Thứ Tư, 03/06/2020

Thái Bình: Nhiều năm “đội đơn” kêu cứu, doanh nghiệp tàu thủy có nguy cơ “chết chìm”

02/04/2020 17:27

Thu hồi đất để thực hiện dự án trong khi chưa thực hiện việc đền bù giá trị tài sản trên đất lên đến gần 14 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhưng UBND tỉnh Thái Bình đã vội vàng giao đất cho một đơn vị khác thực hiện dự án mới, khiến doanh nghiệp lao đao.

“Trắng tay” do gặp khó khăn

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, Công ty Cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Thái Bình (sau đây gọi tắt là công ty) cho biết, vào năm 2006, sau khi gia nhập Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, công ty được giao thực hiện Dự án xây dựng nhà máy đóng tàu và cảng Tân Đệ tại xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Ngày 10/01/2008, công ty đã nhận bàn giao đất trên thực địa và ngày 11/01/2008 đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Từ đó, công ty đã lập dự án, đánh giá tác động môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn vật liệu nổ, san lấp mặt bằng (tập kết trên 26 vạn m3 cát đen), thiết kế bản vẽ thi công, mua sắm thiết bị máy móc… Tổng chi phí đầu tư để thực hiện là 22,914 tỷ đồng.

Năm 2009 do khủng hoảng kinh tế, Tập đoàn Vinashin gặp khó khăn nên việc thực hiện hợp đồng vay vốn của Công ty với Tổng công ty Tài chính Công nghiệp Tàu thủy bị đình trệ, dẫn đến dự án bị ngừng thi công khiến công ty lâm vào tình trạng khó khăn do phần lớn số vốn đầu tư là các khoản vay thế chấp tài sản.

thai-binh-1-w2048-h1536.jpg

Dù đã có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, song sau rất nhiều lần liên hệ, PV chưa thể có cuộc làm việc với đơn vị này.

Do chưa thực hiện được tiến độ đã cam kết với tỉnh Thái Bình nên ngày 10/3/2014, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 458/QD-UBND, quyết định về việc thu hồi đất dự án của công ty.

Tại điều 2 của quyết định có nêu rõ: “Giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xử lý giá trị còn lại của tài sản trên đất thu hồi của công ty theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, trong khi chưa xác định xong giá trị tài sản đã đầu tư trên đất còn lại thì ngày 25/01/2017, UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản 489/UBND-NNTNMT, về việc tạm giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, để sau đó "lách luật" tạm bàn giao thửa đất theo GCN QSDĐ có số AE850772 cho Tập đoàn H. (cả 2 văn bản này bên phía công ty đều không được biết- PV).

Đến ngày 24/2/2017, Tập đoàn H. đã khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao ngay tại trên thửa đất công ty đang đứng tên quyền sở hữu và chưa được đền bù tài sản đầu tư trên đất theo quy định của pháp luật.

Sau nhiều lần kiến nghị, đến ngày 12/7/2018 (sau hơn 4 năm có quyết định thu hồi đất), UBND tỉnh Thái Bình mới ban hành Quyết định số 1685/QD-UBND, quyết định về việc phê duyệt giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất thu hồi (chi phí san lấp, rà phá bom mìn), trong đó nêu rõ phía công ty sẽ được trả 13.849.643 đồng.

Cụ thể, bao gồm: Giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư (chi phí san lấp, rà phá bom mìn vật liệu nổ) với số tiền là 9.203.577.319 đồng; Giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư (tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB trừ tiền thuê đất phải nộp) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 276/QD-UBND ngày 24/1/2017 là 4.646.066248 đồng; Đơn vị tư vấn được trả 163.662.915 đồng.

Quyết định này ghi rõ, trách nhiệm thanh toán giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất thu hồi của công ty, đơn vị được UBND tỉnh cho thuê đất có trách nhiệm thanh toán phần giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đã thu hồi (Tập đoàn H).

