Thứ Hai, 13/07/2020

Quận Bình Tân (TP. HCM): Nhiều khuất tất trong việc cấp sổ đỏ

29/06/2019 09:30

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại. Bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp sổ đỏ.

Giải quyết khiếu nại kiểu… lập lờ

Suốt nhiều năm qua, bà Trần Thị Dồi (ngụ 689 Quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. HCM) và người đại diện liên tục gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ trái pháp luật trên thửa đất số 362 tờ bản đồ số 05, thuộc xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh có diện tích 128m2 (nay là thửa 79 và 1 phần thửa 78 tờ bản đồ số 44 có số nhà 339/4 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) cho ông Trần Đình Đắc.

Theo đó, thửa đất tại địa chỉ trên đã được cơ quan chức năng cắm mốc ranh giao đất theo Quyết định số 20/HGT ngày 23/05/1988 của TAND huyện Bình Chánh. Ngày 24/05/2002, UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Dồi. Gia đình bà Dồi có xây 01 căn nhà tạm và bị UBND xã lập biên bản xử phạt do xây dựng không phép.

Cả 03 quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Bình Chánh và quận Bình Tân đều không tống đạt đến người khiếu kiện

Sau đó, bà Hồ Thị Hai (tự cho mình là Hồ Thị Sắng) làm đơn khiếu nại đối với phần đất đã cấp cho bà Dồi. Ngày 14/11/2003, UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 2947/QĐ-UB thu hồi hủy bỏ sổ đỏ của bà Trần Thị Dồi. Tại Quyết định này, UBND huyện Bình Chánh cho rằng, phần đất này đã được cấp cho bà Hồ Thị Sắng theo Quyết định số 20/HGT ngày 23/05/1988 của TAND huyện Bình Chánh.

Bà Dồi có đơn khiếu nại. UBND huyện Bình Chánh đã bác đơn và thu hồi hủy bỏ sổ đỏ của bà Trần Thị Dồi. Bà Dồi tiếp tục khiếu nại. Ngày 03/06/2004, UBND quận Bình Tân ban hành Quyết định số 553/QĐ-UB tiếp tục bác đơn khiếu nại của bà Trần Thị Dồi, công nhận Quyết định số 2947 của UBND huyện Bình Chánh nói trên.

Ngày 16/06/2005, UBND quận Bình Tân tiếp tục ra Quyết định số 210/QĐ-UBND sửa đổi Quyết định số 553/QĐ-UB “bác đơn khiếu nại bà Trần Thị Dồi và tiếp tục công nhận nội dung Quyết định số 2974/QĐ-UB ngày 14/11/2003 của UBND huyện Bình Chánh cũ”.

Theo nội dung tống đạt các quyết định này, tất cả không có quyết định nào được tống đạt cho bà Trần Thị Dồi. Trong khi đó, theo phản ánh của bà Dồi và người đại diện, tất cả các quyết định nói trên sau này đều do bà khiếu nại và yêu cầu cung cấp thì mới có và biết được nội dung…

Quyết định giải quyết khiếu nại số 210/QĐ-UBND của UBND quận Bình Tân sai cả về nội dung và đối tượng

Một vấn đề đặt ra là trong tất cả các quyết định giải quyết khiếu nại nói trên các cơ quan chức năng của UBND huyện Bình Chánh và UBND quận Bình Tân đã không phân biệt đối tượng liên quan là bà Hồ Thị Sắng và bà Hồ Thị Hai là hai người hay là một. Điều đó thể hiện tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 210/QĐ-UBND của UBND quận Bình Tân thừa nhận “trong quá trình UBND huyện Bình Chánh (cũ), quận Bình Tân giải quyết vụ việc chưa xác định rõ tên của bà Hồ Thị Hai nên đã ban hành quyết định nêu tên bà Hồ Thị Sắng…”. 

Chính từ việc không phân biệt rõ đối tượng giải quyết khiếu nại nên sau khi UBND quận Bình Tân ban hành Quyết định 210/QĐ-UB để sửa đổi Quyết định số 553/QĐ-UB và Quyết định số 2947/QĐ-UB, ngày 27/09/2005, bà Hồ Thị Hai đã chuyển nhượng thửa đất nói trên bằng giấy tay cho ông Trần Đình Đắc. Năm 2013, UBND quận Bình Tân cấp sổ đỏ cho ông Đắc…

Địa chỉ 339/4 Nguyễn Thị Tú nơi mà ông Trần Đình Đắc nhập khẩu và chứng nhận cư trú cho đến nay vẫn là khu đất trống

Nhiều khuất tất cần phải được làm rõ

Như đã nêu ở trên, UBND huyện Bình Chánh cũ và UBND quận Bình Tân ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại đối với bà Trần Thị Dồi rất mập mờ về chủ thể Hồ Thị Hai và Hồ Thị Sắng. Không những thế, UBND quận Bình Tân đã quá sơ sài trong quá trình thẩm tra hồ sơ, xác nhận và cấp sổ đỏ cho ông Trần Đình Đắc trên thửa đất tại địa chỉ 339/4 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B.

Rõ ràng, phần đất này bà Trần Thị Dồi được UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ theo Quyết định số 20 ngày 23/5/1988 của TAND huyện Bình Chánh. Thậm chí, năm 1997, bà Hồ Thị Hai có đơn khiếu nại đòi lại đất của ông nội chồng. Ngày 13/11/1997, UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 731/QĐ-UB –ĐĐ bác đơn của bà Hai, tiếp tục công nhận quyền sử dụng đất cho 21 hộ dân trong đó có hộ bà Trần Thị Dồi.

Hai tờ giấy cam kết cùng nội dung, cùng ngày tháng năm nhưng lại cấp khác nhau…

Đến năm 2002, bà Trần Thị Dồi được UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ và tiến hành xây nhà thì phát sinh tranh chấp. Trong khi đất đang tranh chấp, bà Hồ Thị Hai đã “nhanh tay” chuyển nhượng phần đất nói trên bằng giấy tay cho ông Trần Đình Đắc.

Điều đáng nói ở đây, theo giấy bán nhà do bà Hồ Thị Hai bán vào năm 2005 thể hiện, ông Trần Đình Đắc sinh ngày 29/04/1984 nhưng lại được cấp CMND ngày 13/09/1997 tức chỉ mới hơn 13 tuổi (!?).

Năm 2012, ông Trần Đình Đắc được cấp sổ đỏ khu đất trên là bãi đất trống. Trong khi đó, Tờ tường trình cấp chủ quyền của Phòng TNMT thể hiện thời điểm hình thành nhà là năm 2000. Thực tế, đến năm 2002, UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Dồi. Bà Dồi mới xây nhà và bị xử phạt hành chính.

Như vậy, trong quá trình giải quyết khiếu nại, UBND huyện Bình Chánh cũ và UBND quận Bình Tân đã nhận thức một cách mập mờ không xác định chính xác về đương sự Hồ Thị Hai và Hồ Thị Sắng nhưng vẫn “kiên định” bác đơn bà Trần Thị Dồi.

Không những thế, khi phần đất trên đang tranh chấp, bà Hai đã bán giấy tay cho ông Trần Đình Đắc. Theo qui định về pháp luật đất đai, đất tranh chấp không được cấp chủ quyền. Thế nhưng cơ quan chức năng lại quá “ưu ái” chứng nhận không đúng sự thật và tiến hành cấp sổ đỏ cho ông Trần Đình Đắc. Liệu đằng sau việc cấp sổ này có điều gì khuất tất?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc. 

Đ.T