Thứ Năm, 04/06/2020

Quận 2 - TP. HCM: Chính quyền ‘bật đèn xanh’ cho xây dựng không phép

21/05/2020 09:25

Một quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được UBND quận 2 ban hành từ năm 2014 đến nay Chủ tịch UBND phường Bình An vẫn không triển khai thực hiện. Không những thế, chính quyền ở đây lại “bật đèn xanh” cho việc xây dựng không phép.

6 năm không thực hiện quyết định cưỡng chế

Căn nhà số 14/8 Lương Đình Của, khu phố 3, phường Bình An, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh trước đây là của gia đình bà Trần Thị Huệ. Sau đó, khu vực này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên thành phố, trong đó có đất và căn nhà của gia đình bà Huệ. 

Theo thoả thuận, bà Huệ được chủ đầu tư dự án đền bù tiền và nền đất tái định cư tại chỗ. Hợp đồng số 49/HĐ ngày 09/05/2003 và phụ lục hợp đồng số 71/PLHĐ ngày 23/06/2003 ghi rõ, diện tích đất 6.815,5 được mua mão (tức là không phân biệt nhà, hoa màu, ao hồ, …).

quan2-tphcm-xay-dung-trai-phep-1-w1000-h562.jpg

Biên bản làm việc của UBND phường Bình An

Năm 2003 gia đình bà Huệ nhận đủ tiền đền bù và cam kết ở tạm căn nhà cho đến khi chủ dự án giao nền đất, đến năm 2006, chủ dự án bàn giao đủ nền cho Bà Huệ. Tuy nhiên, gia đình bà Huệ không bàn giao căn nhà 14/8 cho chủ dự án như hợp đồng thoả thuận đã ký kết. 

Ngày 12/6/2013, UBND phường Bình An phối hợp với Đội Thanh tra Sở xây dựng đi kiểm tra thì phát hiện gia đình bà Huệ đang tổ chức thi công xây dựng công trình không có phép tại một phần thửa đất 15, 16, tờ bản đồ số 26 (theo bản đồ địa chính năm 2003), phường Bình An, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, tổng diện tích xây dựng vi phạm là 312m2.

Nhận thấy hành vi xây dựng công trình không phép của bà Trần Thị Huệ vi phạm quy định tại điểm b, khoản 2, điều 11, Nghị Định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính Phủ nên đoàn kiểm tra đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng số 04/BB-VPHC. 

Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính trên của đoàn kiểm tra, ngày 22/7/2013, UBND quận 2 ban hành quyết định số 4338/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành hành chính đối với bà Trần Thị Huệ về hoạt động xây dựng. Theo quyết định, bà Huệ bị phạt tiền với mức phạt là 12.500.000 đồng cùng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình có diện tích 312m2 trong thời gian 10 ngày.

Qua 10 ngày quyết định xử phạt có hiệu lực, bà Huệ vẫn không chấp hành. Ngày 05/5/2014, UBND quận 2 ban hành quyết định số 2068/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính (số 4338/QĐ-XPHC - PV). 

Quyết định cưỡng chế 2068 nêu rõ, buộc bà Trần Thị Huệ phải nộp tổng số tiền phạt là 12.500.000 đồng; tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm xây dựng không phép có diện tích 312m2; thời gian thực hiện sau 15 ngày; giao Chủ tịch UBND phường Bình An chủ trì phối hợp với Chánh văn phòng quận, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận, Trưởng phòng TNMT quận, Trưởng phòng Tư pháp quận, Đội trưởng Đội quản lý trận tự đô thị quận và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.  

quan2-tphcm-xay-dung-trai-phep-1-w1000-h562.jpg

Những căn nhà đang được xây dựng không có giấy phép

Đến nay, kể từ khi UBND quận 2 ban hành quyết định cưỡng chế số 2068 đã hơn 6 năm nhưng không hiểu sao vẫn không được Chủ tịch UBND phường Bình An triển khai thực hiện (?) 

