Thứ Bảy, 19/09/2020

Phú Quốc “dung túng” cho doanh nghiệp, ngân hàng mất trắng hàng trăm tỷ đồng?

28/07/2019 09:54

Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo kiểm tra cấp phép dự án của Công ty TMDV Minh Thành Khang nhưng BQL khu kinh tế Phú Quốc vẫn để doanh nghiệp này chây ỳ, nợ ngân hàng tới 280 tỷ đồng và không có khả năng thanh khoản.

Liên quan tới dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang của Công ty TMDV Minh Thành Khang với quy mô hơn 10 ha (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Công lý & xã hội đã có bài viết: "Sao chưa thu hồi “bánh vẽ” của Công ty TMDV Minh Thành Khang?". Theo đó, sau 4 năm được giao đất, dự án này vẫn không triển khai, bị yêu cầu phát mãi để thanh toán khoản nợ 280 tỷ đồng. Đáng nói trong diện tích 10 ha được giao có cả đất khai khẩn của người dân chưa đồng ý chuyển nhượng cho công ty này.

Văn bản từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc “phớt lờ” chỉ đạo?

Giữa tháng 4/2019, bà Phù Thị Thủy (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) gửi đơn tới Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Thành Khang (Công ty TMDV Minh Thành Khang) thuộc thửa đất số 443 đến 453, tờ bản đồ số 59 tọa lạc tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Bà Thủy cho rằng Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc (BQL khu kinh tế Phú Quốc) đã tham mưu không đúng thực tế, cấp trùng lên đất do bà khai khẩn, quản lý, sử dụng từ năm 1985 tại tổ 8, ấp Đường Bào. Kèm theo đó là xác nhận của UBND xã Dương Tơ, Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự ấp Đường Bào và 3 người dân địa phương.

Đồng thời, bà Thủy cũng phản ánh Công ty TMDV Minh Thành Khang chậm tiến độ thực hiện dự án theo chủ trương đầu tư, đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Ngay trong tháng 4, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã chuyển đơn và yêu cầu BQL khu kinh tế Phú Quốc xem xét, có văn bản trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến UBND tỉnh, chậm nhất đến ngày 30/5/2019.

Tuy nhiên, BQL khu kinh tế Phú Quốc vẫn không có bất cứ động thái nào. Cụ thể, bà Thủy không thấy cơ quan chức năng đến gặp hoặc mời bà lên làm việc về nội dung đã được UBND tỉnh yêu cầu.

Văn bản số 4579/VPCP-V.I từ Văn phòng Chính phủ

Đáng nói, khi cơ quan chức năng chưa giải quyết thì ngày 7/5/2019 đã có khoảng 50 người mặc áo đen, đeo kính đen, bịt mặt mang theo vũ khí tấn công vào khu đất để phá bỏ nhà tạm, nhà bảo vệ và đuổi bà Thủy và người trông coi ra khỏi khu đất.

Được biết, ngày 29/5/2019 Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản số 4579/VPCP-V.I đến UBND tỉnh Kiên Giang với nội dung yêu cầu kiểm tra, rà soát việc cấp phép đối với dự án của Công ty TMDV Minh Thành Khang tại xã Dương Tơ.

Đầu tháng 6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng đã xem xét đơn, thư của một số công dân, chỉ đạo BQL khu kinh tế Phú Quốc giải quyết và báo cáo kết quả đến UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 15/7/2019, để báo cáo Văn phòng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã ra nhiều chỉ đạo như vậy, do đâu BQL khu kinh tế Phú Quốc vẫn chưa giải quyết?

