Chủ Nhật, 31/05/2020

Quỳnh Phụ (Thái Bình): Tổ chức đấu giá trái quy định, trách nhiệm thuộc về ai?

28/08/2019 11:45

UBND huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã cho đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư xã Quỳnh Giao khi chưa hoàn thiện, bàn giao cơ sở hạ tầng là trái quy định quy định của pháp luật.

Ngày 2/7/2019, Công lý và Xã hội có bài viết: "Vụ bán đấu giá Dự án Khu dân cư xã Quỳnh Giao: Cần làm rõ những bất thường" phản ánh về việc bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm, từ vi phạm quy định của Luật Đất đai đến việc vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, trong phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu dân cư (KDC) xã Quỳnh Giao ngày 28/5/2019 do Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Quỳnh Phụ tổ chức, thực hiện. Đơn vị thực hiện cuộc đấu giá là Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Thành Công.

Người trúng đấu giá là ông Đỗ Hồng Việt, thường trú tại phố Hiến, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau khi đấu giá thành công, ngày 5/6/2019 ông Đỗ Hồng Việt bất ngờ làm đơn gửi xin hủy kết quả trúng đấu giá đất tại KDC xã Quỳnh Giao.

Theo tài liệu PV thu thập được, ngay trong ngày 5/6/2019, sau khi nhận được đơn của ông Việt, TTPTQĐ huyện Quỳnh Phụ đã ra Văn bản số 04/BC-PTQĐ gửi UBND huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan chức năng liên quan về việc hủy kết quả đấu giá. Lý do được đưa ra: "Ngày 30/5/2019, một số công dân trong tỉnh có ý kiến về quy trình tổ chức đấu giá không đúng".

Trả lời PV, ông Nguyễn Đình Nhường, Giám đốc TTPTQĐ huyện Quỳnh Phụ đã thừa nhận có sự việc trên: "Người dân các nơi kéo về xã Quỳnh Giao phản ánh về tổ chức đấu giá là do 2 nguyên nhân: Mặt bằng dự án chưa làm xong, chưa nghiệm thu bàn giao hạ tầng và chưa giải phóng đường điện trung thế đi qua dự án để bàn giao cho chủ đầu tư là UBND xã”.

Về việc TTPTQĐ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thiện cơ Hiệp sở hạ tầng là trái quy định, ông Nhường cho biết: "Về quy trình thủ tục trước khi tổ chức đấu giá chúng tôi đã có báo cáo UBND huyện Quỳnh Phụ".

Trong một diễn biến liên quan, theo tìm hiểu của PV, dường như để “hợp thức hóa sai phạm”, cũng trong ngày 5/6/2019 TTPTQĐ huyện Quỳnh Phụ cùng Doanh nghiệp Đấu giá tư nhân Thành Công, UBND xã Quỳnh Giao và ông Đỗ Hồng Việt đã lập biên bản thỏa thuận, thống nhất hủy kết quả đấu giá khu đất gồm 52 lô tại khu vực thôn bến, xã Quỳnh Giao “tạo điều kiện” cho ông Đỗ Việt Hồng lấy lại số tiền đặt cọc là 4.600.000.000 đồng (bốn tỷ sáu trăm triệu đồng).

Báo cáo số 04/BC-PTQĐ về việc hủy biên bản trúng đấu giá QSDĐ ở khu dân cư xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Đơn xin hủy kết quả trúng đấu giá đất tại xã Quỳnh Giao của ông Đỗ Hồng Việt.

Với những lý do nêu trên, từ cả hai phía: Đơn vị tổ chức đấu giá, chủ đầu tư và người trúng đấu giá viện dẫn, cũng cần phải xem xét lại việc hoàn trả số tiền đặt cọc trước của ông Đỗ Hồng Việt có đúng quy định pháp luật?

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Nhường lý giải: "Lỗi do bên chủ tài sản (tức TTPTQĐ) nên chúng tôi đã hoàn trả lại số tiền đặt cọc ban đầu cho ông Đỗ Hồng Việt”.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND huyện Quỳnh Phụ. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện đẩy khéo: "Mọi thông tin liên quan PV liên hệ làm việc với TTPTQĐ, chỗ anh Nhường."

Phải chăng đây là cách "né" tránh thông tin, khi sự việc diễn ra đã lâu? Hiện đã có hình thức xử lý vai trò, trách nhiệm của cơ quan, cá nhân liên quan?

UBND huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình - nơi PV nhiều lần liên hệ làm việc tìm hiểu thông tin nhưng bất thành.

Việc dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thực hiện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất gây bức xúc dư luận, khiến người dân tập trung đông người phản đối gây mất trật tự, an ninh tại địa phương. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai?

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của huyện Quỳnh Phụ và UBND tỉnh Thái Bình cần vào cuộc xác minh làm rõ xử lý những sai phạm liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Điều 72. Hủy kết quả đấu giá tài sản

Kết quả đấu giá tài sản bị hủy trong các trường hợp sau đây:

1. Theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức;

2. Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá bị Tòa án tuyên bố vô hiệu theo quy định của pháp luật về dân sự trong trường hợp người trúng đấu giá có hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5 Điều 9 của Luật này;

3. Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản bị hủy bỏ theo quy định tại khoản 6 Điều 33 của Luật này;

4. Người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên có hành vi thông đồng, móc nối, dìm giá trong quá trình tham gia đấu giá dẫn đến làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản;

5. Theo quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp đấu giá tài sản nhà nước khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 6 Điều 33 của Luật này.

Điều 73. Hậu quả pháp lý khi hủy kết quả đấu giá tài sản

Trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 72 của Luật này thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hậu quả pháp lý đối với trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản trong trường hợp: người trúng đấu giá có hành vi vi phạm trong quá trình đấu giá; tổ chức đấu giá vi phạm quy định về đấu giá; người có tài sản đấu giá có hành vi vi phạm trong đấu giá; cơ quan có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm trong trường hợp đấu giá tài sản nhà nước thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, cuộc đấu giá bị hủy kết quả trước đó là cuộc đấu giá thành, khi cuộc đấu giá bị lợi dụng nhằm mục đích trục lợi của một trong các bên tham gia đấu giá hoặc của tổ chức đấu giá thuộc trong các trường hợp nêu trên thì kết quả của cuộc đấu giá đó sẽ bị hủy và phải chịu hậu quả pháp lý đối với việc hủy kết quả đấu giá tài sản.

(Luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

 

Hoàng Hà