Thứ Sáu, 20/09/2019

Phú Thọ: Nghi vấn doanh nghiệp được “bật đèn xanh” trong dự án thầu

30/08/2017 17:43

Được đầu tư hàng tỷ đồng tiền ngân sách nhưng đơn vị trúng thầu lại chưa thể thực hiện dự án khiến dư luận hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư … cái gì cũng không biết

Ngày 6/10/2016, UBND huyện Phù Ninh có quyết định số 3078/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường giao thông nội đồng Hạ Giáp, huyện Phù Ninh (đoạn Trạm bơm Lản Ranh – Ao sen).

Tổng mức đầu tư phê duyệt là 9.703.581.000 đồng; nguồn vốn đầu tư từ ngân sách xã và các nguồn huy động khác; tổng chiều dài tuyến đường là 3.699,0 m; mặt đường (mặt BTXM M250 dày 20cm; đệm cát sạn dày 5cm; trắc ngang (chiều rộng nền đường: Bnền là 5,00 m; chiều rộng mặt đường: Bmặt là 3,50 m)... Mục đích đầu tư dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo an toàn giao thông đi lại, thu hoạch mùa màng, ổn định cuộc sống người dân.

Ngày 4/5/2017, UBND huyện Phù Ninh có quyết định số 1037/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình dự án đường giao thông nội đồng Hạ Giáp.

Theo đó, UBND huyện Phù Ninh giao UBND xã Hạ Giáp làm chủ đầu tư, có trách nhiệm thực hiện làm đầy đủ thủ tục về quản lý đầu tư theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được quy định của luật đấu thầu…

Người dân bức xúc vì con đường nội đồng mãi vẫn chưa được làm gây khó khăn cho việc đi lại

Với quyết định, quy trình xây dựng dự án là như vậy nhưng, chưa chấm thầu, chưa có quyết định đơn vị trúng thầu, một công ty xây dựng đóng trên địa bàn huyện Phù Ninh đã triển khai dự án. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu chủ đầu tư là UBND xã Hạ Giáp có làm trái với quy định Luật Đấu thầu, nghị định số 63/2014/NĐ/CP ngày 26/6/2014 của chính phủ và các quy định hiện hành.

Trao đổi với PV, bà Triệu Thị Lành (người dân xã Hạ Giáp) cho biết: Gia đình tôi hiến diện tích lớn đất ruộng để cho xã làm con đường giao thông nội đồng. Từ đầu năm 2017, người dân không rõ đơn vị nào đổ đất nền chạy dọc theo con đường nội đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, chỉ thấy con đường nội đồng được đổ lớp đất rồi dừng lại, không tiến hành thi công hoàn thiện. Đến nay (ngày 17/8/2017 – PV) con đường vẫn lầy lội, người dân đi lại, làm mùa màng, thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Những trận mưa to, có gia đình phải thuê xe kéo vật tư sản xuất vào để làm đồng...

Ngày 17/8/2017, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Giáp cho biết: Dự án đường giao thông nông thôn nội đồng do xã Hạ giáp làm chủ đầu tư. Tôi chỉ biết, vai trò của xã là giám sát thực hiện dự án. Cụ thể về quy trình đấu thầu, chấm thầm, cũng như quyết định đơn vị trúng thầu, hợp đồng thực hiện dự án giữa xã với đơn vị trúng thầu như nào tôi không được biết, chỉ biết đã có công ty TNHH Thanh Lâm đổ lớp đất tại con đường nội đồng.

Ông Trần Ngọc Khanh -Chủ tịch UBND xã Hạ Giáp

Ông Trần Ngọc Khanh - Chủ tịch UBND xã Hạ Giáp thông tin: Ngày 5/6/2017, chúng tôi có quyết định lựa chọn nhà thầu Công ty TNHH Thanh Lâm (địa chỉ tại khu Núi Trang, TT. Phong Châu, huyện Phù Ninh) thực hiện gói thầu số 05 thi công xây dựng công trình đường giao thông nông thôn nội đồng xã Hạ giáp; giá trúng thầu 8.648.168.000 đồng; hình thức hợp đồng trọn gói; thời gian thực hiện hợp đồng là 360 ngày.

Liên quan đến việc, xã Hạ Giáp đã chọn được nhà thầu thực hiện dự án từ đầu tháng 6/2017 nhưng đến nay nhà thầu chưa thi công dự án khiến con đường đi lại, làm đồng của người dân gặp nhiều khó khăn, ông Khanh nói: “Đáng nhẽ, khi có quyết định chọn nhà thầu thì chủ đầu tư là xã Hạ Giáp sẽ ký luôn hợp đồng thực hiện dự án với công ty TNHH Thanh Lâm nhưng vì một số lí do trong đó có việc GPMB chưa hoàn tất nên chưa thể ký hợp đồng và triển khai được dự án”.

