Thứ Hai, 06/07/2020

Thạch Thất (Hà Nội): Công an xã Đồng Trúc “lạm quyền”?

06/09/2019 10:06

Theo phản ánh, Trưởng Công an xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) đã trực tiếp vào nhà dân thu giữ nhiều đồ kinh doanh, đồng thời có những hành vi gây bức xúc trong nhân dân và làm xấu hình ảnh người Công an nhân dân.

Báo Công lý nhận được đơn phản ánh của ông Kiều Quốc Hội tại thôn Hòa Bình, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội (kèm theo clip) phản ánh việc ông Đặng Quang Thiện, Trưởng Công an xã Đồng Trúc cùng một số Công an viên vào cửa hàng gia đình ông Hội lấy đi nhiều mặt hàng đang được bán trong nhà.

Đơn phản ánh của ông Kiều Quốc Hội tại thôn Hòa Bình, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội (kèm theo clip) về vụ việc.   

Ông Hội cho biết, gia đình ông đã tới UBND xã Đồng Trúc để làm rõ sự việc, yêu cầu Công an xã Đồng Trúc trả lại toàn bộ số đồ nói trên. Tuy nhiên ông Dũng, Phó trưởng Công an xã khẳng định: Công an xã Đồng Trúc làm việc theo văn bản chỉ đạo và có kế hoạch được chỉ đạo từ trên xuống dưới.  

Để xác minh thông tin, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Văn Mai, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Trúc về toàn bộ sự việc công dân phản ánh.

Sau khi xem clip do công dân cung cấp, ông Mai thừa nhận người xuất hiện trong clip vào cửa hàng gia đình ông Hội chỉ đạo Công an viên và trực tiếp cho đồ lên xe là ông Đặng Quang Thiện, Trưởng Công an xã Đồng Trúc. Còn người đàn ông vừa hút thuốc vừa trả lời người dân là ông Dũng, Phó trưởng Công an xã Đồng Trúc.

Ông Đặng Quang Thiện, Trưởng Công an xã Đồng Trúc cùng một số Công an viên vào cửa hàng gia đình ông Hội lấy đi nhiều mặt hàng đang được bán trong nhà. Ảnh cắt từ clip

Ông Dũng, Phó trưởng Công an đút tay túi quần, hút thuốc trao đổi với công dân tại UBND xã Đồng Trú khẳng định: Công an xã Đồng Trúc làm việc theo văn bản chỉ đạo. Ảnh cắt từ clip

Khi PV đề nghị ông Mai cho biết việc ông Dũng, Phó trưởng Công an xã trả lời công dân, vào nhà dân bốc đồ là làm việc theo sự chỉ đạo của xã có chính xác không, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Trúc khẳng định: “Không có việc xã chỉ đạo vào cửa hàng nhà dân thu giữ đồ đạc đang kinh doanh. Xã thực hiện văn bản chỉ đạo của huyện thực hiện bảo đảm an toàn giao thông, xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thôi”.

“Đảng ủy xã mới nắm được thông tin do Chủ tịch xã trao đổi có sự việc như trên, UBND xã chưa có báo cáo bằng văn bản. Sau khi xem clip do cơ quan báo chí cung cấp, tôi sẽ chỉ đạo UBND xã và Công an xã có văn bản báo cáo cụ thể về toàn bộ sự việc. Cả hai đồng chí, Trưởng Công an và Phó trưởng Công an đều là cán bộ Đảng viên. Hiện nay, đồng chí Dũng, Phó trưởng Công an đang đi học”, ông Mai thông tin thêm.

Ông Mai cũng đề nghị PV trao đổi trực tiếp với Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã để có thêm thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, dù đang trong giờ hành chính PV không thể trao đổi với lãnh đạo UBND xã với lý do Phó chủ tịch xã đang đi học, còn Chủ tịch xã bận họp trên huyện Thạch Thất.

Khi PV thắc mắc về việc công dân tới làm thủ tục hành chính thì ai sẽ là người ký các hồ sơ, giấy tờ trả cho công dân. Vị cán bộ Văn phòng trả lời: “Chẳng có ai cả, Phó chủ tịch xã đang đi học còn Chủ tịch bận họp trên huyện, công dân phải chờ thôi”.

Công an xã Đồng Trúc vào cửa hàng của người dân thu giữ nhiều đồ đạc liệu có “lạm quyền”, có vi phạm pháp luật không? Bên cạnh đó, thái độ, cử chỉ của Trưởng Công an, Phó trưởng Công an khi giao tiếp, ứng xử với người dân đang làm xấu đi hình ảnh người Công an nhân dân và cần được ngăn chặn kịp thời.

Mặc dù Báo Công lý đã thông tin tới UBND huyện Thạch Thất nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào về vụ việc nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Tôn