Thứ Tư, 15/07/2020

Quận 9 (TP. HCM): Người dân Khu dân cư 1A mòn mỏi chờ... an cư

04/07/2019 11:10

Dù được HĐND và Thanh tra TP. HCM cùng UBND Quận 9 nhất quán cởi bỏ quy hoạch “treo”, xong, người dân Khu dân cư mới 1A, phường Phú Hữu vẫn chưa thể lạc nghiệp vì chờ Sở Tài nguyên Môi trường cho an cư.

Khốn đốn vì quy hoạch “treo”

Năm 2013, UBND Quận 9 căn cứ vào Quyết định số 4441/QĐ của UBND TP. HCM phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/2000, cho phép người dân tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng đường sá, điện, thoát nước, xây dựng Khu dân cư mới 1A (thuộc phường Phú Hữu). Khu đất này vốn trước đây là đất nông nghiệp được người dân cất công tôn tạo. Sau khi có Quy hoạch, UBND Quận 9 đã cho những người dân sở hữu đất ở đây được chuyển đổi mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng nhà ở. Nhiều tỷ đồng của người dân đã được đầu tư làm hạ tầng, xây dựng nhà cửa tạo ra một khu dân cư khang trang.   

Khi Khu dân cư mới 1A hình thành thì cuối năm 2014, Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM (Sở TN&MT) lại có Văn bản số 8272/TNMT kiến nghị thu hồi đất khu dân cư này để đấu giá lấy tiền làm đường Vành đai 2. Với văn bản này, Sở TN&MT đã đẩy hàng chục gia đình nghèo nơi đây không thể an cư mà lạc nghiệp.  

Anh Nguyễn Công Hoan, Sĩ quan đang công tác tại một đơn vị Quân đội, kể: Vợ chồng anh đang trong quân ngũ, nhiều năm nay ở nhà thuê, vay mượn mới mua được miếng đất tại đây. Từ khi Sở TN&MT có văn bản đề xuất thu hồi đất, các thủ tục cần thiết như cấp Giấy chứng nhận, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Giấy phép xây dựng phải ngưng đột ngột. Hàng chục hộ dân, trong đó có nhiều gia đình quân nhân như anh rơi vào cảnh khốn cùng, vì vay mượn để mua đất, phải trả lãi hàng tháng nhưng vẫn phải trả tiền thuê trọ.

Còn ông Trần Minh Quang, ở số 816/24 Nguyễn Duy Trinh, bộc bạch: “Cả đời tôi làm nghề dạy học, dành dụm mãi mới đủ tiền mua mảnh đất để sinh sống lúc về già và thờ tự ông bà tổ tiên. Nhà vừa làm xong chúng tôi đã nhận thông báo “đất bị thu hồi”. Nhà cửa đang thế chấp bị ngân hàng thông báo ngưng cho vay, cả gia đình tôi rơi vào cảnh cùng quẫn vì phải xoay tiền trả nợ”.

Ngôi “biệt phủ” được ưu ái cấp phép

Điều khiến người dân nơi đây thắc mắc hoài nghi về việc bị thu hồi đất là trong khi hàng chục gia đình đang rối ren thì ngay tại đó, một công trình với quy mô nguy nga như “biệt phủ” của ông Trần Cự Hiên (một hộ dân tại khu dân cư) vẫn tồn tại và triển khai xây dựng trong nhiều năm nay. Đáng nói, khi khu vực này chưa có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/2000, ông Trần Cự Hiên đã được chính quyền chuyển mục đích sử dụng 2.000m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Sau một thời gian ngắn, ông Hiên được cấp Giấy phép xây dựng và triển khai công trình như hiện nay, trong khi các hộ gia đình khác cùng khu vực này thì “không thể làm gì” với mảnh đất của mình.

