Thứ Ba, 10/12/2019

Thái Nguyên: Hơn 4000m2 đất canh tác biến thành ‘biển nước’ sau khi doanh nghiệp triển khai dự án

28/06/2018 13:58

Hơn 4300m2 đất trồng lúa ở xóm Trạng, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình đang được canh tác bình thường bỗng dưng bị biến thành “biển nước” sau khi doanh nghiệp xây dựng vào thi công san lấp mặt bằng.

Theo phản ánh của một số hộ dân thuộc xóm Trạng, đầu năm 2018, Dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp của huyện Phú Bình do Công ty Cổ Phần Thương mại - xây dựng 379 triển khai và tiến hành san lấp thì toàn bộ khu ruộng hơn 4300m2 thuộc cánh đồng Cửa Nhựa của xóm Trạng, bị ngập úng và không thể canh tác được.

Bởi trong quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công của công ty này đã lấp hết đất lên trên hệ thống kênh mương tưới tiêu cũng như thoát nước của cánh đồng dẫn đến việc các khu ruộng nơi đây bị ngập úng trầm trọng.

 Hệ lụy của việc cánh đồng ngập úng không thể canh tác, gây thiệt hại cho sản xuất của một số hộ dân trong xóm. Không chỉ có thế, sự việc cháu Dương Văn Sang (2 tuổi con trai anh Dương Văn Sáu) ở xóm Trạng, xã Điềm Thụy đã tử vong sau khi ngã xuống ruộng nước vốn là khu vườn trồng cây ăn quả của gia đình vào ngày 18/06.

Đất canh tác biến thành ao hồ sau khi đơn vị vào thi công

Trao đổi với PV, anh Dương Văn Sáu bố của cháu Sang cho biết: “Trước khi sự việc đau lòng xảy ra gia đình tôi đã nhiều lần kiến nghị với công ty 379 cũng như làm đơn gửi các đơn vị chức năng liên quan đề nghị giải quyết tình trạng ngập úng. Thế nhưng phía công ty cũng như các cơ quan chức năng vẫn không có bất cứ một động thái nào. Hơn nữa từ khi sự việc xảy ra đến nay phía lãnh đạo công ty 379 cũng chưa có bất kỳ lời thăm hỏi, động viên nào đối với gia đình”.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, trước khi Công ty 379 chưa tiến hành san lấp mặt bằng thì khu đồng này vẫn được người dân canh tác bình thường và chưa khi nào bị ngập úng. Điều đáng nói ở đây khi cánh đồng bị ngập úng, người dân trong xóm đã nhiều lần có ý kiến phản ánh nhưng vẫn không có bất kỳ một động thái nào để giải quyết tình trạng. Hơn nữa, khi người dân yêu cầu Công ty 379 phải bồi thường thiệt hại về hoa màu thì đơn vị này cứ chần chừ không giải quyết.

Ông Hoàng Ngọc Thuận, nguyên Trưởng xóm Trạng cho biết: “Tổng diện tích của khu ruộng bị ngập nước khoảng 1,2 mẫu thuộc đất trồng lúa của 8 hộ dân trong xóm. Trước đây có hệ thống kênh mương tưới tiêu nước nên người dân vẫn canh tác bình thường 1 năm 2 vụ lúa. Nhưng từ đầu năm 2018 khi công ty 379 vào san lấp mặt bằng dẫn đến việc cánh đồng nơi đây bị ngập nước làm cho mạ và hoa màu của bà con nhân dân bị thối hỏng không thể trồng cấy”.

Cũng theo ông Thuận, sau khi cánh đồng bị ngập úng trước ý kiến phản ánh của bà con nhân dân, ông Thuận khi đó đang là Trưởng xóm Trạng có đề nghị với đơn vị thi công phải có biện pháp xử lý hệ thống thoát nước cho khu ruộng ngập nước. Tuy nhiên đơn vị này lại có thái độ không hợp tác với cách nói năng thiếu trách nhiệm đồng thời còn tuyên bố một câu xanh rờn “đất của công ty thì công ty làm”.

Ông Thuận (áo trắng) nói về sự bức xúc của người dân

Trước thái độ vô trách nhiệm của đơn vị thi công, sau ngày hôm đó, xóm đã đề nghị xã lập biên bản xác minh diện tích thiệt hại để đơn vị thi công có phương án bồi thường cho bà con nhân dân. Sau đề nghị của xóm, ngày 07/03/2018 UBND xã Điềm Thụy đã có công văn gửi UBND huyện Phú Bình yêu cầu đơn vị thi công cũng như các cơ quan chức năng liên quan phải có trách nhiệm xử lý việc ngập úng nói trên. Nhưng cho đến nay, huyện vẫn chưa có bất cứ ý kiến phản hồi gì.

Sau khi sự việc xảy ra đối với cháu Dương Văn Sang, ngày 21/06/2018 UBND xã Điềm Thụy lại tiếp tục làm văn bản gửi UBND huyện Phú Bình về vấn đề xử lý ngập úng nhưng vẫn chưa hề có hồi âm. Ông Thuận cho rằng, việc văn bản của UBND xã gửi đi UBND huyện từ ngày 07/03 nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ phản hồi gì thể hiện sự tắc trách của huyện cũng như đơn vị chuyên môn là Phòng Nông nghiệp huyện Phú Bình.

Ở cương vị một người dân, một người từng làm công tác quản lý ông Thuận đề nghị đơn vị thi công phải có phương án đền bù và trả sản lượng cho người dân đồng thời xử lý ngay hệ thống tiêu thoát nước nhằm khắc phục tình trạng ngập úng hiện tại để bà con nhân dân yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

Văn bản đề nghị của xã Điềm Thụy

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngày 27/06/2018 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Dương Minh Soát, Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy. Tại buổi làm việc ông Soát cho biết: “Sau khi nhận được ý kiến chúng tôi đã cử cán bộ xuống  xác minh hiện trạng bị ngập không sản xuất được và tính toán thiệt hại cho người dân đồng thời đề nghị phòng Nông nghiệp huyện có phương án hỗ trợ diện tích ruộng ngập nước không cấy được nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán được cho người dân.

Cũng theo ông Soát ngày 21/06 UBND xã Điềm Thụy đã có văn bản nhằm đốc thúc giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng ruộng kéo dài. Tuy nhiên đến nay huyện vẫn chưa có bất cứ một văn bản chính thức nào trả lời.

Còn về phía UBND huyện Phú Bình, PV đã nhiều lần đến liên hệ và đặt lịch làm việc với Văn phòng Ủy ban, nhưng luôn nhận được những câu trả lời với lý do mang tính khất lần, và cho đến thời điểm này vẫn chưa có ý kiến phản hồi?

 Thiết nghĩ với sự việc mang tính cấp bách như vậy lẽ ra huyện Phú Bình cần có phương án giải quyết sao cho thỏa đáng. Trước sự việc trên dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có sự trốn tránh trách nhiệm từ phía UBND huyện hay không? Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

 

Kiều Hải