Thứ Sáu, 18/09/2020

Quảng Ninh: Lợi ích của gần 500 hộ dân bị… “bỏ quên”?

27/07/2019 10:47

Hàng trăm hộ dân sống tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh quan ngại về hệ lụy trong quá trình thi công một dự án đường cao tốc.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án cao tốc lớn của tỉnh Quảng Ninh được khởi công từ tháng 9/2015 với tổng mức đầu tư là 12.000 tỷ,  đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do thi công dự án gây ra vẫn chưa được các đơn vị liên quan giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông  Đinh Văn Thăng, Bí thư Chi bộ khu 12, phường Việt Hưng cho biết, trong quá trình thi công dự án từ 2015 - 2018, người dân nơi đây phải sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt bị đảo lộn do việc thi công nổ mìn khiến nhà cửa trong khu bị rung lắc; tiếng ồn, bụi bẩn phát tán khắp nơi. Chưa kể là khi ép cọc nhồi, đầm lu càng làm cho khu vực này phải chịu nhiều rung chấn.

Nhà bà Nguyễn Thị Khuy bị sụt, nứt do hoạt động nổ mìn khi thi công

Điều mà ông Thăng cùng các hộ dân thắc mắc là phía đơn vị thi công đã tiến hành thẩm định thiệt hại từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa hỗ trợ cho người dân. Khu dân cư đã nhiều lần làm đơn phản ánh về nội dung trên lên phường nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tại cuộc họp HĐND phường và thành phố Hạ Long gần đây, nhiều ý kiến cử tri cũng hỏi về vấn đề này.

Để chứng minh những tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân do quá trình thi công dự án gây ra, ông Thăng đã đưa PV Báo Công lý đi thực tế tại nhiều địa điểm. Trong đó, phải kể đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Khuy (trú tại khu 12) là một trong những hộ bị ảnh hưởng do với dư trấn của việc nổ mìn nặng nhất. Gia đình bà Khuy không dám sống ở đó nữa, buộc phải vay mượn dựng ngôi nhà mới...

Ông Đinh Văn Thăng, Bí thư Chi bộ 12 trao đổi với PV Báo Công lý

Để làm rõ thông tin phản ánh từ phía người dân, PV Báo Công lý đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng. Tại buổi làm việc, ông Ích xác nhận: Sự việc đơn vị thi công đường cao tốc đã nổ mìn gây sụt lún, nứt nhà dân là có. Các hộ bị ảnh hưởng chủ yếu là ở khu 12 và khu Vạn Yên. UBND phường đã cùng với đơn vị chủ đầu tư xuống các hộ bị ảnh hưởng thẩm định. “Việc này đã diễn ra từ vài năm trước, bà con đã ý kiến nhiều nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào hỗ trợ cho người dân”, ông Ích nói.

Ông Ích cho biết thêm, gần đây nhất là vào ngày 21/2/2019 UBND phường có Công văn số 69 gửi UBND thành phố Hạ Long, đề nghị chỉ đạo đơn vị thực hiện chi trả bồi thường cho các hộ dân đã giám định nhà, công trình và phần mộ bị thiệt hại..., thực hiện xong trước ngày 15/3/2019.

Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng trao đổi với PV

Theo công văn này, đơn vị thi công và các đơn vị bảo hiểm thực hiện giám định, đánh giá mức độ thiệt hại nhà và công trình của các hộ dân, trong đó số hộ dân có nhà và công trình bị ảnh hưởng là 446 hộ; số hộ dân có phần mộ và nghĩa trang gia đình bị ảnh hưởng là 45 hộ.

“Nhưng kết quả cho đến nay chưa có gia đình nào được nhận hỗ trợ, bồi thường nhà, công trình và phần mộ bị thiệt hại do ảnh hưởng của việc thi công làm đường cao tốc gây ra”, Công văn số 69 của UBND phường Việt Hưng nêu rõ.

Vũ Minh - Vân Anh