Thứ Tư, 11/12/2019

Thái Nguyên: Tài nguyên đất “chảy máu” chính quyền cấp xã làm ngơ hay xử lý chưa triệt để?

06/08/2018 06:59

Nhiều quả đồi bị “xẻ thịt” không thương tiếc, hàng trăm chiếc xe chở đất trọng tải lớn chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm trên các tuyến đường…

Thời gian vừa qua, trên địa bàn các xã thuộc huyện Phú Bình, xảy ra tình trạng khai thác đất đồi trái phép một cách rầm rộ và công khai. Được biết trên địa bàn huyện Phú Bình chưa có một mỏ đất nào được cấp phép nhưng đây lại đang là một trong những điểm nóng về khai thai thác tài nguyên khoáng sản trái phép.

 Theo tiết lộ của người dân địa phương, tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên, cứ mỗi đêm lại có hàng trăm chiếc xe tải chở đất chạy rầm rập trên đường. Các xe chở đất còn ngang nhiên chạy qua tuyến đường quốc lộ chính trên địa bàn huyện để chở đất sang các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh.

 Xe chở đất ngang nhiên chạy trên tuyến Quốc lộ 37 đi Bắc Giang mà không có cơ quan chức năng nào xử lý

Theo ghi nhận thực tế của PV thì những điểm khai thác đất đồi này thường ở sâu trong những con đường nhỏ. Sau khi “ăn đất” xe vận chuyển đất đi bán đều phải chạy qua những trục đường chính của xã. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi tại sao lại có việc nhiều xe tải ngang nhiên chở đất ra khỏi địa bàn các xã mà chính quyền địa phương không hề hay biết? Phải chăng ở đây có sự lơ là trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản hay vì một lý do nào khác?

Để minh chứng cho những phản ánh nêu trên, ngày 2/8 PV báo Công lý & Xã hội đã đi theo những chiếc xe tải chở đất qua địa bàn 2 xã Kha Sơn và Lương Phú của huyện Phú Bình vào khu vực khai thác đất đồi. Tại đây PV đã tận mắt chứng kiến hoạt động khai thác đất diễn ra trên địa bàn xóm Vực Giảng, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình. Quả đồi dần bị săn phẳng bởi những chiếc máy xúc rồi đổ lên những chiếc xe tải và chở đi diễn ra công khai và liên tục.

Nhằm nắm bắt thông tin khách quan, PV đã đến UBND xã Tân Hòa để trao đổi và làm việc. Tại đây, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa đã phản ứng và cho rằng trên địa bàn không có tình trạng khai thác đất đồi.

Một quả đồi đang bị san phằng

Nhưng khi PV đề nghị  ông Trọng trực tiếp cùng PV xuống hiện trường kiểm tra thì vị này lại chần chừ không đi và đùn đẩy cho một đồng chí cán bộ địa chính là ông Hoàng Văn Khiêm đi cùng.

Tại đây khi chứng kiến toàn bộ quá trình khai thác đất trái phép, ông Khiêm cũng không có bất kỳ động thái nào như lập biên bản hay thu giữ tang vật. PV tiếp tục trở lại UBND xã Tân Hòa để làm việc.

Lần này sau khi trao đổi lại sự việc diễn ra, thì ông Trọng lại nói rằng: “Việc khai thác đất chắc chỉ diễn ra vào ban đêm và vào ngày nghỉ nên chúng tôi không nắm được”.

 Vậy ở đây đã có sự bất nhất trong chính lời nói trước và sau của vị chủ tịch xã này. Bởi tại thời điểm mà PV ghi nhận sự việc khai thác đất là lúc 16h chiều đang trong giờ hành chính và hôm đó là ngày thứ 5, một ngày làm việc bình thường trong tuần chứ không phải ngày nghỉ như ông Trọng đã nói.

Cũng trong buổi làm việc ông Trọng nói rằng xã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên cho phép khai thác đất để làm đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên khi PV hỏi làm đường ở chỗ nào thì ông Trọng lại không trả lời được.

Thiết nghĩ là người đứng đầu chính quyền xã lẽ ra ngay sau khi nhận được phản ánh ông Trọng phải trực tiếp xuống hiện trường để lập biên bản và ngăn chặn sự việc. Nhưng ở đây tại sao lại có sự né tránh trách nhiệm như trên? Bên cạnh đó, trước những câu trả lời không thống nhất của vị chủ tịch UBND xã Tân Hòa khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Có hay không việc chính quyền xã cố tình làm ngơ để tạo điều kiện cho việc khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản?

 Đồi vừa bị khai thác, vết múc còn mới nguyên, hằn rõ những nốt bánh xe chở đất

Cùng liên quan đến vấn đề này, sáng ngày 3/8 sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất đồi trái phép tại xóm Quyên, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình, PV lại tiếp tục đến đây để xác minh thông tin. Sau khi tiếp nhận được thông tin  PV đã đến gặp và trao đổi với ông Dương Ngọc Tuyên - Phó phòng TN&MT huyện Phú Bình. Đồng thời đề nghị phòng TN&MT huyện cử người xuống hiện trường kiểm tra.

Sau khi liên hệ với một đồng chí công an huyện, trực tiếp ông Tuyên và một đồng chí cán bộ phòng TN&MT đã cùng PV xuống địa bàn thực tế. Tại hiện trường thuộc địa bàn xóm Quyên, xã Bảo Lý hình ảnh quả đồi vừa được khai thác với những vết múc còn mới nguyên và dày đặc những nốt bánh xe chở đất còn in rõ. Cũng tại thời điểm này cán bộ địa chính xã đang tiến hành lập biên bản đối tượng vi phạm.

Trao đổi với ông Dương Văn Thế, Chủ tịch xã Bảo Lý cho biết: “Trường hợp khai thác đất này xã đã nhiều lần lập biên bản và phạt hành chính, nhưng thẩm quyền xã có hạn nên cứ phạt được vài hôm đối tượng lại tiếp tục khai thác bởi vậy xã không có cách gì ngăn chặn được”.

 Liệu rằng có phải do biện pháp xử lý của chính quyền xã Bảo Lý chưa đủ sức răn đe nên đối tượng liên tiếp tái phạm hay còn do nguyên nhân nào khác? Có khi nào tài nguyên bị ăn cắp ngang nhiên qua UBND xã mà lãnh đạo xã lại không phát hiện ra?

 Ông Dương Văn Thế - Chủ tịch UBND xã Bảo Lý 

 Được biết trước đó ngày 16/4/2018 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 1288/UBND-CNN gửi Sở TN&MT và UBND các huyện, thị, thành về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn với nội dung “ Yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại các khu vực trên địa bàn; kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý khoáng sản đối với Chủ tịch UBND cấp xã nơi xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép...”.

Vậy tại sao khi không thể xử lý triệt để, chính quyền xã Bảo Lý lại không báo cáo lên huyện và tỉnh để tìm ra phương án xử lý dứt điểm?

Ông Dương Ngọc Tuyên, phó phòng TN&MT huyện cho biết: “Huyện đã ban hành nhiều văn bản, đề án về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, xử lý quyết liệt khi phát hiện các trường hợp vi phạm. Những vụ việc vượt thẩm quyền huyện đã tham mưu, kiến nghị lên UBND tỉnh để có phương án xử lý. Đồng thời ký cam kết với chủ tịch UBND các xã, thị trấn, đôn  đốc xử lý các trường hợp vi phạm, giao trách nhiệm quản lý tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp xã, thị trấn, tuy nhiên một số xã còn chưa quyết liệt”.

Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin về sự việc này.

 

 

Kiều Hải