Không cưỡng chế lại còn “bật đèn xanh”  

Không những không thực hiện quyến định cưỡng chế của UBND quận 2, UBND phường Bình An còn tổ chức những buổi làm việc rất “lạ” với những người "lạ" để xem xét về việc nâng nền sửa mái những công trình xây dựng không phép trên.

Cụ thể, ngày 11/10/2019, UBND phường Bình An tổ chức buổi làm việc để xem xét nâng nền, sửa mái theo đơn của ông Trần Văn Nghĩa và ông Trần Văn Nhàn; ngày 22/4/2020, UBND phường cũng có buổi làm việc về việc xem xét đơn xin nâng nền sửa mái của những người này. Điều lạ hơn, những buổi làm việc này có sự tham gia của cán bộ Thanh tra Sở xây dựng, đội quản lý địa bàn quận 2. 

Sau đó, những người này thoải mái đập bỏ những công trình xây tạm không phép trước đây để xây dựng mới 30 phòng trọ rồi cho thuê lại mặc cho chủ đầu tư nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã có công văn gửi UBND quận 2 đưa ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tuy nhiên sự việc vẫn không được giải quyết.

quan2-tphcm-xay-dung-trai-phep-4-w1000-h537.jpeg

Khu nhà xây dựng trái phép

Trong vai một người thuê phòng trọ, ngày 4/5/2020 chúng tôi đã xâm nhập thực địa để tìm hiểu. Tại đây, một người tên Hải giới thiệu mình đã thuê lại toàn khu và cho thuê lại từng phòng, giá mỗi phòng từ 2-4 triệu đồng tuỳ diện tích. Chúng tôi ghi nhận ở đây có khoảng 30 căn phòng trọ, trong đó có nhiều căn đã cũ kỹ xập xệ và cũng có nhiều căn vừa mới được xây xong, có căn đang xây dựng, ...   

Sau khi ghi nhận thực tế, chúng tôi thông tin đến ông Hồ Hải Phong – Chủ tịch UBND phường Bình An. Ông Phong cho biết, chính quyền đã cho lập biên bản và niêm phong hiện trường căn nhà đang xây đồng thời cắt cử người theo dõi 24/24.

Tuy nhiên, đến ngày 13/5 chúng tôi trở lại hiện trường thì căn nhà hôm trước đang được xây dở nay đã được xây xong và những người thợ ở đây đang tiếp tục xây dựng thêm một căn nhà mới khác.  

Dù biết rõ căn nhà 14/8 thuộc tài sản của chủ đầu tư dự án, nhưng không hiểu tại sao UBND phường Bình An lại không tiến hành thực hiện cưỡng chế theo quyết định của UBND quận mà còn để việc vi phạm xây dựng trong khu vực diễn tiến phức tạp thêm? 

Bà O. và bà H. là những người dân có đất trong khu vực dự án bức xúc cho biết, gia đình họ vừa mới cho dựng mấy tấm tôn thì cả phường, công an, đô thị tới cưỡng chế bắt tháo dỡ, trong khi gia đình bà Huệ xây lấn chiếm hàng chục căn nhà trọ thì không ai nói gì. Người dân cho rằng gia đình bà Huệ có “anh em” với phó chủ tịch quận 2 nên được bao che?.

Trao đổi về những bức xúc của người dân, ông Hồ Hải Phong – Chủ tịch UBND phường Bình An cho biết, “tôi về làm Chủ tịch phường Bình An từ năm 2016, có nhiều lý do phức tạp nên các công trình xây dựng không phép chưa cưỡng chế được. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch thực hiện quyết định cưỡng chế nhưng chờ quận phê duyệt mới triển khai được, còn gia đình bà Trần Thị Huệ có mối quan hệ với một đồng chí phó chủ tịch quận như thế nào thì tôi không rõ.” 

Hoàng Tuấn