7 lần làm đơn vẫn… “im lặng”

Quyết định của UBND tỉnh Thái Bình là vậy, nhưng đến thời điểm này đã hơn 3 năm trôi qua, quyết định vẫn chưa được thực hiện. Đã 7 lần công ty làm đơn kiến nghị, kêu cứu UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan giải quyết, giúp đỡ công ty tháo gỡ áp lực của các chủ nợ, nhà thầu, cơ quan Thuế nhưng không có hồi âm.

thai-binh-1-w2048-h1536.jpg

Công văn của UBND tỉnh Thái Bình giao Sở TN&MT làm việc, trả lời Báo Công lý 

Ông Lê Tuấn Nghiên, Giám đốc Công ty Cổ  phần Công nghệ Tàu thủy Thái Bình nói: "Là đơn vị phải chịu hậu quả lớn và kéo dài của dự án, các khoản nợ xấu ngày càng nặng nề do ngân hàng liên tục yêu cầu chúng tôi phải bàn giao toàn bộ tài sản thế chấp là nhà xưởng, máy móc thiết bị, nhà làm việc,... Cục Thuế thì dùng biện pháp cưỡng chế tài khoản công ty tại ngân hàng và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; Các nhà thầu san lấp thì liên tục kéo đến đòi nợ... dẫn đến sản xuất kinh doanh trì trệ, công ty đang trên bờ vực phá sản”.

Bà Nguyễn Thị Sinh- công nhân tại công ty cho biết: "Gắn bó cả đời với công ty từ ngày còn là xí nghiệp, giờ nợ lương cũng không biết bám víu vào đâu. Cũng khó hiểu là có văn bản, quyết định trả tiền cho công ty chúng tôi rồi. Khẩn thiết kêu cứu nhiều năm nay nhưng các cơ quan chức năng cứ "chây ì" ko giải quyết, không hiểu lý do từ đâu?".

Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên Công lý & Xã hội đã liên hệ UBND tỉnh Thái Bình đặt lịch làm việc nhằm làm rõ các vấn đề doanh nghiệp phản ánh.

Ngày 12/02/2020, tiếp nhận thông tin từ phóng viên, UBND tỉnh Thái Bình đã có Công văn số 199/UBND-KTTNMT, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp và làm việc với phóng viên, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Tuy nhiên đến nay, dù PV đã nhiều lần đến Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp cũng như liên hệ qua điện thoại để được làm việc với ông Nguyễn Văn Nho, Phó Giám đốc Sở - người được giao phát ngôn và làm việc với phóng viên song bất thành. Vị lãnh đạo này liên tục cáo bận, khất hẹn làm việc rồi hẹn trả lời bằng công văn.

Một sự việc đã tồn tại nhiều năm gây bức xúc cho doanh nghiệp, việc Phó Giám đốc Sở “né” báo chí đã khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không việc "đá bóng" trách nhiệm, làm khó cho doanh nghiệp?

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn LS TP. Hà Nội cho rằng, chi phí đầu tư ban đầu của công ty không vi phạm pháp luật nên việc phê duyệt số tiền và trách nhiệm thanh toán giá trị tài sản đã đầu tư trên đất 13.849.643.567 đồng là cam kết và ghi nhận nợ;

Nhà nước quản lý và giao đất cho doanh nghiệp khác thì khi thu hồi quyền lợi của công ty này phải được đảm bảo bằng cách nhận được toàn bộ số tiền đã đầu tư. Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình về mặt nghĩa vụ của mình phải có phương án giải pháp để hoàn trả số tiền đó;

Nếu sự việc không được giải quyết, công ty có thể khởi kiện UBND tỉnh hoặc cơ quan, cá nhân chức năng chịu trách nhiệm. Khu đất dự án vẫn đứng tên sở hữu của công ty mà được tạm giao cho Tập đoàn H. là có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của công ty;

Việc lần thứ 7 làm đơn kiến nghị không được trả UBND tỉnh có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại tố cáo, phía công ty có thể làm đơn tố cáo hoặc kiện ra Tòa.

Hoàng Hà