Chủ Nhật, 05/07/2020

Nhiều thông tin bất ngờ về Tịnh thất Bồng Lai

01/11/2019 08:47

Chiều 24/10/2019, xuất hiện clip ghi nhận sự việc một nhóm người xông vào Tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) gây rối. Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Công lý đã thu thập được nhiều tài liệu, thông tin khá bất ngờ.

1f-w807-h375.jpg

Tịnh thất Bồng Lai

“Thị uy” để tìm con

Theo tìm hiểu của phóng viên, đứng đầu nhóm người gây rối tại Tịnh thất Bồng Lai là ông Võ Văn Thắng (sinh năm 1973) và vợ là bà Đoàn Thị Tuyết Mai (sinh năm 1972) ngụ tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM. Nguyên nhân của sự việc là do ông Thắng bà Mai cho rằng con gái mình đang trốn gia đình trụ ngụ tại tịnh thất này.

Ông Thắng cho biết, con gái ông là Võ Thị Diễm My (sinh năm 1999) là sinh viên năm thứ 3- Khoa Ngoại ngữ- Trường Đại học Sư Vạn Hạnh. Gia đình đã lên kế hoạch và hoàn thành thủ tục, đóng học phí cho Diễm My đi du học tại Philippines.

Tháng 05/2019, trong một lần đi tham quan chùa tại huyện Long Thành, Đồng Nai, Diễm My tình cờ gặp một người tên Huyền Trân và kết bạn. Sau chuyến tham quan thì Diễm My được Huyền Trân mời đến Tịnh thất Bồng Lai nơi Huyền Trân đang tu chơi. Sau nhiều lần gặp mặt và nhắn tin qua lại, ngày 07/9/2019, Diễm My đã lấy một số tiền của gia đình cùng 1 xe máy của người bà con bỏ nhà đi đâu không rõ.

Sau một thời gian tìm hiểu, anh Thắng nghe tin con gái mình đang sống tại Tịnh thất Bồng Lai. Nhiều lần anh Thắng lên thăm và gặp con gái với mong muốn đưa về nhà nhưng ông Lê Tùng Vân (pháp danh Tâm Đức- PV) mà mọi người trong tịnh thất gọi là sư phụ hay ông nội không cho Diễm My về. Còn Diễm My trả lời với gia đình là nếu về sẽ lỗi đạo với sư phụ. Thậm chí mẹ ốm mà Diễm My cũng không về thăm.

1s-w300-h378.jpg

Người phụ nữ sống trong tịnh thất này đã ném cát đá vào người nhà ông Thắng

Ngày 24/10/2019, anh Thắng và những người thân trong gia đình đã đến Tịnh thất Bồng Lai để tìm con, la hét, tạo tiếng động gây sự chú ý. Anh Thắng khẳng định không hề hề đập phá đồ đạc nơi đây, ngược lại anh Thắng cùng người thân bị một người phụ nữ ngoài 60 tuổi ném cát, đá vào mặt.

Để tự vệ, anh Thắng cùng các thành viên trong gia đình chỉ đỡ lại chứ không hành hung, đánh đập. Anh Thắng cho biết thêm, một số người mặc đồ tu hành đã ném ghế và đồ đạc của tịnh thất về phía gia đình. Trong lúc giằng co có một người đã bị thương chảy máu.

Theo clip mà anh Thắng cung cấp, trong lúc là hét có một người tên Nguyên mặc đồ tu hành đã tự cởi quần thách thức người nhà của anh Thắng. Hai bên giằng co la hét khiến nhiều người dân địa phương hiếu kỳ đến theo dõi.

Sư giả lập thất trái phép

Để rộng đường dư luận phóng viên Báo Công Lý đã thu thập được một số tư liệu khá nhiều bất ngờ về Tịnh thất Bồng Lai. Theo tìm hiểu, Tịnh thất Bồng Lai tiền thân là Trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức được thành lập từ những năm 1990 do ông Lê Tùng Vân và Nguyễn Thị Huỳnh Hoa tự thành lập không phép tại ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh TPHCM.

