượng đá đang tập kết tại khu vực khai trường ra khỏi khu vực mỏ; Tạo rãnh thoát nước khu vực khai trường mỏ, trồng cây xà cừ trên diện tích mép taluy tiếp giáp với tuyến đường giao thông liên thôn, chống sạt lở.

Đặc biệt, Công ty Tân Thành phải cải tạo, sửa chữa tuyến đường ngoại mỏ nối từ Quốc lộ 217 vào tới khu vực mỏ với diện tích 1.125m2, bằng hình thức đổ mới và trám bằng bê tông. Thời gian thực hiện là 40 ngày.

cong-ty-co-phan-tan-thanh-w1280-h960.jpg

Hiện trạng xuống cấp tại tuyến đường từ Quốc lộ 217 vào khu vực mỏ đá vôi của Công ty Tân Thành

Tuy nhiên, thay vì nghiêm túc thực hiện các công việc trên thì Công ty Tân Thành lại không chịu thực hiện đầy đủ, đến mức UBND huyện Quan Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa  phải nhiều lần ra văn bản hối thúc.

Trao đổi với PV, ông Lương Tiến Thành – Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, trong thời gian khai thác và vận chuyển nguyên vật liệu đi tiêu thụ, Công ty Tân Thành có làm xuống cấp, hư hỏng nặng đoạn đường từ Quốc lộ 217 đi vào đến khu vực khai thác mỏ, gây ảnh hưởng quá trình tham gia giao thông, ước chừng đoạn đường hư hỏng khoảng 1km. Trước khi mỏ đá đi vào hoạt động,Công ty Tân Thành đã có cam kết với huyện hoàn trả lại con đường trên.

Ông Thành cho biết thêm, theo đề án của tỉnh, Công ty Tân Thành phải hoàn trả lại tuyến đường đã cam kết trước đó với huyện. Vậy nhưng, theo Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, chờ mãi cũng không thấy động thái gì từ phía công ty, huyện đã nhiều lần phải ra văn bản gửi công ty nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Sau nhiều lần thúc giục doanh nghiệp thực hiện hoàn trả tuyến đường nhưng không nhận được hồi âm, UBND huyện Quan Sơn đã phải “cầu cứu” Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở này cũng đã phải ra văn bản yêu cầu Công ty Tân Thành nghiêm túc thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường theo đề án đóng cửa mỏ của UBND tỉnh.

cong-ty-co-phan-tan-thanh-w1280-h960.jpg

Văn bản “cầu cứu” Sở TN&MT Thanh Hóa của UBND huyện Quan Sơn

Tại Văn bản số 8978/STNMT-TNKS ngày 24/12/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa gửi Công ty Tân Thành nêu rõ: Đến nay đã quá thời hạn theo quy định nhưng đơn vị chưa có báo cáo về việc hoàn thành công tác cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực mỏ. Vì vậy yêu cầu Công ty Tân Thành báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 3/1/2021.

Nếu quá thời hạn trên mà đơn vị không thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND tỉnh xử lý vi phạm hành chính đối với đơn vị, đồng thời giao cho đơn vị tư vấn có chức năng thực hiện thay, kinh phí sẽ do Công ty Tân Thành chi trả (trong đó có một phần được lấy từ tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường của công ty ký tại Quỹ Bảo vệ môi trường Thanh Hóa). Yêu cầu là vậy tuy nhiên đến nay phía Công ty Tân Thành vẫn tiếp tục “chây ỳ”, không chịu thực hiện.

Mới đây nhất, ngày 11/1/2021, UBND huyện Quan Sơn tiếp tục có Văn bản số 38/UBND-TNMT cầu cứu Sở TN&MT Thanh Hóa. UBND huyện đề nghị Sở TN&MT Thanh Hóa nhanh chóng có giải pháp yêu cầu Công ty Tân Thành nghiêm túc thực hiện các nội dung cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ đá vôi thuộc xã Trung Xuân để nhân dân có đường đi trước Tết Âm lịch, tránh tình trạng mất an toàn giao thông vì đường đã xuống cấp.

Quốc Huy