Thống kê tiền thuê đất mà Công ty TMDV Minh Thành Khang phải nộp

Ngân hàng nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng

Thông tin từ Tòa án nhân dân Quận 1 TP Hồ Chí Minh, khu đất hơn 10 ha mà Công ty TMDV Minh Thành Khang thuê từ BQL khu kinh tế Phú Quốc để làm dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang với số tiền khoảng 69 tỷ đã được thế chấp cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienviet Post Bank) để đảm bảo cho số nợ tới hơn 280 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Lienviet Post Bank cũng đang đề nghị Tòa án nhân dân Quận 1 cho phát mãi khu đất trên (bao gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và quyền tài sản phát sinh từ  dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang) để thu hồi nợ vay do công ty này đang có dấu hiệu mất khả năng thanh toán.

Đáng nói, trong số hơn 10 ha đất Công ty TMDV Minh Thành Khang  mang ra thế chấp có tới hơn 4,3 ha được thuê theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và còn được miễn tiền thuê đất 15 năm (từ tháng 11/2015 đến 10/2030).

Về vấn đề này, Luật sư Hoàng Việt Hùng (Công ty Uplaw) cho biết, theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, đối với đất thuê trả tiền hàng năm khi vay ngân hàng doanh nghiệp không được thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, phải đảm bảo đủ các điều kiện nhất định mới được đưa vào thế chấp.

 Đối với dự án đang triển khai, tài sản trên đất chưa đủ điều kiện để thế chấp, các ngân hàng khi cho vay đối với những dự án này rủi ro rất cao. Còn đối với đất thuê trả tiền một lần, doanh nghiệp được quyền thế chấp quyền sử dụng đất, tuy nhiên, đối với những dự án chậm triển khai tiến độ theo quy định của điểm i, khoản 1 – Điều 64 Luật Đất đai: “không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư” dẫn đến bị nhà nước thu hồi đất thì trong trường hợp này theo quy định tại khoản 3 - Điều 43a Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai: “hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất bị chấm dứt; bên thế chấp phải hoàn trả khoản vay cho bên nhận thế chấp”.

Luật sư Hoàng Việt Hùng

Như vậy, nếu ngân hàng xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với đất thuê trả tiền một lần chỉ căn cứ theo thời hạn thuê đất để cho doanh nghiệp vay thì khi dự án bị chấm dứt, quyền sử dụng đất bị thu hồi tài sản đảm bảo không còn đồng nghĩa với nguy cơ mất vốn của ngân hàng khi cho vay đối những dự án này là rất lớn.

Theo hợp đồng thuê đất số 05/HĐTĐ ký ngày 22/12/2015 giữa BQL khu kinh tế Phú Quốc và Công ty TMDV Minh Thành Khang, mức giá thuê đất đối với thửa đất có diện tích hơn 4,3 ha nói trên chỉ khoảng 13 nghìn đồng/m2/năm đối với vị trí 3 và  khoảng 17 nghìn đồng/m2/năm đối với vị trí 2. Điều 5 của hợp đồng thuê đất này cũng đã nhấn mạnh sẽ chấm dứt hợp đồng thuê đất trong trường hợp “Bên thuê đất bị phá sản hoặc bị phát mại tài sản hoặc giải thể (đối với trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm)”.

Ngoài ra, trên mạng internet đã xuất hiện quảng cáo rao bán dự án khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang với hình thức “bán công ty chuyển nhượng sang tên chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh nhanh gọn trong 02 ngày” có thông tin như: tổng diện tích hơn 137 nghìn m2 gồm đất biệt thự cho thuê, biệt thự nghỉ dưỡng, đất thương mại dịch vụ; đã đóng tiền sử dụng đất; ngày 19/5/2019 có giấy phép xây dựng,…

Một dự án chậm tiến độ, nguy cơ bị thu hồi, kèm theo đó là khoản nợ hàng trăm tỷ, không có khả năng thanh toán, tài sản sắp bị phát mãi, doanh nghiệp nào dám liều mạng mua lại?

Với những phân tích từ luật sư, Lienviet Post Bank sẽ làm sao để thu hồi đủ số tiền nợ hơn 280 tỷ từ Công ty TMDV Minh Thành Khang?

Trường Giang