Thứ Tư, 16/06/2021

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ “Lao đao vì quyết định trái pháp luật của ông Chủ tịch huyện”

19/08/2020 17:22

Như đã thông tin phản ánh vụ án hành chính của bà Trương Thị Hiền và tố cáo của ông Lê Trí Minh. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vừa có văn bản cung cấp “thông tin trao đổi” nhưng không đề cập đến nhiều vấn đề trọng tâm...

Phản hồi nhiều nội dung báo chưa phản ánh

Như Công lý & xã hội thông tin, ngày 19/5/2020, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bản án sơ thẩm số 17/HC-ST, giải quyết vụ bà Trương Thị Hiền (ngụ Thị trấn Dương Đông) khởi kiện Chủ tịch UBND Huyện Phú Quốc. Tòa đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hiền, tuyên hủy Quyết định (QĐ) số 4321/QĐ-KPHQ ngày 23/10/2018 của Chủ tịch UBND Huyện Phú Quốc vì ban hành không đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Trí Minh (ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương), người nhận chuyển nhượng đất từ bà Hiền liên tục tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh. Ngày 10/7/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ UBND Huyện Phú Quốc tự ý xây dựng trái phép “nhà hiệu bộ” Trường tiểu học Cửa Dương 1, vi phạm quy định của Luật Đầu tư công. Khiếu tố của ông Minh không được Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang thụ lý, giải quyết theo đúng luật định. Dư luận cho rằng đang bao che sai phạm cho cấp dưới và coi thường quyền lợi của người dân.

 

chi-dao-cua-ptt-w956-h1276.jpg

Ông Minh trên khu đất khiếu tố kéo dài

Sau khi báo phát hành, ngày 28/7/2020, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND Huyện Phú Quốc ký văn bản số 516/UBND-NCPC cung cấp thông tin. Theo đó, ông Nghiệp nêu 3 vấn đề: Thứ nhất, về nội dung xử lý vi phạm hành chính của ông Lê Trí Minh, huyện cung cấp thông tin: Diện tích 3.929,4m2 đất tại Tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương là đất Nhà nước quản lý, UBND Xã Cửa Dương đăng ký năm 2011. Xã phát hiện ông Minh rào chiếm vào ngày 21/7/2019 nên ban hành QĐ số 272/QĐ- XPVPHC xử phạt hành chính. Ngày 10/01/2020, ông Minh khởi kiện QĐ trên, được TAND Huyện thụ lý.

Thứ hai, về việc xây dựng nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1, huyện xác định dự án đầu tư được phê duyệt đảm bảo theo Luật Đầu tư công. Ông Minh cho rằng đất đang tranh chấp nhưng các cấp chính quyền vẫn chấp thuận cho xây dựng. Huyện xác định việc xây trên phần đất 3.929,4 m2 bị ông Minh bao chiếm là đất nhà nước quản lý. Ông Minh chỉ khởi kiện QĐ 272 xử phạt hành chính, nên xác định đất tranh chấp là không có cơ sở.

Thứ ba, về nội dung ông Lê Trí Minh tố cáo ông Trần Văn Việt (Chủ tịch UBND xã Cửa Dương) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định pháp luật. Huyện đã thành lập Tổ giải quyết đơn, kết luận nội dung tố cáo của ông Minh với ông Trần Quốc Việt là sai.

Báo Công lý & Xã hội hoan nghênh, cảm ơn tinh thần kịp thời phản hồi thông tin của UBND Huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, đối chiếu các “thông tin trao đổi”, báo nhận thấy các vấn đề huyện nêu, cụ thể là việc xử lý vi phạm hành chính đối với ông Minh và việc ông Minh tố cáo ông Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương không thuộc nội dung phản ánh trong bài báo “Lao đao vì quyết định trái pháp luật của ông Chủ tịch huyện”. Về vấn đề xây dựng nhà hiệu bộ, báo phản ánh khách quan quan điểm của Phó Ban dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Căn cứ nào để chứng minh đất thuộc quản lý Nhà nước?

