Thứ Bảy, 10/04/2021

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chấm dứt huy động vốn trái phép tại Dự án Thanh Long Bay

05/09/2019 21:41

Chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thế nhưng Dự án Thanh Long Bay và các đơn vị phân phối đã tổ chức “mở cửa” rao bán rầm rộ, qua đó huy động vốn trái luật. Trước sự việc này, Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra hàng loạt văn bản chấn chỉnh đối với dự án.

Cụ thể, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Trung Sơn Bắc (thuộc Tập đoàn Nam Group) chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu du lịch Hòn Lan (Thanh Long Bay) huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Thời gian qua trên mạng intrenet, cũng như nhiều Website của chủ đầu tư và nhiều đơn vị phân phối thực hiện đã rao bán rầm rộ Dự án Thanh Long Bay, với các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi đó các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Tập đoàn Nam Group cùng các đơn vị phân phối tổ chức lễ ra mắt dư án Thanh Long Bay

Để chấn chỉnh kịp thời, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị Công ty TNHH Trung Sơn Bắc chấm dứt việc huy động vốn trái phép này khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh này cũng đề nghị Công ty TNHH Trung Sơn Bắc sớm hoàn thiện các thủ tục về pháp lý để dự án đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Được biết, tại Dự án Thanh Long Bay đã có nhiều khách hàng xuống tiền để mua căn hộ, biệt thự biển và phải đóng 20% với số tiền mua căn hộ, biệt thự…với giá từ 1,1 tỷ đồng đến khoảng 2,8 tỷ đồng.

 

Dự án Thanh Long Bay chưa hoàn thiện pháp lý đã rao bán rầm rộ, huy động vốn

Do chủ đầu tư đưa ra những ưu đãi bất ngờ tại dự án, trong đó có chính sách thanh toán nhẹ nhàng trong 48 tháng (khách hàng chỉ trả khoảng 7 triệu đồng/tháng) cho mỗi căn biệt thự biển có giá từ 4.5 tỷ/căn trở lên. Cho nên, thu hút khá đông khách hàng đến tham quan và đăng ký.

Thế nhưng, nhiều người mua sẽ phải ngỡ ngàng, vỡ mộng khi biết được những hình ảnh thực tế tại dự án Thanh Long Bay đến nay vẫn là bãi đất trống, đang trong quá trình san lấp mặt bằng, nhiều khu vực hạng mục thi công vẫn ngổn ngang, không đủ điều kiện mở bán cho khách hàng.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận khẳng định, dự án Thanh Long Bay của Công ty TNHH Trung Sơn Bắc chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý. Chính vì thế, Sở Xây Dựng đã ra văn bản dừng ngay việc giao dịch chuyển nhượng, huy động vốn trái phép, vì có thể tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao cho khách hàng.

Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra văn bản chấn chỉnh dự án Thanh Long Bay của công ty TNHH Trung Sơn Bắc

“Chúng tôi sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật trong kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định”, ông Dũng nói.

Trong thời gian qua một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận dù đang trong gian đoạn triển khai xây dựng hạ tầng theo giấy phép hoặc chuẩn bị đầu tư, thậm chí chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng các nhà đầu tư và nhiều đơn vị phân phối dự án đã rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua mạng xã hội với hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua tri luật.

Lê Lý