Thứ Năm, 24/06/2021

Thái Bình: Ai đứng sau “âm mưu thôn tính” hàng chục ha bờ xôi ruộng mật của người dân?

06/12/2019 12:09

Những thửa ruộng đang canh tác ở các thôn 1, 2 Đông Hồ, thuộc khu vực Đồng Ngoài, xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy của hơn chục hộ dân vô cớ bị san phẳng; mương máng tưới tiêu bị phá lấp không thể sản xuất khiến người dân vô cùng bức xúc.

anh-1-w2016-h1134.jpg

Nhiều người dân tập trung tại khu ruộng cho rằng họ bị "cướp trắng" ruộng đất

Người dân bức xúc vì bỗng dưng mất đất

Báo Công lý nhận được đơn kêu cứu của các hộ dân tại thôn 1 Đông Hồ, xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho rằng do UBND xã Thụy Phong yếu kém và có dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất đai khi làm ngơ, tiếp tay để một cá nhân ngang nhiên "cướp trắng" hàng chục ha đất ruộng đang canh tác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nơi đây. Theo người dân tại đây cho biết, họ có ruộng cấy hai mùa lúa, được chính quyền chia theo nhân khẩu theo Quyết định 052 và 248 của nhà nước tại khu vực đồng ngoài thuộc xã Thụy Phong.

Sau khi thu hoạch xong vụ cấy vào tháng 10/2019, ngày 10/11/2019 khi người dân xuống kiểm tra đồng ruộng để chuẩn bị làm đất canh tác cho vụ sản xuất tiếp theo thì phát hiện có 2 máy xúc đang phá vỡ mặt bằng, bờ ruộng bị san phẳng; máng mương tưới tiêu thủy lợi dẫn nước vào khu ruộng cũng bị san lấp.

anh-2-w2016-h1134.jpg

Người dân phản ánh với phóng viên Báo Công lý tại khu ruộng đồng ngoài thôn Đông Hồ xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy

Ông Bùi Duy Điệu, 61 tuổi, ở thôn 1 Đông Hồ bức xúc phản ánh: "Việc làm này đã diễn ra trước đó hàng tuần. Hỏi thợ thi công thì được biết làm cho anh Hạnh (còn được gọi là Hạnh Nhân) thôn Đồng Hòa. Hiện tại ruộng của chúng tôi bị quây lại bởi đường đất ông Hạnh chỉ đạo đắp cao lên hàng mét so với mặt ruộng, thậm chí ông ta còn cho trồng cột điện quanh khu ruộng “cướp trắng” của chúng tôi. Được biết khu này sẽ được cải tạo thành khu ao nuôi trồng thủy hải sản".

Bà Đinh Thị Dung, cũng là người dân thôn 1 Đông Hòa uất ngẹn nói: "Hàng năm vào mỗi vụ cấy mỗi hộ dân phải đóng góp thêm 80.000đ/sào để cải tạo bờ mương, máng tưới tiêu mà nay ông Hạnh cho phá đi hết. Đó là tiền đóng góp của dân chúng tôi và tiền ngân sách nhà nước”.

Theo những hộ dân cho biết, ngay khi phát hiện mất ruộng họ đã ngay lập tức cùng báo cáo, ý kiến lên thôn, Hợp tác xã và UBND xã. Tuy nhiên sau đó mọi việc vẫn diễn ra. “Giờ tan hoang hết, không còn nhận biết được ruộng nhà mình, không thể cấy hái. Người nông dân chúng tôi thấp cổ bé họng không biết phải làm sao nữa. Ruộng cấy cung cấp nguồn lương thực chính cho người dân thôn chúng tôi vô cớ bị quây lại “cướp trắng”. Với chúng tôi ruộng đất là tài sản vô giá để mưu cầu cuộc sống, là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho dân. Tài sản này được pháp luật bảo vệ nay tự nhiên bị chiếm đoạt”, bà Dung búc xúc.

Hàng chục ha đất ruộng bị chuyển đổi “chui”?