Người dân mòn mỏi chờ Sở TN&MT cho an cư

Cách hành xử bất thường của Sở TN&MT TP. HCM đã gây ra bao nỗi khổ cho người dân Khu dân cư 1A trong nhiều năm nay. Hàng chục gia đình rơi vào cảnh phải đi thuê trọ dù sở hữu đất hợp pháp. May thay, sự việc đã được Thanh tra và HĐND TP.HCM xem xét thấu đáo, bảo vệ quyền, lịch ích hợp pháp cho người dân. Xong, để cởi bỏ thật sự những khó khăn này, người dân hoàn toàn vẫn phụ thuộc vào Sở TN&MT.

Về sự việc này, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chánh Thanh tra TP. HCM cho biết, tháng 7/2015, UBND Quận 9 đã nhận thấy cơ cấu sử dụng đất thay đổi, việc thu hồi không còn hiệu quả nên kiến nghị cắt Khu dân cư 1A ra khỏi ranh thu hồi, nhưng Sở TNMT vẫn cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2015 trình HĐND TP. HCM phê duyệt. Sau đó, Thanh tra TP. HCM đã có Báo cáo số 1053/TTTP ngày 29/7/2016 kiến nghị UBND TP. HCM trình HĐND thành phố xem xét, chấp thuận hủy bỏ chủ trương thu hồi đất, tạo quỹ xây dựng đường đối với Khu dân cư 1A.

Mặc dù Khu dân cư 1A đã được HĐND TP. HCM đưa ra ngoài diện thu hồi nhưng quyền lợi người dân nơi đây vẫn bị “treo”. UBND Quận 9 nhiều lần làm Văn bản gửi Sở TN&MT xin hướng dẫn để giải quyết cấp Giấy chứng nhận, Giấy phép xây dựng cho người dân. Mặc cho người dân chờ đợi, Sở TNMT vẫn lấy sự im lặng làm đối sách.

Ngôi nhà ông Trần Minh Quang đã sinh sống nhưng chưa  an cư

Sau nhiều lần làm đơn cầu cứu, đầu năm 2018, Sở TN&MT có Văn bản số 159/TNMT hướng dẫn về việc làm thủ tục cấp giấy tờ nhà đất nhưng văn bản cũng chỉ có hiệu lực trên giấy. Ngày 15/6/2018, UBND Quận 9 tiếp tục có Văn bản số 1756 gửi Sở TN&MT và UBND TP. HCM xin được hướng dẫn để giải quyết giấy tờ nhà đất cho người dân, xong, lại gặp sự im lặng đến khó hiểu từ phía Sở TN&MT. Từ Văn bản 1756 đến nay đã tròn 1 năm, Sở TN&MT vẫn không có văn bản hồi âm mặc cho UBND Quận 9 nhiều lần thúc giục (!?).

Ông Trần Minh Quang cho biết thêm, ngày 25/4/2019, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng đã có cuộc gặp để giải quyết sự bức xúc của người dân. Sau khi nghe trình bày nỗi khổ của các gia đình phải gánh chịu trong nhiều năm qua, ông Thắng đã hứa như đinh đóng cột: “Ra Lễ 30/4, Sở TN&MT sẽ có văn bản trả lời để quận giải quyết cho người dân”. Được nghe lời hứa từ chính Giám đốc sở, ông an tâm, tin tưởng những vướng mắc đã kéo dài nhiều năm nay sẽ được giải quyết. Vậy nhưng, dịp Lễ 30/4 đã qua từ lâu, lời hứa của ông Giám đốc Sở vẫn “treo” như số phận Khu dân cư 1A bao năm nay.

Qua đây, đề nghị Thành ủy, UBND TP. HCM cùng các cơ quan hữu quan thành phố vào cuộc xem xét, chỉ đạo Sở TN&MT sớm bắt tay giải quyết kiến nghị để người dân Khu dân cư 1A sớm được an cư, ổn định an sinh xã hội, tránh phát sinh khiếu kiện kéo dài.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Văn
Từ khóa: