Thứ Tư, 15/07/2020

Quảng Ngãi: Cần làm rõ đơn tố cáo của thanh niên vướng vòng lao lý vì... cứu bạn

26/08/2019 10:20

Tòa soạn nhận đơn của em Nguyễn Hữu Trung (SN 2000, trú tổ 1, P.Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Trong đơn, Trung tố cáo bị cán bộ điều tra Công an huyện Tư Nghĩa ép cung, ngụy tạo chứng cứ khiến em vướng vòng lao lý.

Trung trình bày, sự việc xảy ra ngày 13/12/2018,  lúc đó Trung mới 17 năm 6 tháng tuổi. Đầu giờ chiều ngày 13/7/2018, Trung chở bạn là Lê Thị Phương Thảo đến nhà bạn Bùi Tá Quỳnh (trú xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) để chơi cùng nhóm bạn.

Khi trời dịu nắng, khoảng 15h00, cả nhóm (12 người) tổ chức ăn và uống bia. Một lát sau, Trung không uống bia nữa, ngủ nghỉ tại nhà Bùi Tá Quỳnh và không biết chuyện mâu thuẫn gì xảy ra trong bàn tiệc.

“Tôi nghe bạn bè kể lại, lúc trời chập tối khoảng 19 giờ, nhóm người lạ khác biết nhóm bạn tôi đang chơi ở nhà Quỳnh nên họ đến gây chuyện. Do có mâu thuẫn với nhau từ trước nên chỉ sau vài lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra ẩu đả. Vụ ẩu đả xảy ra một lúc, các bạn hai lần vào gọi nhưng tôi không dậy. Đến lần thứ ba, tôi mới dậy. Sau khi tỉnh táo, tôi chạy ra ngoài ngõ nhà Quỳnh xem chuyện gì vì lúc này nghe rất ồn...”, Trung kể lại.

Cũng theo lời Trung, khi chứng kiến bạn Mai Ngọc Linh bị 2 thanh niên lạ đánh liên tục, theo bản năng Trung lượm cục đất, chạy đến vừa la làng để 2 thanh niên đó không đánh bạn Linh. Trong lúc giải vây giúp bạn, Trung cầm cục đất phòng thân vô tình chạm nhẹ vào phần đầu thanh niên Nguyễn Tấn Triệu. Một lát sau, bất ngờ xuất hiện Lê Phát Tài điều khiển xe máy đến, bước xuống xe móc trong túi quần ra con dao bấm, buông lời hăm dọa nhóm bạn Trung. Bùi Tá Quỳnh thấy vậy nên ôm Tài lại để Tài không tấn công Trung.

Đơn tố cáo chan đầy nước mắt của chàng trai mới lớn

Đúng lúc đang lời qua tiếng lại với Tài, Trương Quang Huy cầm con dao chạy đến. Trung chụp lấy con dao trên tay Huy và tự vệ trước mặt Lê Phát Tài. Thấy thất thế, Tài quay lưng bỏ chạy và Trung đuổi theo nhằm đưa Tài ra khỏi khu vực ẩu đả. Trong lúc chạy phía sau, do trời tối nên Trung bị vấp té và rơi con dao ra ngoài. Vụ việc kết thúc.

Bất ngờ 11 ngày sau (ngày 24/7/2018), Lê Phát Tài gửi đơn tố giác. Công an huyện Tư Nghĩa triệu tập các thanh niên trong vụ việc. Đắng lòng với Kết luận điều tra số 13 ngày 8/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tư Nghĩa chỉ đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Trung về hành vi “Cố ý gây thương tích”, còn các đối tượng khác không bị xử lý.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tư Nghĩa kết luận rằng, Trung cầm 1 viên gạch 6 lỗ đập vào đầu Nguyễn Tấn Triệu 1 cái, tại hiện trườngCông an thu giữ 3 viên gạch bị vỡ để làm vật chứng. Thế nhưng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tư Nghĩa khẳng định, Nguyễn Tấn Triệu không bị thương tích và không khiếu nại. “Nếu tôi cầm viên gạch đập vào đầu mà bể làm 3 viên gạch nhỏ, cùng với sức tay của tôi, cái đầu của anh Triệu không bị chấn thương thì quá vô lý”, Nguyễn Hữu Trung phân tích.

Tình tiết đáng nói nhất ở đây còn thể hiện ở chỗ, Cơ quan CSĐT Công an an huyện Tư Nghĩa cho là thứ mà Lê Phát Tài rút ra chỉ là chìa khóa chứ không phải con dao bấm. Và cho rằng, Trung cầm dao chém Tài từ trên xuống bị rách da ở vùng thái dương phải. Sau đó, Trung đuổi theo chém trúng vào lưng của Tài nhưng không thương tích gì. Kết luận giám định pháp y ngày 16/8/2018 xác định Lê Phát Tài bị thương tích 13%.

