Thứ Ba, 14/07/2020

Quảng Ninh: Lại phát hiện thêm doanh nghiệp tàn phá di sản

05/07/2019 08:42

Vì lợi ích kinh tế, bất chấp quy định pháp luật, “đón lõng” dự án tương lai, hàng loạt công trình xây dựng xâm phạm vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Tòa soạn nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng xây dựng công trình trái phép xâm phạm vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT vịnh Hạ Long) của Công ty Cổ phần Nhật Long (Công ty Nhật Long) nhưng không được xử lý triệt để theo quy định pháp luật.

Vịnh Hạ Long là danh thắng cấp quốc gia đặc biệt, hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên cần được bảo vệ đặc biệt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng ngang nhiên tàn phá môi trường, mở đường, phá núi, xây dựng công trình trái phép đang xâm hại trực tiếp đến môi trường, cảnh quan di sản. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng dường như không hề hay biết.

Một số hình ảnh cho thấy Công ty Nhật Long tiếp tục mở rộng phạm vi, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản TNGT vịnh Hạ Long

Kết luận thanh tra số 05/KL-TTr ngày 21/01/2019 của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng bãi triều, mặt nước biển, rừng ngập mặt, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Thành phố Hạ Long đã chỉ ra những vi phạm cần được xử lý kịp thời. 

Đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép trên bãi triều, mặt nước biển, đất nuôi trồng thủy sản và rừng ngập mặn tại phường Hà Phong.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Công ty Nhật Long đã san lấp khoảng 9.200m2 mặt nước quy hoạch để làm khu vực xử lý nước biển. Đồng thời, Công ty Nhật Long còn xây dựng trái phép 5 công trình xây dựng trong vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND TP Hạ Long cũng đã tiến hành kiểm tra, các nội dung vi phạm của Công ty Nhật Long đang được xem xét xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, thay vì dừng hoạt động, Công ty Nhật Long tiếp tục mở rộng phạm vi, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long.

Sau đó, Trung tâm Bảo tồn III thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long trong quá trình tuần tra cũng đã phát hiện tại khu vực hòn Vang Cồn To thuộc phường Hà Phong, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có công trình xây dựng.

Ngày 2/4/2019, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cũng có công văn số 257/BQLVHL-TTBTIII gửi UBND Thành phố Hạ Long nêu rõ công trình này nằm trong vùng đệm Di sản TNGT vịnh Hạ Long.

Nội dung công văn nêu: “Trong quá trình tuần tra, kiểm tra địa bàn, Trung tâm Bảo tồn III thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long phát hiện tại khu vực hòn Vang Cồn To thuộc phường Hà Phong (nằm trong vùng đệm Di sản TNTG vịnh Hạ Long) có công trình xây dựng:  Đầm nuôi thủy sản được gia cố chắc chắn bằng đá được khai thác tại chỗ; xung quanh đầm nuôi và xung quanh chân núi đã được đổ đất tạo mặt bằng thành đường đi…”.

“… Nhận thấy đây là hoạt động có tác động tiêu cực đến giá trị của di sản nếu không được ngăn chặn kịp thời. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đề nghị UBND Thành phố Hạ Long có biện pháp xử lý theo quy định”, văn bản khẳng định.

Báo cáo khẩn của Ban Quản lý vịnh Hạ Long khi phát hiện công trình của Công ty Nhật Long xâm phạm vùng đệm di sản.

Để làm rõ vi phạm nghiêm trọng của Công ty Nhật Long, biện pháp xử lý vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm, PV đã đặt lịch làm việc với UBND phường Hà Phong, UBND Thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía các cơ quan trên.

Được biết, cuối năm 2014, Công ty Cổ phần Minh Anh đã tự ý xẻ núi đá mở đường mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Vị trí núi đá bị xẻ được xác định nằm trong vùng đệm Di sản TNTG vịnh Hạ Long cũng thuộc địa bàn UBND phường Hà Phong.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND Thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh mới vào cuộc, Công ty Cổ phần Minh Anh bị xử phạt, hàng loạt cán bộ chủ chốt của UBND phường Hà Phong bị xử lý kỷ luật, hoặc chuyển công tác khác.

Thông tin tới cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận việc ra quyết định xử phạt hành chính và buộc doanh nghiệp trả lại hiện trạng ban đầu thửa đất, núi và mặt nước chỉ là văn bản hình thức, chứ không thể trả lại được đồi, núi. Vị này cũng đổ lỗi do địa điểm Công ty Cổ phần Minh Anh vi phạm trong khu vực khuất tầm nhìn, mặc dù các đơn vị liên quan nhiều lần kiểm tra thực địa tại các dự án liền kề khu vực nhưng chưa phát hiện ra.

Như vậy, vùng đệm Di sản TNTG Vịnh Hạ Long sẽ mãi mang trong mình “nỗi đau chẳng thể chữa lành” mà Công ty Cổ phần Minh Anh đã gây ra!

Chưa hết, chỉ vài năm sau, vùng đệm Di sản TNTG Vịnh Hạ Long lại gánh chịu những tổn thương khác do Công ty Nhật Long trút xuống.  Cũng vẫn vì doanh nghiệp vì lợi ích kinh tế, bất chấp quy định pháp luật, “đón lõng” dự án tương lai tàn phá di sản.

Liệu rằng kịch bản có lặp lại, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long có tiếp tục đổ lỗi cho địa điểm vi phạm trong khu vực khuất tầm nhìn nên các đơn vị liên quan nhiều lần kiểm tra thực địa nhưng chưa phát hiện?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Điều 345 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm các quy định về bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh gây hậu quả nghiêm trọng như sau:

“1. Người nào vi phạm các quy định về bảo vệ và sử dụng các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh, gây hư hại di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp gây hư hại di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên hoặc hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia hoặc cấp quốc gia đặc biệt, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm”.

 

Thái Tôn