Chủ Nhật, 27/09/2020

Phúc Thọ, Hà Nội: Cần làm rõ lời kêu cứu của gia đình một bị can

24/08/2019 10:10

Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đỗ Thị Hòa (sinh 16/1/2003) về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng gia đình bị can cho rằng có một số tình tiết của vụ việc chưa được làm rõ.

Công lý và Xã hội nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của chị Đỗ Thị Hiền (SN 1977) trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của cơ quan CSĐT huyện Phúc Thọ đối với cháu Đỗ Thị Hòa (SN 16/01/2003) vì có nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ.

Cháu Đỗ Thị Hòa (con gái chị Hiền) hiện đang theo học lớp 10 trường THCS xã Ngọc Tảo bị cơ quan CSĐT huyện Phúc Thọ khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 2, Điều 134 BLHS. Hiện cháu Hòa đang được cho tại ngoại vì đang trong độ tuổi vị thành niên.

Theo nội dung đơn, khoảng 19 giờ ngày 3/2/2019 (29 Tết Mậu Tuất), cháu Đỗ Thị Hòa được hai người bạn gọi ra khu vực gần cổng trường cấp hai xã Hiệp Thuận. Đến nơi, Hòa gặp Nguyễn Thị Quỳnh (SN 2004) và hai người khác đang chờ sẵn.

Tại đây, giữa Quỳnh và Hòa xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, nhóm bạn của Quỳnh đứng ngoài dùng điện thoại quay lại clip. Sau đó, một người dân địa phương phát hiện và can ngăn, nhóm nữ sinh kia mới bỏ đi.

Đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân

Sau khi sự việc xảy ra, cháu Hòa được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng thăm khám, do vết thương ở phần mềm nên xin về nhà điều trị.

Ngày 11/2, sau 8 ngày xảy ra vụ xô xát, cán bộ Công an huyện Phúc Thọ đến nhà chị Hiền lấy lời khai của cháu Hòa và gia đình. “Công an đến làm việc nhưng không giải quyết gì, không lập biên bản hiện trường, không thu giữ vật chứng của nhóm nữ sinh đã đánh con gái tôi. Sau sự việc, tôi nghĩ các cháu còn ít tuổi, lại là học sinh nên gia đình tôi không làm đơn đề nghị gì”. Chị Hiền trình bày trong đơn.

Ngày 4/7/2019, gia đình chị Hiền bất ngờ nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ đối với cháu Đỗ Thị Hòa về “tội cố ý gây thương tích”.

Đáng chú ý, ngày 17/7, Công an huyện Phúc Thọ lại đưa “vụ xô xát tối ngày 3/2/2019” lên bản tin của Đài Truyền thanh huyện Phúc Thọ với thông báo “ Ai nhìn thấy và chứng kiến vụ việc xô xát thì báo thông tin về số điện thoại… và báo cho Công an huyện Phúc Thọ biết”.

Thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ

Quyết định khởi tố bị can nêu “Cháu Hòa đã có hành vi dùng dao rọc giấy (là hung khí nguy hiểm) gây thương tích làm tổn hại 15% sức khỏe của người dưới 16 tuổi”. Gia đình cháu Hòa cho rằng, việc điều tra xác minh của Công an huyện Phúc Thọ là chưa đầy đủ, khách quan, chỉ dựa vào lời khai của một phía là thiếu căn cứ.

Làm việc với phóng viên Công lý và Xã hội, Thượng tá Hoàng Ngọc Cương, Phó Thủ tưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ khẳng định, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thị Hòa về tội “Cố ý gây thương tích” là đúng người, đúng tội và đã được VKSND cung cấp phê chuẩn.

Theo Thượng tá Cương, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can căn cứ vào tài liệu thu thập được, đơn của bị hại và thương tích của nạn nhân. Kết luận giám định pháp y số 509/- TTPY ngày 12/6/2019 của Trung tâm Pháp y Hà Nội đối với Nguyễn Thị Như Quỳnh (SN 2004): Xô xát, đánh nhau tối ngày 3/2/2019, tỷ lệ tổn hại sức khỏe 15 %.

Cháu Đỗ Thị Hòa chia sẻ với PV

Khi phóng viên đề cập về con dao dọc giấy đươc coi là hung khí gây ra thương tích cho cháu Nguyễn Thị Như Quỳnh, cơ quan Công an đã thu được hay chưa? Thượng tá Cương cho biết vụ việc đang được điều tra nên không cung cấp thông tin.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Khắc Đại, Viện trưởng VKSND huyện Phúc Thọ cho biết, đã phê chuẩn khởi tố đối với Đỗ Thị Hòa về tội “Cố ý gây thương tích”là có căn cứ.

Về một số nội dung gia đình chị Đỗ Thị Hòa phán ánh, ông Đại cho biết, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan CSĐT để làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Đ. Việt