Theo bản án sơ thẩm số 17/HC-ST ngày 19/5/2020 của TAND Tỉnh Kiên Giang, năm 2002, bà Trương Thị Hiền khai khẩn hai thửa đất rộng 6.514,5m2 tại ấp Ông Lang, trồng cây lâu năm. Ông Minh nhận chuyển nhượng một phần khu đất này.

chi-dao-cua-ptt-w956-h1276.jpg

Nhà hiệu bộ xây trên khu đất người dân quản lý, sử dụng 13 năm qua

Văn bản của huyện xác định đất thuộc quản lý Nhà nước, trong khi người dân khẳng định đất khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài. Để thu thập thông tin khách quan, ngày 15/6/2020, PV Báo Công lý & xã hội đã làm việc với cán bộ UBND Xã Cửa Dương và UBND Huyện Phú Quốc. Ông Nguyễn Phú Lộc, Chủ tịch UBND xã cho rằng diện tích đất liên quan đến khiếu tố của ông Minh, bà Hiền là đất công. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về các chứng cứ chứng minh xã có đăng ký quản lý khu đất theo các quy định pháp luật, ông Lộc xác định không có tài liệu.

Do đặc thù huyện đảo, có giai đoạn đất bỏ hoang nên người dân đến khai khẩn, sử dụng đất. Bà Hiền được Trưởng ban ấp Ông Lang Nguyễn Thanh Tùng có giấy xác nhận ngày 3-7-2006 nêu rõ: "Bà Hiền có khai khẩn một thửa đất tại tổ 4, ấp Ông Lang là đúng sự thật".

Về tố cáo của ông Minh, ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Vụ việc đã xảy ra từ giai đoạn trước, ông Minh tố cáo tôi là không đúng. Về việc xây dựng nhà hiệu bộ, đây là đất Nhà nước, huyện có thiếu đất xây trường học đâu, lấy đất của dân làm gì”.

Ông Huỳnh chia sẻ thêm: Khi ông về nhận chức, Phú Quốc chỉ số giáo dục rất thấp, ít trường đạt chuẩn. Ông nóng lòng, chỉ đạo xây trường học đạt chuẩn cho con em học hành. Nếu có sai về trình tự thủ tục thì rút kinh nghiệm, sửa chữa. Sai nghiêm trọng thì huyện sẵn sàng giải quyết bồi thường vì cái này không làm cho riêng ai.

Được biết ngày 16/6/2020, Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang có văn bản số 279/TB-UBND thông báo "không thụ lý đơn" tố cáo của ông Minh  đối với  Chủ tịch UBND Huyện Phú Quốc vì không có cơ sở, ông Minh không có hồ sơ, giấy tờ pháp lý, hợp pháp chứng minh liên quan đến phần đất 3.929,4m2.

Trao đổi với phóng viên, ông Minh bức xúc: “Đơn tố cáo của tôi vạch ra hàng loạt sai phạm liên quan quá trình cưỡng chế, thu hồi đất, có tài liệu chứng cứ kèm theo. Gia đình tôi mua khu đất và quản lý sử dụng ổn định suốt 13 năm, đâu thể kết luận tôi chiếm đất rồi xây nhà hiệu bộ khi tôi đang khiếu tố gay gắt. Tôi quyết tố cáo, làm rõ trắng đen, đúng pháp luật”.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo xác minh, làm rõ

Xử lý tố cáo của ông Minh, ngày 21/7/2020, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy ký văn bản số 5928/VPCP-VI, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Thanh tra Chính phủ và UBND Tỉnh Kiên Giang. Văn bản nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh (hộ khẩu thường trú tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương) liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông tại địa chỉ nêu trên; đơn do Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chuyển kèm theo văn bản đề ngày 20/3/2020 và ngày 10/7/2020.

chi-dao-cua-ptt-w956-h1276.jpg

Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình

Về việc này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: “Giao Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, UBND Tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh, đề xuất giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quả đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11/2020".

Ông Minh bày tỏ:  Nguồn gốc khu đất của ông rất rõ ràng, có xác nhận của Trưởng ban ấp Ông Lang, việc chuyển nhượng đất là có thật và gia đình ông quản lý sử dụng đất ổn định suốt 13 năm qua là thực tế không thể phủ nhận. Những quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được pháp luật điều chỉnh rõ ràng, cần được các cấp chính quyền tuân thủ.

Với chỉ đạo sát sao, cụ thể của lãnh đạo Chính phủ, chắc chắn Bộ TNMT cùng Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ tố cáo để giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

An Dương