Thứ Năm, 12/12/2019

Tập đoàn Đông Hưng có lừa đảo khách hàng?

08/07/2019 09:27

Không chỉ dừng lại ở chiêu trò chiếm đoạt tiền giữ chỗ của khách hàng mà Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT (Công ty Đông Hưng), địa chỉ 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM còn có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.

Sập bẫy…

Anh Nguyễn Thành Dương, ngụ tại 391 Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh có mua đất nền tại KDC Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hưng TTT (Đông Hưng Group) làm chủ đầu tư. Vừa qua, anh gửi đơn đến Báo Công lý và Xã hội phản ánh về hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty này và cá nhân ông Lê Chí Trung.

Theo đó, ngày 27/4/2018, anh Nguyễn Thành Dương có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 06/2018 /NC01/HD – CNQSDĐ với Công ty Đông Hưng để nhận chuyển nhượng lô đất ký hiệu D6, diện tích 80,6m2, thửa 639, tờ bản đồ số 33 thuộc Dự án KDC Ngô Chí Quốc với tổng giá trị 1.934.400.000 đồng. Theo đó, toàn bộ số tiền trên được yêu cầu chuyển vào tài khoản của ông Lê Chí Trung – Giám đốc Công ty qua 3 đợt.

Trong đó, anh Dương đã chuyển đợt 1 và 2 vào ngày 23/4/2018 và ngày 26/4/2018, tổng cộng đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng là 1.837.680.000 đồng, đã bao gồm 200.000.000 đồng tiền đặt cọc. Còn 5% của đợt 3 là 96.720.000 đồng, anh Dương chưa đóng vì phía công ty không giải quyết chuyển nhượng.

Còn Công ty Đông Hưng hứa hẹn sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký nhận chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng cho anh Dương trong vòng 30 ngày khi anh thanh toán tiền. Nhưng sau khi chuyển 95% tiền hợp đồng, thấy Công ty Đông Hưng không có động tĩnh gì nên anh Dương đã nhiều lần đến công ty để yêu cầu ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng công ty vẫn không thực hiện.

Khu đất 80,6 m2, thửa 639, tờ bản đồ số 33 thuộc dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức mà anh Nguyễn Thành Dương mua của Công ty Đông Hưng.

Đến ngày 26/9/2018, Công ty Đông Hưng thông báo cho anh Dương thời gian công chứng vào ngày 27/10/2018. Đến ngày 29/10/2018, Công ty lại thông báo dời thời gian công chứng chuyển nhượng sang ngày 20/12/2018. Nhưng đến ngày 21/12/2018, Công ty Đông Hưng đã làm việc với anh Dương. Lấy cớ do nhiều lý do khách quan nên Công ty không công chứng chuyển nhượng lô đất trên và nói sẽ thanh lý hợp đồng, bồi thường cho anh Dương.

Tuy nhiên, anh Dương đến làm việc thì công ty nói không có tiền để trả. Điều đáng nghi vấn, biên bản làm việc giữa anh Dương và công ty Đông Hưng được viết bằng tay, không có chữ ký hay đóng dấu của Ban Giám đốc công ty. Kể từ đó đến nay, Công ty Đông Hưng vẫn không có bất kỳ động thái nào về việc ký hợp đồng chuyển nhượng hay làm thủ tục bàn giao đất trên thực địa cho khách hàng Nguyễn Thành Dương. Điều này làm anh Dương rất bức xúc vì đáng lẽ “tiền trao cháo múc” nhưng đằng này, gia đình anh đang có nguy cơ mất cả tiền lẫn đất.

Xác minh trên thực tế, lô đất mà anh Dương ký kết với Công ty Đông Hưng thuộc quyền sở hữu của bà Bùi Thị Ngọc Mai, ngụ tại 125/12 Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh đứng tên đăng ký ngày 29/6/2018. Hiện tại, bà Mai đang là nhân viên công ty này. Như vậy, có thể thấy Công ty Đông Hưng đã cố tình môi giới, cung cấp thông tin không trung thực, lừa dối khách hàng mua đất. Mặt khác, việc Công ty yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Trung – Giám đốc công ty là không đúng qui định theo pháp luật về kế toán tài chính đối với doanh nghiệp.

Cảnh giác chiêu trò của Tập đoàn Đông Hưng

Đây không phải là lần đầu Đông Hưng Group bị tố cáo có hành vi lừa đảo. Bởi trước đó, Báo Công lý đã liên tiếp đưa tin về việc công ty này có dấu hiệu lừa đảo, chiếm tiền giữ chỗ của khách hàng. Điều đáng nói, dù bị tố giác nhiều lần nhưng công ty này vẫn tiếp tục những chiêu trò môi giới để chiếm dụng tiền của những khách hàng khác. Không chỉ chiếm dụng tiền giữ chỗ mà công ty còn ôm trọn tiền hợp đồng mà không hề ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Có thể thấy, thủ đoạn vẫn là những chiêu trò cũ nhưng ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Theo những người dân ở KDC Ngô Chí Quốc thì người của Công ty Đông Hưng thường xuyên dẫn khách hàng đến xem các khu đất ở đây để giới thiệu bán. Tuy nhiên, những khu đất đó không hề thuộc quyền sở hữu của Công ty Đông Hưng mà do những người khác đứng tên. Thủ đoạn của công ty là dẫn khách hàng đến dự án giới thiệu về các khu đất, khi lấy được lòng tin từ phía khách hàng họ sẽ làm hợp đồng và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của giám đốc.

Nhiều khách hàng đến biểu tình, tố cáo Đông Hưng Group

Sau khi nhận được tiền, phía công ty bắt đầu im hơi lặng tiếng, khi khách hàng có phản ứng gay gắt thì họ mới gửi những văn bản biện lý do để dời ngày ký chuyển nhượng và sau đó chủ động chấm dứt hợp đồng và trấn an khách hàng bằng cách hứa hẹn sẽ bồi thường lại toàn bộ tiền.

Nhiều khách hàng chỉ vì nhẹ dạ cả tin nên đã bị công ty này đưa vào tròng một cách trắng trợn, mất hết tài sản. Không những vậy, Công ty Đông Hưng còn tiến hành đổi tên dự án cũ và mở thêm chi nhánh con để tiếp tục chiêu trò, hòng qua mắt khách hàng.

Anh Dương bức xúc: “Khi mua đất, tôi có tìm hiểu thông tin ở trên mạng và một vài người thân, thấy lô đất ưng ý nên mới mua, ai dè trúng phải ổ lừa đảo, mất cả tiền lẫn đất. Tôi chỉ mong lấy lại được toàn bộ tiền và qua đây cũng giúp mọi người cảnh giác để không bị sập bẫy của Đông Hưng”.

Trong suốt thời gian bị công ty Đông Hưng chiếm đoạt tiền, cuộc sống gia đình anh Nguyễn Thành Dương rơi vào cảnh bế tắc, tinh thần luôn trong trạng thái lo lắng, bất an và phải chạy vạy, bươn chải nhiều nơi để trả những khoản tiền đã vay để mua đất trước đó.

Không chỉ có trường hợp của anh Nguyễn Thành Dương mà rất nhiều khách hàng khác đã sa vào bẫy của Đông Hưng Group. Trước những vụ việc trên, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra làm rõ, không để những thủ đoạn lừa đảo tiếp tục lộng hành ngoài lưới pháp luật.

Kim Sáng