Chủ Nhật, 07/03/2021

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp khai thác cát gây sạt lở bờ sông, hư hỏng đường giao thông

07/02/2021 09:20

Trong quá trình vận chuyển cát tận thu từ Dự án Nạo vét đất, cát bồi lấp công trình tiêu úng, thoát lũ, chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa thuộc phường Phổ Quang và Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, đơn vị thi công đã làm hư hỏng đường giao thông và gây sạt lở bờ sông.

hinh-1-w800-h498.JPG

Doanh nghiệp khai thác cát bằng hình thức hút trực tiếp từ lòng sông lên bờ.

Dự án Nạo vét đất, cát bồi lấp trong công trình tiêu úng, thoát lũ, chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa tại phường Phổ Văn và Phổ Quang thị xã Đức Phổ do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công công trình là Công ty TNHH Xây dựng và Quảng cáo Hồng Sang (Công ty Hồng Sang). Thời gian thực hiện dự án 3 năm (từ ngày 10/09/2020 đến ngày 10/09/2023).

UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 51/GP- UBND ngày 10/9/2020, cho phép Công ty Hồng Sang được khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường và cát làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên trong diện tích dự án nạo vét đất, cát bồi lấp công trình tiêu úng, thoát lũ, chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa thuộc phường Phổ Quang và Phổ Văn, thị xã Đức Phổ. Diện tích khu vực khai thác hơn 8,7ha. Mức sâu khai thác từ 0m đến mức 1,94m.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Hồng Sang tiến hành thực hiện dự án và khai thác cát tại phường Phổ Quang từ tháng 9/2020 đến nay, doanh nghiệp này khai thác cát theo hình thức dùng máy hút trực tiếp giữa lòng sông vào bờ. Với phương pháp khai thác này, người dân và chính quyền địa phương nơi đây đang lo ngại sẽ gây nguy cơ sạt lở lớn ở hai bên bờ sông Thoa, bởi trên thực tế hiện cũng đã làm sạt lở khoảng 100m bờ kè của con sông này.

hinh-2-w800-h533.JPG

Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe đến bãi tập kết bên dòng sông Thoa để chở cát

Một người dân sông gần khu vực thi công dự án cho biết là luôn ủng hộ, đồng tình với dự án nhưng đơn vị thi công khai thác bằng hình thức hút trực tiếp thì việc sạt lở bờ sông Thoa là điều khó tránh khỏi.

Cũng theo người dân địa phương, ngoài việc gây sạt lở hai bên bờ sông, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất thì mỗi ngày có hàng chục chuyến xe đua nhau chạy trong tình trạng chở cát quá tải gây hư hỏng đường giao thông. Đáng nói hơn, có nhiều xe che chắn sơ sài để cát rơi vương vãi, bụi bặm trên các tuyến đường diễn ra thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ cho biết, qua phản ánh của người dân về tình trạng doanh nghiệp hút cát gây sạt lở bờ sông Thoa và hư hỏng đường giao thông trong quá trình vận chuyển cát, chính quyền địa phương đã kiểm tra và thực tế đúng như những gì người dân đã phản ánh. UBND phường cũng đã có báo cáo gửi UBND thị xã Đức Phổ đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng giám sát; đồng thời có biện pháp khắc phục thiệt hại.

hinh-3-w800-h460.JPG

Xe chở cát chạy chiếm gần hết tuyến đường giao thông gây mất an toàn

Trong báo cáo của UBND phường Phổ Quang nêu rõ, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, hiện nay Công ty Hồng Sang tiến hành nạo vét cát tại khu vực hạ lưu sông Thoa (gần đập ngăn mặn An Quang) đã làm sạt lở bờ kè sông Thoa khoảng 100m. Sau khi khai thác, Công ty Hồng Sang đã vận chuyển cát qua đoạn đường bê tông xi măng từ đập ngăn mặn An Quang đến giáp tuyến đường Tỉnh lộ 627B (xe quá tải trọng) làm hư hỏng nghiệm trọng tuyến đường này, làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân địa phương.

“Đặc thù của Phổ Quang là dòng sông hẹp nên cách thức nạo vét bằng hình thức hút thì địa phương nhận thấy nguy cơ sạt lở rất cao. Địa phương đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi và đơn thi công là Công ty Hồng Sang nên nghiên cứu lại biện pháp vét là hút cát như hiện nay để không ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của bà con nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Quang Huỳnh Xuân Bình cho biết thêm.

hinh-5-w800-h534.jpg

Tuyến đường giao thông bị hư hỏng nặng

hinh-4-w800-h531.jpg

Đơn vị thi công "chữa cháy" những chỗ hư hỏng trên đường bằng cách lót những tấm ván sắt trên bề mặt

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên vào chiều 05/02, ông Võ Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, qua đề nghị của UBND phường Phổ Quang, UBND thị xã Đức Phổ đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra quá trình thực hiện việc khai thác, vận chuyển cát của Công ty Hồng Sang trên địa bàn phường Phổ Quang. Đồng thời, khảo sát, đánh giá mức độ hư hỏng của các tuyến đường giao thông nông thôn và nguyên nhân sạt lở bờ đê sông Thoa gần khu vực khai thác để tham mưu UBND thị xã có hướng xử lý, giải quyết.

Để nắm rõ hơn những nội dung liên quan đến phản ánh của người dân và báo cáo từ chính quyền phường Phổ Quang, ngay trong chiều cùng ngày, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đức Phổ. Tuy nhiên, ông Huỳnh Thanh Thao - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đức Phổ đang bận việc và hẹn "hôm sau" sẽ làm việc về những nội dung này.

Minh Quân