Thứ Bảy, 21/09/2019

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Một công trình vi phạm trật tự xây dựng gây ảnh hưởng hàng chục hộ dân

29/06/2019 09:45

Phản ánh đến Tòa soạn, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại ngõ 35 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội tố giác một công trình vi phạm nghiêm trọng quy chuẩn xây dựng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ.

Theo phản ánh, vào khoảng tháng 4/2019, Công ty Điện lực Tây Hồ bất ngờ cho tháo bỏ cột điện và đèn đường nằm trước căn nhà số 41 ngõ 35 Đặng Thai Mai, xong không chôn cột thay thế khiến toàn bộ đường dây điện thành đống bùi nhùi võng thấp xuống đường đi chung trong ngõ, gây mất mỹ quan đô thị và nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Động thái trên của Điện lực Tây Hồ được cho là nhằm “tạo điều kiện” cho chủ căn nhà số 41 tiến hành thi công xây mới căn nhà.

Công trình vươn ban công che hơn nửa khoảng không ngõ vốn đã nhỏ hẹp

Đáng nói, theo phản ánh, khi thi công, chủ công trình cho đổ bê tông tầng 2 và tầng 3 lấn chiếm ra khoảng không là lối đi chung của ngõ 35 Đặng Thai Mai. Cụ thể: Chiều rộng 1m và chiều dài là 12m sát hành lang lưới điện. Còn bên phần ngách 39/35 Đặng Thai Mai, căn hộ này lấn chiếm khoảng không với khối bê tông rộng 0,9m và dài 6m.

Hành vi của chủ công trình khiến cư dân ngõ 35 vô cùng bức xúc. Mặc dù người dân đã góp ý và yêu cầu chấm dứt việc xây dựng lấn chiếm khoảng không nhưng chủ số nhà số 41 vẫn “bỏ ngoài tai”. Quá bức xúc, ngày 17/5/2019, các hộ dân gửi đơn đến UBND phường Quảng An và UBND quận Tây Hồ tố giác hành vi nêu trên. Xong, hành vi vi phạm của chủ hộ này không những không dừng lại mà còn tiếp diễn theo chiều hướng nghiêm trọng hơn. Cụ thể, vào khoảng 15h ngày 21/5/2019 chủ đầu tư đã cho đổ bê tông sàn tầng 3 của căn nhà.

Mặt trước công trình số 41/39 ngõ 35 Đặng Thai Mai

Người dân tại ngõ 35 Đặng Thai Mai cho rằng, hành vi chủ công trình lấn chiếm hàng chục mét khoảng không khiến ngõ ngách vốn chật hẹp nay càng thêm bức bối. Chưa nói đến việc nếu không may xảy ra hỏa hoạn, lực lượng cứu hỏa sẽ khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường dẫn đến an toàn tính mạng và tài sản những hộ dân khu vực bị đe dọa.

Theo khảo sát thực tế của chúng tôi, ngõ 35 Đặng Thai Mai chỉ rộng 5m, ngách 39/35 rộng hơn 3m và ngách 41/35 rộng chừng 2m. Chiếu theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng đã quy định rất rõ: Độ vươn ra của ban công, mái đua hay ô văng công trình là không được phép nếu bề rộng của lộ giới dưới 7m. Như vậy việc công trình số nhà 41/35 đổ ban công vươn ra tại ngách 39, ngõ 35 Đặng Thai Mai là vi phạm nghiêm trọng các quy định vừa nêu.

Cột điện bị dỡ đi khiến đường dây điện thành 1 búi lớn, võng xuống

Từ đó, người dân trong ngõ 35 Đặng Thai Mai đề nghị UBND phường Quảng An và quận Tây Hồ kiểm tra yêu cầu chủ căn hộ 41 tháo dỡ toàn bộ phần bê tông đã cơi nới trái phép. Các hộ dân ngõ 35 cũng tỏ rõ sự lo lắng và kiến nghị Công ty Điện lực Tây Hồ kiểm tra việc tháo dỡ cột điện tại đây, đồng thời cho lắp trả lại cột và đèn đường đảm bảo an toàn lưới điện, ánh sáng, đèn đường để đảm bảo an ninh và thuận tiện đi lại vào ban đêm cho người dân nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trường Giang