Trước câu hỏi của PV: UBND xã Hạ Giáp với vai trò là chủ đầu tư dự án, tức là xã sẽ chi tiền trực tiếp để chọn nhà thầu có uy tín, năng lực thực hiện dự án thì UBND xã Hạ Giáp đã căn cứ vào đâu để quyết định chọn công ty TNHH Thanh Lâm trúng thầu? Ông Khanh cho biết: “Thật ra, tôi mới lên làm chủ tịch năm 2015, công ty Thanh Lâm tôi không biết thông tin chi tiết, năng lực cụ thể. Về dự án này, có những thủ tục xã Hạ Giáp chưa hiểu hết, do đó, trên cương vị là chủ đầu tư, chúng tôi đã ký hợp đồng tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu xây lắp công trình đường giao thông nông thôn nội đồng Hạ giáp giữa 1 bên là UBND xã Hạ giáp và 1 bên là công ty CP tư vấn & xây lắp Gia Phát. Khi ký kết hợp đồng tư vấn, dựa trên tư vấn của công ty Gia Phát xã Hạ Giáp quyết định chọn nhà thầu là công ty TNHH Thanh Lâm thực hiện dự án.

Người trong cuộc lên tiếng

Theo tài liệu UBND xã Hạ Giáp cung cấp cho PV, có 03 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ dự thầu dự án: Công ty TNHH Anh Tuấn, Công ty TNHH Thanh Lâm, Công ty TNHH Sơn Hà. Ngày 1/6/2017, UBND xã Hạ Giáp có quyết định số 37/QĐ-UBND về việc duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu gói thầu số 05 thi công xây dựng công trình đường giao thông nông thôn nội đồng xã Hạ Giáp. Theo đó, công ty Thanh Lâm xếp hạng I (trúng thầu); công ty Anh Tuấn và công ty Sơn Hà không xếp hạng (bị loại). Tuy nhiên, trong quyết định không nêu lí do 2 công ty bị loại vì sao.

Quyết định của UBND xã Hạ Giáp

Trả lời về việc dư luận xôn xao cho rằng, công ty Thanh Lâm trúng thầu là do lãnh đạo "bật đèn xanh", ông Khanh cho PV biết: “Đây là việc nhạy cảm, tôi xin phép không bình luận. Còn việc xã lựa chọn công ty Thanh Lâm trúng thầu là dựa trên tư vấn của công ty Gia Phát”.

Ông Nguyễn Khắc Ngà - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty TNHH Thanh Lâm cho biết: Công ty Thanh Lâm thực hiện đấu thầu dự án theo đúng quy trình, thủ tục luật Đấu thầu và yêu cầu của chủ đầu tư. Hiện nay, dư luận cho rằng công ty Thanh Lâm trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Phù Ninh là do “sân sau” và được Bí thư Huyện ủy Phù Ninh Đào Văn Phùng "bật đèn xanh" ưu ái. Thông tin này làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty Thanh Lâm và của Bí thư Huyện ủy Phù Ninh Đào Văn Phùng. Do đó, cơ quan chức năng cần làm rõ công ty Thanh Lâm có hay không là “sân sau” của lãnh đạo huyện.

“Tôi cho rằng, trên thực tế, dù có hay không mối quan hệ anh em hoặc có bằng thật là anh em thì cũng không làm sao và không  liên quan đến việc công ty Thanh Lâm trúng thầu dự án này”, ông Ngà nói.

Ông Ngà cho biết thêm: “Tôi quê ở xã Hạ giáp, đồng chí Bí thư Huyện ủy quê cũng ở đây; cùng ở quê hương, tình làng nghĩa xóm, việc biết biết nhau là chuyện bình thường”.

Cũng theo ông Ngà, công ty Thanh Lâm được thành lập từ năm 2007, với nhiều ngành nghề lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, lĩnh vực ngành nghề chính của công ty là vận tải và mảng xây dựng trường học. Doanh thu của công ty khoảng chục tỷ/năm; doanh thu này nguồn chính là từ hoạt động vận tải, trường học mang lại.

Còn liên quan đến lĩnh vực xây dựng công trình, đường giao thông thì từ khi thành lập, cụ thể từ năm 2015 đến nay, công ty mới thực hiện 1 dự án do huyện Phù Ninh làm chủ đầu tư (hiện tại vẫn chưa nghiệm thu) và 1 dự án mới trúng thầu gần đây nhất là dự án tại xã Hạ giáp.

Khải An