Thứ Bảy, 06/06/2020

Thanh Hà (Hải Dương): Người dân bức xúc vì bị nhà máy gạch Tuynel nằm sát vách nhà "tra tấn"

09/08/2019 14:35

Người dân sống tại xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bức xúc vì hàng ngày phải sống cạnh nhà máy gạch Tuynel công suất lớn vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống.

Nhà máy gạch nằm sát vách nhà dân

Theo phản ánh của người dân sống tại thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà (Hải Dương), mặc dù mới đi vào hoạt động được vài tháng nhưng Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Cường Thịnh 68 đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây bỗng nhiên bị đảo lộn.

Anh Đ. (một người dân sống cạnh nhà máy gạch) bức xúc, nói: "Kể từ khi Nhà máy gạch Tuynel Cường Thịnh 68 đi vào hoạt động, cuộc sống bình yên trước đây của chúng tôi bỗng dưng bị đảo ngược bởi tiếng ồn của nhà máy tra tấn. Không những thế, việc các xe chở đất của nhà máy chạy liên tục trên mặt đê khiến bụi bặm như bao trùm cả khu dân cư. Tôi không hiểu sao một nhà máy gạch có công suất lớn như thế lại có thể cho xây dựng ngay sát vách nhà dân thế này, chúng tôi bất an lắm!".

Nhà máy gạch hoạt động suốt ngày đêm với công suất lớn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân

Chỉ tay về phía nhà máy gạch, ông N.V.T (sống tại thôn Cập Nhất) bức xúc không kém. Ông nói: "Vài bước chân là tôi có thể bước tới nhà máy gạch này nếu như không vướng tường bao, ấy thế mà nhà máy hoạt động suốt ngày đêm. Gia đình tôi có cháu nhỏ, nhà máy hoạt động quá ồn ào khiến cháu tôi hay bị giật mình, khóc cả đêm. Nhà máy đổ đất sát sạt vào đê cứ mưa xuống là đất bị nước cuốn theo chảy xuống cổng nhà, nắng lên thì bụi mù mịt. Chúng tôi cũng chỉ biết báo cho chính quyền địa phương nhưng đến giờ các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng xử lý để trả cho người dân có cuộc sống bình yên như trước đây".

Thực tế PV ghi nhận, Nhà máy gạch Tuynel 68 được xây dựng cách chân đê sông Thái Bình chừng 10m, một mặt giáp với khu dân cư đúng là tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tại khu vực đê tả sông Thái Bình là bãi dự trữ đất sản xuất gạch của Nhà máy gạch này với khối lượng và quy mô lên tới tới hàng ngàn mét. Cùng với đó là quá trình hoạt động rầm rộ của xe tải chở đất, vô tư lưu thông trên mặt đê, gây bụi mù mịt...

Vi phạm Luật Đê điều

Nhà máy gạch Cường Thịnh 68 được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 24.732m2 đất theo Quyết định chủ trương đầu tư (điều chỉnh lần thứ nhất) số 1556/QD-UBND ngày 22/5/2018 để xây dựng nhà máy gạch tuynel với công suất 20 triệu viên/năm.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Tiến Bậc, Phó Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương cho biết, Chi cục đã nhiều lần nhận được báo cáo từ Hạt Quản lý đê huyện Thanh Hà về những sai phạm liên quan đến đê điều của Nhà máy gạch Cường Thịnh 68. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến Sở NN&PTNT tỉnh có biện pháp xử lý đối với nhà máy gạch này.

Ông Bậc cũng chỉ ra rằng tại Nhà máy gạch 68 còn tồn tại nhiều sai phạm liên quan đến đê điều, như: Tự ý chất chứa nguyên, vật liệu sản xuất gạch trong hành lang đê; Thường xuyên sử dụng xe chở vật liệu trên mặt đê quá tải trọng quy định từ bãi tập kết đất trái phép nằm ngoài đê tả sông Thái Bình tại vị trí Km32+830-K32+970 (chủ bãi là ông Hoàng Văn Hòa - PV); Vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tuýt còi do sai phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhà máy gạch vẫn chưa chịu khắc phục hậu quả?

Ngày 25/5/2019, Chi cục Quản lý đê điều đã ra Quyết định số 366, xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với ông Hoàng Văn Hòa vì tự ý tập kết vật liệu tại bãi sông phía bờ tả sông Thái Bình khi không có giấy phép của UBND tỉnh Hải Dương, tại vị trí tương ứng K32+830 – K32+985, đồng thời yêu cầu đơn vị phải khắc phục sai phạm trong vòng 10 ngày.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả, thế nhưng theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại những sai phạm tại Nhà máy gạch 68 cũng như bãi tập kết vật liệu của ông Hòa vẫn ngang nhiên tồn tại.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Hải Dương tích cực vào cuộc làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Đình Quế - Việt Thành