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công lý & Xã hội tại hiện trường ngày 17/11/2019, những phản ánh trên là có cơ sở. Theo đó, khu đất ruộng đồng ngoài thôn Đông Hồ có diện tích ước tính trên dưới khoảng 10ha, tại đây máy bơm nước đang được tích cực vận hành hết công suất. Nhiều công nhân đang tiếp tục làm bờ kè bê tông, dựng hệ thống cột điện chiếu sáng. Toàn bộ khu ruộng được quây lại bằng hệ thống đường đất được xây đắp, gia cố kiên cố với mặt ngang khoảng 1,5 m, chiều cao so với mặt ruộng 1,5m. Hoàn toàn bờ ruộng, máng mương tưới tiêu bị san phẳng, lấp đi hết. Một số điểm máy xúc đã xúc đi đất bề mặt để cải tạo thành mặt lòng đất ao. Ngày 19/11/2019 quá bức xúc, nhiều người dân tập trung tại khu ruộng yêu cầu chính quyền xã làm rõ việc này.

Tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân còn bức xúc cho biết thêm: khu ruộng bị mất của các hộ dân ở ngay cạnh nhà máy xử lý rác xã Thụy Phong đang được thi công. “Ngày nào cán bộ xã cũng xuống đó kiểm tra mà làm ngơ, không có biện pháp ngăn cản nào. Chính quyền xã quản lý yếu kém hay vô cảm, tiếp tay?”, người dân nghi ngờ.

anh-2-w2016-h1134.jpg

Việc thi công vẫn ngang nhiên tiếp diễn dù người dân có ý kiến phản đối

Trước sự việc trên, làm việc với phóng viên Báo Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Văn Doãn, Chủ tịch UBND xã Thụy Phong cho biết: “Thời gian vừa qua, chúng tôi cũng có nắm được sự việc như người dân thôn 1 Đông Hồ phản ánh là có, việc này cán bộ thôn, HTX có báo cáo”.

Khi được phóng viên hỏi chi tiết về vụ việc, như diện tích và những hộ dân bị mất ruộng cùng biên bản sự việc trên, ông Doãn cho hay, số hộ dân và diện tích vi phạm hiện chúng tôi cũng chưa xác định được và đang cho cán bộ địa chính, cán bộ chuyên môn liên quan rà soát kiểm tra, xác minh lại. “Về nguyên nhân việc này là do ông Hạnh (ông Đặng Đức Hạnh, trú tại thôn 2 Đồng Hòa, xã Thụy Phong, người được cho là đang thực hiện việc san lấp-pv) báo cáo đã dồn điền đổi thửa được 20ha. Sau đó đắp bờ, bơm nước vào ruộng một số hộ dân tự chuyển đổi, không báo cáo, xã cũng không lưu giữ bất cứ hồ sơ, giấy tờ nào”, vị chủ tịch xã thừa nhận.

Cũng theo ông Doãn, việc làm của ông Hạnh đã được diễn ra từ đầu tháng 11 và UBND xã có nhắc nhở. Khu đất hiện tại cũng chưa được chuyển đổi. Chúng tôi cũng chưa tiến hành xử lý, hay lập biên bản xử phạt.

anh-2-w2016-h1134.jpg

Ông Nguyễn Văn Doãn, Chủ tịch xã Thụy Phong trong buổi làm việc với phóng viên Báo Công lý.

Để làm rõ những phản ánh, thắc mắc trên, phóng viên Báo Công lý & Xã hội đã liên hệ làm việc với ông Phạm Tùng Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy. Trao đổi qua điện thoại, vị lãnh đạo UBND huyện cho biết: “Huyện đã ghi nhận sự việc trên và đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường xuống phối hợp với xã xuống xác minh làm rõ sự việc”.

Ở một diễn biến khác liên quan, theo tìm hiểu của phóng viên được biết, trên địa bàn xã Thụy Phong tình trạng sai phạm về quản lý đất đai, như: Sử dụng đất sai mục đích, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp đã tồn tại và tiếp diễn từ nhiều năm nay song chưa được chính quyền xã quan tâm xử lý đúng theo các quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy sự việc người dân phản ánh là có cơ sở, còn phía chính quyền sở tại đang có dấu hiệu buông lỏng, bao che cho những sai phạm trên. Để thượng tôn pháp luật, đồng thời đảm bảo quản lý tài nguyên đất đai, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, rất cần sự vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ chính quyền huyện Thái Thụy, UBND tỉnh Thái Bình cùng các cơ quan Sở ban ngành liên quan.

 

Nhóm PV