Hình ảnh tự chụp đưa lên Facebook của Tài đã tố cáo ngược vết thương vùng thái dương

Trong đơn tố cáo, Trung trình bày thêm: “Anh Tài cầm con dao bấm được các bạn trong nhóm tôi làm chứng. Nếu không cầm con dao thì làm sao Bùi Tá Quỳnh ôm anh Tài lại ngăn cản tấn công tôi. Công an xác định hành vi tôi chém và thương tích đều ngụy tạo. Cụ thể, trên trang Facebook của Lê Phát Tài chụp ảnh ngày 28/7/2018 (sau 4 ngày tố giác và trước kết luận giám định 18 ngày). Rõ ràng không thấy thương tích gì ở vùng thái dương như công an kết luận.

Đồng thời, công an cho rằng tôi đuổi theo chém Tài trúng phần lưng nhưng lại kết luận không thương tích gì. Đáng lẽ với tốc độ đuổi theo, cùng sức trẻ của tôi mà chém trúng lưng phải gây thương tích nặng. Còn đằng này, công an cho không bị thương tích, tình tiết này thật vô lý và bất thường...”.

Cùng với hàng loạt những tình tiết bất thường nêu trên, Trung tố cáo 2 điều tra viên là Võ Lâm Nhất Vinh và Trịnh Hòa Nhân trong quá trình làm việc đã ép cung và ngụy tạo chứng cứ. “Họ thường xuyên lớn tiếng không cho tôi nói gì, ép tôi ký các giấy tờ, biên bản lời khai và gợi ý tôi đưa 50 triệu đồng sẽ bỏ qua vụ này. Vì tôi chưa được 18 tuổi nên hiểu biết còn hạn chế, cha mẹ tôi là lao động nghèo cũng đành chấp nhận đưa tiền để bình an. Tôi đem tới nhà đưa tiền cho gia đình anh Tài nhưng 2 công an này không cho, muốn tôi đưa trực tiếp cho họ”.

Gia đình Trung đưa 50 triệu đồng xong. Gia đình Lê Phát Tài có đơn bãi nại và không có bất kỳ khiếu nại nào khác. Kết luận điều tra số 13 đề nghị truy tố Trung về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Quyết định điều tra đề nghị truy tố thanh niên “cứu bạn” đầy cay đắng

Từ đề nghị truy tố của Công an huyện Tư Nghĩa, vào ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân huyện Tư Nghĩa tuyên án sơ thẩm với mức án 24 tháng tù. Trung làm đơn kháng cáo, đến ngày 25/7/2019, TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử phúc thẩm giảm án, tuyên Trung mức án 15 tháng tù. Trung cho hay, đến nay vẫn chưa nhận được bản án và Trung đang gõ cửa khắp nơi cầu cứu.

Trình bày thêm với PV, Trung nói trong nước mắt: “Thời gian qua tôi đã khóc rất nhiều, bao nhiêu dự định tương lai của tôi bổng chốc tan biến. Tôi đã quyết định làm đơn tố cáo, bằng đơn này tôi mong các cơ quan có thẩm quyền “cứu giúp tôi” làm sáng tỏ vụ việc. Giải quyết vụ việc đúng sự thật, đúng bản chất, giúp tôi có được cuộc sống bình thường như bao công dân khác”.

Qua tìm hiểu được biết, Trung là thanh niên đã đóng góp và có nhiều giấy khen cho hoạt động của địa phương. Hoàn cảnh của gia đình Trung rất khó khăn Trung là trụ cột lao động chính phải vất vả mưu sinh kiếm tiền đỡ đần mẹ nuôi cha bị bệnh nặng, bà nội già yếu và 2 em nhỏ đang tuổi ăn học...

Để làm rõ nội dung đơn tố cáo của Nguyễn Hữu Trung, PV đã trao đổi với Đại tá Trần Văn Mạnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ngãi và được ông cho hay: “Tôi đã nhận đơn tố cáo 2 cán bộ điều tra Công an huyện Tư Nghĩa. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo điều tra, làm rõ nội dung tố cáo”. Còn Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho biết: “Với nội dung tố cáo hành vi của cán bộ công an vượt quyền hạn của VKSND cấp tỉnh. Vì vậy, chúng tôi đã hướng dẫn đương sự gửi đơn đến Cơ quan CSĐT VKSNDTC để được giải quyết đúng thẩm quyền”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Dương Vương