Ngày 08/5/2007, UBND huyện Bình Chánh đã thành lập đoàn kiểm tra Trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức. Kết quả kiểm tra cho thấy trại lập trái phép, địa phương không hay biết, cơ sở vật chất tạm bợ, nhà cửa ẩm thấp, không đảm bảo sức khỏe, phát sinh bệnh tật, không đăng ký tạm trú, con dấu của trại là dấu tự khắc, trẻ em trên 15 tuổi phải đi thu lượm đầu cá về xay, nuôi cá... Cuối cùng đoàn kiểm tra kiến nghị UBND huyện Bình Chánh đình chỉ hoạt động của trại.

Sau nhiều năm phiêu bạt từ Bến Tre, Bà Rịa– Vũng Tàu đến năm 2015 Trại dưỡng lão, cô nhi Thánh Đức chuyển về ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa, Long An đổi tên thành Tịnh thất Bồng Lai.

 

1g-w308-h238.png

Cảnh các “thầy tu” tự ném đồ đạc của mình

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tùng Vân- Người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai cho biết, nhóm người lạ huy động cả trăm người vào quậy phá và lục lọi các phòng và lấy đi 300 triệu đồng. Hiện nay, tại tịnh thất còn 30 người sinh sống. Sau ngày bị nhóm người lạ đến quậy phá đã có 4 người rời khỏi nơi này. Còn việc Diễm My cạo đầu xuống tóc thì ông Vân không hề hay biết.

Theo báo cáo của Công an huyện Đức Hòa, hôm xảy ra vụ việc có 12 người nhà của ông Võ Văn Thắng cùng khoảng 4- 5 người chưa rõ danh tính đến hộ bà Cao Thị Cúc tìm Diễm My nhưng không găp nên đã xảy ra xô xát. Hậu quả làm anh Lê Thanh Nhị Nguyện (sinh năm 1998) bị thương ở gò má phải.

Bà Cao Thị Cúc đã tới cơ quan công an trình báo, tại phòng ông Lê Tùng Vân trong tủ sắt bị mất tài sản là 200 triệu đồng, tại phòng ông Lê Thanh Hoàn Nguyên bị mất 25 triệu đồng, tại sảnh nhà bị mất một cục đá Thạch Anh nặng 7kg.. Hiện tại cơ quan công an chưa xác định được người gây thương tích cho anh Lê Thanh Nhị Nguyên và số tài sản được trình báo mất cắp cũng chưa có cơ sở xác nhận.

7-tinh-that-bong-lai-w1521-h1076.jpg

Toàn cảnh xảy ra vụ xô xát ngày 24/10/2019

Ông Hồ Trường Ca- Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây cho biết, trên địa bàn không có Tịnh thất Bồng Lai đăng ký hoạt động tôn giáo, đây là phần đất của bà Cao Thị Cúc, một cơ sở thờ tự tư nhân “biến gia thành tự” tại địa phương hoạt động không phép. Nhiều người dân sống trong khu vực này thắc mắc, theo giới luật và tinh thần Phật giáo, người tu hành không thể có chuyện nam, nữ ở chung với nhau như ở Tịnh thất Bồng lai.

Trước đây, Tịnh thất Bồng Lai đã từng gây xôn xao dư luận khi có 2 nhân vật mặc áo tu hành đi thi hát bolero, Hoàng Thượng Thích Minh Thiện- Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định: đơn vị Phật giáo huyện Đức Hòa hiện có 55 cơ sở tự viện Phật giáo gồm 44 chàu và 11 tịnh thất nhưng không có cơ sở tự viên mang tên Bồng Lai.

Văn bản của Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An cũng khẳng định, 3 nhà sư Thích Tâm Đức ( tức Lê Tùng Vân), Lê Thanh Hoàn Nguyên (người tố cáo bị mất tiền trong vụ gây rối), Lê Thanh Nhất Nguyên của Tịnh thất Bồng Lai không có tên trong danh bộ Tăng Ni Phật Giáo huyện Đức Hòa tỉnh Long An, họ chỉ là “giả sư” lợi dụng hình thức mà thôi.

Thái Đoàn