Thứ Bảy, 31/07/2021

Thái Bình: Không xử lý vi phạm vì… danh hiệu Nông thôn mới

05/06/2019 10:19

Đó là lý do mà Thanh tra huyện Thái Thụy đưa ra, liên quan đến phản ánh của người dân về sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Thái Hà, huyện Thái Thụy, Thái Bình.

Sau khi có phản ánh của Công lý & Xã hội (CLXH) về những tố cáo của người dân, vạch ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Thái Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, UBND huyện Thái Thuỵ đã chỉ đạo Thanh tra huyện Thái Thụy kiểm tra, xem xét xử lý. Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 3/2019 đến nay, Thanh tra Huyện vẫn chưa thể đưa ra bản kết luận bởi một lý do duy nhất: huyện, xã đang cố gắng đạt danh hiệu Nông thôn mới.

Như  CLXH đã đưa tin về những tố cáo của người dân đối với những sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo xã Thái Hà, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình trong công tác quản lý đất đai. Sau khi PV xác minh thông tin, lãnh đạo xã này đã thừa nhận trách nhiệm của mình.

Nội dung đơn thư nêu rõ: “Năm 2016, ông Đoàn Xuân Huy cùng một số lãnh đạo, chuyên môn giao 1.500 m2 đất ở lâu dài tại thôn Đông Hưng, xã Thái Hà, huyện Thái Thụy (Đã được phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2016) cho Công ty TNHH May xuất khẩu Vân Long (Công ty Vân Long) không thông qua hình thức đấu giá, mặc dù có nhu cầu rất lớn của nhân dân địa phương.

Ông Đoàn Xuân Huy trao đổi với PV

Không những thế, năm 2017-2018, mặc dù trước sức ép phản đối từ các cán bộ trong Đảng ủy, UBND xã, lãnh đạo xã Thái Hà vẫn bất chấp, coi thường dư luận tiếp tục để cho Công ty Vân Long khoảng 1.500 m2 đất ở lâu dài, đến nay tổng diện tích xây dựng trên đất ở của Công ty Vân Long đã xây dựng  khoảng 3.000m2 nhà xưởng và 1 ngôi nhà kiên cố bê tông cốt thép 3 tầng tương đương diện tích 300m2 , trên 4.500m2 đất ở lâu dài.

Phần tiền thuê đất mà Công ty Vân Long thuê được tính trả bằng vụ, vụ xuân và vụ mùa. Theo đó, mỗi vụ doanh nghiệp này sẽ trả 222kg/1 vụ, số tiền được tính bằng gía thóc, khoảng 5.500 đồng/kg thóc. Tương đương 3.000m2 mà doanh nghiệp này thuê sẽ có giá khoảng 1.200.000 đồng/vụ”.

Xưởng hoành tráng được xây dựng mà UBND xã không hề hay biết

Sau khi xác minh đơn thư tố cáo, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Xuân Huy - Chủ tịch UBND xã Thái Hà. Ông Huy cũng đã thừa nhận trách nhiệm của mình khi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình quản lý đất đai. Khi có người tố cáo lên các cấp chính quyền địa phương, UBND huyện Thái Thuỵ, UBND xã Thái Hà mới bắt đầu “bắt tay” vào xử phạt với mức phạt hành chính 3.500.000 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi xử phạt, UBND huyện Thái Thụy cũng không buộc cưỡng chế hoặc có các hình thức xử phạt khác để răn đe.

Điều này được chính Giám đốc Công ty Vân Long, anh Trần Trung Long thừa nhận: “Anh thừa nhận anh có sai phạm, nhưng không thấy ai bảo anh phải cưỡng chế tháo dỡ xưởng này cả. Nếu chính quyền có buộc cưỡng chế, tháo dỡ, anh sẽ thi hành. Còn bắt nộp phạt hành chính thì anh nộp rồi…”

Người vi phạm cũng nhận sai và đồng ý xử phạt, tháo dỡ nếu có quyết định. Lãnh đạo xã cũng thừa nhận vi phạm trong quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm trong công tác chuyên môn. Thế nhưng không hiểu sao, đến thời điểm này, những sai phạm đó vẫn sừng sững ngay trước mắt chính quyền và người dân mà không được xử lý?!

