Thứ Tư, 08/07/2020

Quảng Ngãi: Di chúc nhiều uẩn khúc, con trai út rao bán nơi thờ cha mẹ

16/09/2019 09:16

Cha mẹ qua đời, người con út đã âm thầm làm di chúc, sang tên sở hữu ngôi nhà thờ phụng cha mẹ rồi rao bán. Hay tin, 9 anh chị trong gia đình lặn lội đi tìm công lý mong giữ lại nơi thờ tự mẹ cha.

Làm sổ đỏ, bán đất cha mẹ để lại

Không đồng ý việc người em út Võ Duy Minh (trú TDP 2, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) rao bán căn nhà thờ tổ tiên, ông Võ Duy Bình (đại diện 9 anh em trong gia đình 10 người) gửi đơn kêu cứu đến Báo Công lý.

Trong đơn, ông Bình phản ánh về bản di chúc có nhiều tình tiết trái quy định pháp luật, trong đó có việc sang tên và đổi chủ sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa đất số 104, tờ bản đồ số 20 với diện tích 167,8m2 đất ở đô thị.

Ông Võ Duy Bình cho biết, chỉ đến khi có người đến hỏi mua nhà, 9 anh chị em ông mới biết em trai là Võ Duy Minh đã rao bán. Khi tìm đến các cơ quan chức năng để tìm hiểu, họ mới phát hiện tờ di chúc được lập tháng 2/2012, dịch chuyển sang tên Võ Duy Minh tháng 12/2015 và đổi thành sổ đỏ mới vào tháng 11/2018. Tất cả xác nhận nhiều loại giấy tờ đều do ông Nguyễn Bảo Toàn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đức Phổ ký. Quá trình lập di chúc, làm sổ đỏ cho Võ Duy Minh nhưng cả 9 anh em còn lại không hề hay biết gì.

Để làm rõ về vụ việc, phóng viên đã đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Phổ cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan. Hồ sơ sao lưu gồm lời chứng thực di chúc (do UBND thị trấn xác nhận) xác nhận ông Võ Duy Minh là con ruột của ông Võ Duy Nghi (SN 1929) và bà Nguyễn Thị Bôn (SN 1933) do ông Nguyễn Bảo Toàn ký; GCNQSDĐ cũ dịch chuyển tên năm 2015; GCNQSDĐ cấp mới năm 2018 và Di chúc thừa kế viết tay lập năm 2012.

di-chuc-1-w600-h874.jpg

Di chúc viết tay của người cha Võ Duy Nghi rất đẹp nhưng không có chữ ký

Điều đáng lưu ý, trong hồ sơ sao lưu, không có văn bản cần thiết nào của Phòng TN&MT huyện Đức Phổ như biên bản đo đạc thực địa, chữ ký xác nhận các hộ liền kề, xác nhận biến động đất, văn bản đề nghị cấp mới sổ đỏ gửi Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cấp mới.

Thể hiện trên sổ đỏ cũ (số sổ AD 830769, thửa đất số 104, tờ bản đồ số 20, đất ở đô thị 167,8m2 trong đó sử dụng 108,8m2 đất ở lâu dài và 59m2 đất ở tạm thời), sau khi đổi sổ đổ mới tên chủ sở hữu Võ Duy Minh (số sổ CP 562406, thửa đất số 104, tờ bản đồ số 20, biến động diện tích thành 167,8m2 đất ở lâu dài trong đó có 28m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn giao thông). Qua số liệu thể hiện có biến động ở 2 sổ đỏ, thế nhưng hồ sơ sao lưu tại Phòng TN&MT huyện Đức Phổ lại không có bất kỳ biên bản, văn bản liên quan đến biến động diện tích đất.

di-chuc-1-w600-h874.jpg

Ngôi nhà nhỏ là nơi thờ phụng cha mẹ và ông bà nhưng đứa con út cố đem bán

Nhiều dấu hiệu nghi vấn của tờ di chúc

Xét về nội dung và thể thức của di chúc thừa kế, chữ viết do chủ sở hữu GCNQSDĐ (ông Võ Duy Nghi và bà Nguyễn Thị Bôn) nhưng trong di chúc lại không có chữ ký mà chỉ có lăn dấu vân tay ngón trỏ phải do ông Nguyễn Bảo Toàn (phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phổ) chứng thực. Điểm chỉ dấu vân tay nhưng không có người làm chứng. Đồng thời, thời gian lập di chúc có nét chữ khác với chữ viết người lập di chúc.

“Ba tôi làm nghề vẽ chữ đẹp quảng cáo, cho nên chữ viết và chữ ký rất đẹp. Ba tôi còn minh mẫn ký giấy đổi sổ hộ khẩu năm 2014, thì tại sao không có chữ ký trong di chúc năm 2012? Đến năm 2015, ba tôi mất, cả nhà đau buồn không để ý thì đứa em út Võ Duy Minh lặng lẽ sang tên sổ đỏ vào tháng 12/2015 mà không ai biết. Các anh em quyết đòi lại đất, chỉ mong để làm nơi thờ phụng cha mẹ và tổ tiên, nếu Minh không có chỗ ở, chúng tôi sẵn sàng cho ở chứ không ai được phép bán tài sản của cha mẹ cả đời lam lũ gầy dựng nên”, ông Võ Duy Bình bày tỏ.

di-chuc-1-w600-h874.jpg

Sổ đỏ âm thầm sang tên nhưng cả gia đình không hay biết

Từ ngày biết việc ông Minh sang tên sổ đỏ, 9 người anh chị của Võ Duy Minh đã gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng không được giải quyết. Hiện nay, gia đình đã gửi đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân huyện Đức Phổ đang tiến hành thụ lý vụ án.

Có thể thấy rằng, liên quan đến bản di chúc nói trên có nhiều điểm mập mờ cần làm sáng tỏ. Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao ông Võ Duy Minh là có thể âm thầm “biến” tài sản của cha mẹ thành tài sản riêng đem bán một cách trái pháp luật? Liệu có hay không sự tiếp tay của chính quyền địa phương?

Dương Vương