Thứ Ba, 04/08/2020

Ninh Bình: Một số cơ sở đào tạo sát hạch lái xe có dấu hiệu tiêu cực

12/07/2020 17:08

Theo phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tình trạng tiêu cực trong công tác tuyển sinh, đào tạo sát hạch lái xe ô tô diễn ra công khai gây bức xúc dư luân.

Công lý & Xã hội nhận được phản ánh về thực trạng bao luật lý thuyết, cắt xén giờ học thực hành, chạy giấy khám sức khỏe tại 1 số trung tâm sát hạch và các trường đào tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong đó đặc biệt là tại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Thành Nam và Trường Cao đẳng cơ giới Ninh Bình.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã trực tiếp tới các cơ sở đào tạo được phản ánh để ghi nhận thực tế. Trong vai một học viên đang xin đào tạo lái xe ô tô tại các cơ sở trên, phóng viên tiếp cận với các giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở này. Qua cuộc nói chuyện, phóng viên được các thầy giáo chia sẻ các kỹ năng để “lách luật”.

Tại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới Thành Nam, một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác dạy lái xe ô tô cho biết, học phí để được thi lấy bằng B2 là 10 triệu đồng bao gồm 9 triệu đồng nộp cho nhà trường và 1 triệu đồng lệ phí cho thầy giáo. Còn đối với giấy khám sức khỏe là 200 nghìn đồng. Ngoài ra, để được bao luật lý thuyết mỗi học viên phải bỏ thêm 2 triệu đồng trong trường hợp phải làm được trên 20 câu hỏi trong kỳ thi lý thuyết.

nb-w501-h766.jpg

Thầy giáo tại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới Thành Nam đang tư vấn bao luật cho PV

Tại Trường Cao đẳng cơ giới Ninh Bình, một cán bộ tư vấn để tham gia khóa học lái xe ô tô phóng viên chỉ cần nộp CMND phô tô và ảnh là được tham gia với mức học phí là 12 triệu đồng bao gồm các chi phí. Còn câu chuyện liên quan đến việc có chạy được luật lý thuyết hay không thì vị cán bộ này giới thiệu cho 1 thầy giáo giảng dạy tại trường để được hỗ trợ.

 Phóng viên đã điện thoại và được thầy giào này tư vấn về vấn đề bao luật thì bắt buộc phải học được 23 câu hỏi lý thuyết và chi phí tất cả cũng là 12 triệu đồng. Vị giáo viên này còn trao đổi thêm về việc tại trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình cứ 3 tháng tăng học phí 1 lần.

Khi phóng viên quay lại Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới Thành Nam để tìm hiểu sự việc rõ ràng hơn, tại phòng chờ trong bài thi thực hành, khi tiếp cận với 1 học viên đã trải qua kỳ thi lý thuyết thì người này cho biết vẫn chạy được luật lý thuyết nhưng bắt buộc phải học được 23 câu và người ta có thể can thiệp bài thi bằng máy.

nb-w501-h766.jpg

Học viên vừa thi lý thuyết lúc sáng đang thông tin lại về cách thức bao luật

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với Sở Giao thông vận tải Ninh Bình để có câu trả lời về những sự việc trên. Tại buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp 1 số hình ảnh và ông Nguyễn Văn Hanh - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Ninh Bình cho biết sẽ tiếp nhận phản ánh của phóng viên đồng thời giao cho ông Hoàng Quốc Tuấn – Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và Người lái trực tiếp cung cấp thông tin.

Qua trao đổi, ông Tuấn cho biết, tại Sở Giao thông vận tải Ninh Bình hiện nay không có tình trạng bao luật. Việc có 1 số giáo viên đơm đó theo kiểu tỷ lệ làm 23 câu để bảo kê thì 10 em đến 7, 8 em vượt qua được. Quan điểm của Sở là làm nghiêm chỉnh và tiến hành rà soát lại sự việc.

Phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản kiểm tra cũng như 1 số hình ảnh, video trích suất tại phòng thi của Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới Thành Nam trong tháng 5 nhưng đến thời điểm hiện tại phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin. Phải chăng đang có sự bao che trong lĩnh vực đào tạo sát hạch lái xe tại Sở Giao thông vận tải Ninh Bình?

Đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở đào tạo sát hạch lái xe có dấu hiệu tiêu cực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

Phúc Thọ