Trao đổi với Chánh Văn phòng UBND huyện Thái Thuỵ, ông Lê Văn Nghiêm cho biết: “Vụ việc đất đai ở xã Thái Hà là sự việc phức tạp, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn thư và xử lý vi phạm. Hiện tại Phòng Tài nguyên Môi trường và Thanh tra huyện Thái Thụy đã nắm được nội dung đơn thư tố cáo của người dân và sẽ xác minh, điều tra thông tin.”

Thế nhưng, tính từ thời điểm đầu tháng 3/2019 đến nay, tức là sau khoảng 3 tháng, UBND huyện Thái Thụy vẫn chưa thể đưa ra được kết luận Thanh tra đối với những sai phạm của lãnh đạo xã Thái Hà. Lý giải điều này, Chánh Thanh tra huyện Thái Thuỵ, ông Thao cho biết: “Phòng Thanh tra huyện Thái Thuỵ đã thực hiện thẩm tra và xác minh xong những nội dung trong đơn tố cáo. Nhưng có lý do thế này, xã Thái Hà hiện đang về đích nông thôn mới, đối tượng thực hiện xác minh nội dung đơn là Chủ tịch UBND xã thì hiện đang bận làm việc với các đoàn của Tỉnh… Về thời hạn giải quyết khiếu nại tố cáo thì đúng là chỉ có 30 ngày, nhiều nhất là 45 ngày sau khi được gia hạn thêm, nhưng vì lí do là đang về đích nông thôn mới nên cho gia hạn thêm 15 ngày nữa. Năm 2019, huyện Thái Thuỵ tập trung rất cao mục tiêu về đích Nông thôn mới. Đây cũng là quyền lợi của huyện Thái Thụy nữa nên các em thông cảm.”

Như vậy, theo lý giải của ông Chánh thanh tra Huyện, mặc dù đã xác minh, thẩm định đơn thư tố cáo, nhưng bởi lý do xã Thái Hà, huyện Thái Thụy hiện đang trong giai đoạn về đích chương trình nông thôn mới, nên phải “nhắm mắt làm ngơ” cho sai phạm bởi đây là việc nhạy cảm trong giai đoạn đang “về đích” này.

Khi hỏi ông Thao, Chánh Thanh tra huyện Thái Thụy về thời hạn đạt đích Nông thôn mới, ông Thao cho biết, khoảng tầm tháng 9, huyện và xã sẽ đạt được chỉ tiêu này.

Thế nhưng, đây không phải lần đầu tiên xã Thái Hà, huyện Thái Thụy bị phản ánh về những vi phạm trong công tác quản lý đất đai. Thực trạng này diễn ra từ rất lâu và không được xử lý triệt để. Trước đó, ngày 18/4, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi kiểm tra, thị sát công tác quản lý đê điều và quản lý đất đai tại huyện Thái Thụy. Với những sai phạm đã có trong quản lý đất đai tại xã Thái Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh đây là vụ việc nghiêm trọng, vi phạm Kết luận số 50-KL/TU, ngày 28/2/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện quy hoạch khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị huyện Thái Thụy, xã Thái Hà nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.

Thực tế, về đích Nông thôn mới nâng cao, địa phương sẽ được hưởng các cơ chế ưu đãi của tỉnh, huyện. Tuy nhiên, để đạt được thành tích nông thôn mới mà làm ngơ cho những sai phạm trong quản lý đất đai của chính quyền, có phải là cách làm đúng đắn? Trách nhiệm đối với những vi phạm này, không còn thuộc về riêng cán bộ xã Thái Hà, mà còn liên đới đến các cán bộ UBND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Bá