Thứ Ba, 11/08/2020

Quận 12 (TP HCM): Cấp sổ đỏ cho hai người trên cùng 1 mảnh đất

06/06/2019 07:30

Năm 2007, UBND quận 12 (TP.HCM) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Ngọc Long. Đến năm 2013, UBND quận 12 lại cấp cho người khác. Trong khi dân đang khiếu nại thì UBND quận lại cấp giấy phép xây dựng trên đất đã cấp trùng.

Sai phạm chồng sai phạm

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Long sang nhượng hợp pháp khu đất tại đường APĐ 09, khu phố 1 (phường An Phú Đông, Quận 12). Sau một thời gian sử dụng ổn định, gia đình tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 27/4/2007, UBND quận 12 (TP. HCM) đã cấp sổ đỏ (số AI 262340), thuộc thửa số 163, tờ bản đồ 41, khu phố 1 phường An Phú Đông, có diện tích 298,4 m2. Khi đã được UBND quận 12 cấp sổ đỏ, gia đình căn cứ theo Quyết định số 433/QĐ của UBND quận 12 thực hiện thủ tục chuyển mục đích sang đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài. Gia đình xin phép, tiến hành xây dựng căn nhà có diện tích 95 m2.

Năm 2015, ông Huỳnh Văn Cay san lấp lấn sang phần đất của gia đình ông Long. Ông Long gửi đơn khiếu nại đến UBND phường An Phú Đông (quận 12). Trong quá trình giải quyết tranh chấp mới phát hiện, trước đó vào năm 2013, UBND quận 12 đã lấy một phần đất của gia đình cấp cho ông Diệp Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Hạnh. Theo sổ đỏ (số CH 02864, ngày 21-11-2013) đã cấp cho ông Dũng, bà Hạnh thì diện tích đất bị cấp trùng trên 100 m2.

Trước việc làm sai trái này, gia đình ông Long đã khiếu nại yêu cầu chính quyền hủy sổ đỏ cấp sau vì đã cấp trùng lên đất gia đình. Thế nhưng, vụ việc chưa được giải quyết thì ông Dũng và bà Hạnh chuyển nhượng khu đất cho bà Huỳnh Thị Hồng Vân.

Quận 12 (TP HCM): Cấp sổ đỏ cho hai người trên cùng 1 mảnh đất

Khu phòng trọ xây dựng trên phần đất của gia đình ông Long.   

Càng bức xúc hơn, trong khi chính quyền chậm giải quyết khiếu nại của người dân thì ngày 12/10/2015, UBND quận 12 lại cấp Giấy phép xây dựng (số 5493/GPXD) cho phép bà Vân xây dựng công trình trên phần đất gia đình ông Long mà quận đã cấp trùng. Cách hành xử của UBND quận 12 chẳng khác nào lấy sai phạm xử lý sai phạm.

Khuất tất cần làm rõ

Sự chậm trễ, khó hiểu của chính quyền đã biến việc nhỏ thành lớn, đơn giản thành phức tạp, càng khó xử lý hơn khi trên phần đất cấp nhầm đã hình thành dãy phòng trọ. Trong quá trình giải quyết của chính quyền có sự khuất  tất, trái quy định pháp luật.

Sâu chuỗi quá trình giải quyết của chính quyền cho thấy có sự thiếu minh bạch từ khâu cấp giấy chứng nhận đến việc giải quyết khiếu nại của cán bộ phường An Phú Đông và UBND quận 12. Ông Nguyễn Ngọc Long bức xúc: “Trong khi tôi đang khiếu nại việc quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị trùng thì lãnh đạo quận 12 vẫn "nhắm mắt làm ngơ" cấp giấy phép xây dựng cho bà Vân xây dựng nhà trọ trên đất gia đình tôi”.

Trao đổi với PV Báo Công lý, Luật gia Trần Đình Thu (TƯ Hội Luật gia Việt Nam) cho biết, từ năm 2007 quận 12 đã áp dụng bản đồ số trong việc cấp Giấy chứng nhận nhà đất. Theo bản đồ số thì ranh giới khu đất được xác định theo mốc tọa độ, mức độ chính xác đến từng mm. Vì vậy, không thể xảy ra tình trạng chồng lấn, cấp trùng. Khi UBND quận 12 đã cấp sổ đỏ cho gia đình ông Long thì không thể cấp cho ông Dũng và bà Hạnh được nữa.

UBND Quận 12 cấp sổ đỏ chồng lên nhau, cấp Giấy phép xây dựng trên đất của người khác là trái quy định. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm làm rõ để giữ kỷ cương pháp luật và trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân. 

 

Văn Vũ