Thứ Bảy, 19/09/2020

Phó Chủ tịch UBND phường khám xét doanh nghiệp không cần giấy tờ?!

28/06/2019 09:49

Phản ánh đến Tòa soạn, Công ty IDJ cho biết, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa đưa công an viên, dân phòng vào đòi khám xét, xử lý nhân viên công ty chỉ với mệnh lệnh bằng miệng.

Khám xét doanh nghiệp không cần giấy tờ (!?)

Theo đơn thư phản ánh, ngày 13/6/2019, khi nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (Công ty IDJ) đang việc tại TTTM Grand Plaza (tòa nhà Charmvit Tower tại 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì có rất nhiều người mặc trang phục dân phòng, công an viên và 1 người Hàn Quốc, dẫn đầu bởi bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa ập vào khuôn viên văn phòng do IDJ sở hữu lấy danh nghĩa UBND phường kiểm tra trật tự đô thị, đòi khám xét kho.

Ảnh hiện trường bà Phan Thị Hải Yến chỉ đạo phá khóa xông vào kho của công ty IDJ

Theo những người chứng kiến vụ việc, khi các cán bộ công ty IDJ xuống yêu cầu đoàn công tác xuất trình giấy giới thiệu, hoặc giấy khám xét hợp pháp thì không ai xuất trình được gì. Trong suốt quá trình làm việc với doanh nghiệp, đoàn công tác dẫn đầu với bà Phó Chủ tịch UBND phường luôn thể hiện thái độ căng thẳng, to tiếng quát tháo. Vị này còn đe dọa bảo vệ và nhân viên IDJ rằng sẽ đưa tất cả lên phường nếu không cho khám xét kho. Sau đó, nhóm người này đã tự tay xé các biểu ngữ dán trong khuôn viên của doanh nghiệp.

Biểu ngữ bị xé ở góc dưới bên phải -  Ảnh chụp qua clip tư liệu hiện trường

Do mâu thuẫn giữa 2 doanh nghiệp?

Được biết, Công ty IDJ đã thuê khu vực 5 tầng tòa nhà Charmvit Tower trong thời hạn 50 năm với giá 41.613.975 USD, trả tiền 1 lần từ năm 2009 và vẫn liên tục hoạt động từ đó tới nay. Ngày 13/3/2019, Công ty TNHH Khách sạn Grand Plaza (Công ty Grand Plaza) đơn phương cắt điện tại Tòa nhà Charmvit Tower  - nơi làm việc của Công ty IDJ, khiến tất cả các doanh nghiệp đang kinh doanh tại tòa nhà Charmvit Tower ngỡ ngàng.

Đơn thư phản ánh, khi nhân viên của Công ty IDJ yêu cầu gặp Ban Lãnh đạo Công ty Grand Plaza để giải quyết thì doanh nghiệp Hàn Quốc này không những không hợp tác mà còn để bảo vệ tòa nhà đánh đập dã man nhân viên Công ty IDJ, trong đó có cả phụ nữ mang bầu và người cao tuổi. Sự việc ngày 13/3 đã được công an lập biên bản và được báo chí đưa tin rộng rãi.

Cận cảnh bảo vệ Tòa nhà Charmvit Tower vung dùi cui đánh đập nhân viên công ty IDJ ngày 13/3/2019 đã được báo chí đăng tin

Qua tìm hiểu, quan hệ căng thẳng giữa 2 công ty đã được báo cáo cho lãnh đạo UBND phường Trung Hòa. Qua một số lần giải quyết đàm phán giữa 2 bên có cả sự chứng kiến của UBND phường, được biết mấu chốt hiện giờ nằm ở 2 khía cạnh:

Thứ nhất, Công ty Grand Plaza liên tiếp phủ nhận việc đánh người (mặc dù đã có những chứng cứ rõ ràng bằng hình ảnh và video được báo chí đăng tải), từ chối đưa ra lời xin lỗi và thậm chí yêu cầu Công ty IDJ xin lỗi ngược.

Thứ hai, Công ty Grand Plaza liên tiếp đe dọa đơn phương chấm dứt Hợp đồng cung cấp dịch vụ dựa trên những căn cứ vô lý (qua các công văn 804-19 OFC-01 ngày 9/4/2019, công văn 164-19 OFC-01 ngày 16/4/2019 và công văn 224-19 OFC-01 ngày 22/4/2019) khiến hàng chục công ty và hàng nghìn cán bộ nhân viên đang làm việc tại tòa Charmvit Tower rơi vào tình trạng bất ổn, lo sợ.

Theo đại diện Công ty IDJ, việc Công ty Grand Plaza dùng quyền cung cấp độc quyền dịch vụ điện nước tại tổ hợp Grand Plaza và đơn phương vô lý đòi chấm Hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty IDJ Việt Nam không khác gì đang “bức tử” đơn vị này và 10 công ty khác (trong đó có 02 công ty chứng khoán) đang hoạt động tại đây.

Hình ảnh công ty IDJ phản đối sự ngang ngược của công ty Grand Plaza sau sự kiện cắt điện và đánh đập nhân viên ngày 13/3/2019

Còn nhiều vấn đề trong quản lý

Riêng về vị Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa – bà Phan Thị Hải Yến và các lãnh đạo của phường này, vào năm 2018 đã bị báo chí đặt câu hỏi về việc buông lỏng quản lý trật tự đô thị. Cụ thể, trên địa bàn phường diễn ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm hàng quán, bãi trông giữ xe, vi phạm trật tự đô thị; vật liệu xây dựng, rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và phá vỡ cảnh quan đường phố.

Thực tế ghi nhận của phóng viên, tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục. Ngay tại đường Nguyễn Chánh, không xa so với tòa Charmvit Tower, các gara ôtô không phép vẫn tiếp tục hoạt động. Dư luận đặt câu hỏi, do đâu vấn đề trật tự đô thị hiện hữu trước mắt, hàng ngày ảnh hưởng tới cuộc sống người dân bà Phan Thị Hải Yến không xử lý triệt để mà lại sốt sắng xông vào Công ty IDJ để đòi khám xét, xử phạt khi không có bất cứ chứng lý nào?

Hiện đại diện Công ty IDJ cho biết, công ty rất thiện chí trong việc đàm phán để thống nhất phương án xử lý mâu thuẫn với Công ty Grand Plaza. Tuy nhiên sau sự việc ngày 13/6, công ty không khỏi hoài nghi liệu cán bộ UBND phường Trung Hòa có đang công nhiên bênh vực công ty Hàn Quốc mà xử ép doanh nghiệp Việt hay không?

Vị đại diện này cũng khẳng định: Để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền lợi chính đáng và quyền được làm việc, kinh doanh hợp pháp được nhà nước và pháp luật Việt Nam cho phép ngay tại đất nước Việt Nam, "Công ty IDJ sẽ đấu tranh tới cùng và sẽ gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới cơ quan có thẩm quyền".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhóm PV