Thứ Ba, 25/02/2020

Thái Nguyên: Cơ sở tái chế phế liệu ngang nhiên xả thải, "bức tử" môi trường

23/12/2018 10:57

Mặc dù đã đi vào hoạt động nhiều năm và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng hai cơ sở tái chế phế liệu ở xóm Trung Quân, xã Tiên Phong, Thị xã Phổ Yên vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xóm Trung Quân, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên thì nhiều năm nay từ khi hai cơ sở tái chế phế liệu của gia đình ông Hà Văn Tú và gia đình bà Hà Thị Dung đi vào hoạt động đã xả nước thải trực tiếp ra ngòi Trung Quân đoạn qua địa bàn xóm Trung Quân khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và thường xuyên bốc mùi hôi thối.

Cũng theo người dân nơi đây thì trong quá trình tẩy rửa phế liệu, 2 cơ sở này còn xả ra chất thải (bùn thải) nên bùn ở ngòi Trung Quân đến nay đã ngập tới đầu gối. Do vậy các hộ dân sống gần khu vực đó không dám sử dụng nguồn nước ngòi cho vật nuôi và tưới tiêu cho cây trồng.

Để có cái nhìn khách quan, ngày 28/11, PV báo CL&XH đã đến thực tế tại địa điểm phản ánh nêu trên để ghi nhận những ý kiến của người dân. Theo quan sát của PV thì hai cơ sở tái chế phế liệu nói trên nằm cách ngòi Trung Quân khoảng 5m.

Trong quá trình hoạt động, nước tẩy rửa phế liệu và nước thải chảy vào một bể lắng nhỏ rồi qua hệ thống ống nhựa xả trực tiếp ra ngòi Trung Quân. Nước thải khi thải ra ngòi có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nước ngòi luôn có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Anh Nguyễn Đình Dương, một người dân xóm Trung Quân cho biết: Gia đình anh sống ở đây đã nhiều năm nay. Từ khi hai cơ sở tái chế phế liệu đi vào hoạt động, khói bốc lên mù mịt và phát tán ra xung quanh luôn có mùi khét rất khó chịu. Có những lúc không thể ăn nổi cơm vì mùi khét và mùi hôi thối bốc lên.

Còn chị Nguyễn Thị Hường, xóm Đại Tân sống gần hai cơ sở tái chế bức xúc nói: Nhà chị chỉ cách hai cơ sở này khoảng 100m. Mỗi lúc nhóm lò thì mùi khét bốc ra nồng nặc cộng với mùi hôi thối từ nước thải khiến gia đình chị không thể nào chịu nổi. Nhà có con nhỏ mà lại thường xuyên phải ngửi mùi này nên rất hay ốm đau. 

Cũng theo chị Hường, trước đây 2 cơ sở này hoạt động ở giữa xóm Trung Quân, cách vị trí hiện tại khoảng 500m. Tuy nhiên do xả thải gây ô nhiễm môi trường nên bà con phản đối và ý kiến nhiều bởi vậy khoảng 6 năm trở lại đây 2 cơ sở này chuyển ra địa điểm mới nằm sát với ngòi Trung Quân thì lại xả nước thải xuống ngòi.

Chị Nguyễn Thị Hường, xóm Đại Tân bức xúc nói với PV

Không chỉ xả thải ra ngòi mà theo chị Hường 2 cơ sở này còn xả thải ra cánh đồng khiến ruộng lúa và hoa màu của bà con bị ảnh hưởng kéo theo bệnh tật đến cho họ. Theo người dân nơi đây, họ đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Cũng trong ngày 28/11, PV báo CL&XH đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Tiên Phong. Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong khẳng định việc ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh là có thật.

Ông Quân cho biết: Sau khi có ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường từ hai cơ sở nêu trên, thị xã đã quyết định chuyển 2 cơ sở này ra địa điểm khác. Cùng với đó, Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã cũng đã nhiều lần về lấy mẫu kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Ngoài ra ông Quân bày tỏ quan điểm rõ ràng, kiên quyết không bao che sai phạm đồng thời ủng hộ báo chí vào cuộc tích cực: “Nếu thực sự các hộ sản xuất kinh doanh đó vi phạm lĩnh vực môi trường thì phải dừng hoạt động”.

Khói bốc lên mù mịt từ hai cơ sở tái chế phế liệu, phát tán ra xung quanh có mùi khét lẹt

Còn theo ông Hà Trọng Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết: Hai cơ sở này đi vào hoạt động từ năm 2008, có giấy phép hoạt động và cam kết bảo vệ môi trường đầy đủ. Tuy nhiên gần đây có phát sinh thêm lò đốt không nằm trong danh mục đăng ký kinh doanh của hai cơ sở này và Sở Tài nguyên & Môi trường cũng đã tiến hành lập biên bản. Đồng thời trong năm nay, Sở Tài nguyên & Môi trường và Phòng Tài nguyên & Môi trường đã 2 lần về làm việc, lấy mẫu đồng thời cũng tiến hành lập biên bản những vấn đề vi phạm của hai cơ sở này. Tuy nhiên kết luận như nào thì đến nay xã vẫn chưa rõ.

Còn về phía Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Phổ Yên, PV đã nhiều lần liên hệ để làm việc về vấn đề nêu trên, nhưng đến nay vẫn chưa có một buổi làm việc chính thức nào. 

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nêu trên, báo CL&XH đề nghị các cơ quan chuyên môn, các ngành chức năng của thị xã Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung nhanh chóng xử lý dứt điểm vấn đề này nếu vi phạm thì kiên quyết xử lý, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

 

Kiều Hải