Chủ Nhật, 11/04/2021

Nhập nhèm trong việc sử dụng website quảng bá hàng hóa

06/04/2021 14:40

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu GTR Việt Nam được cho là đang có dấu hiệu canh tranh không lành mạnh khi sử dụng Website https://www.aozoom.com.vn. đăng ký bởi chủ thể khác để đăng tải các sản phẩm mang thương hiệu của mình.

gtr-dung-webt-aozoom-de-ban-hang-w1280-h890.jpg

Công ty GTR Việt nam sử dụng tên miền aozoom.com.vn để quảng bá sản phẩm của mình

Công lý & Xã hội nhận được đơn của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu MT Group (Công ty MT Group) có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 12, Tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM phản ánh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu GTR Việt Nam (Công ty GTR Việt Nam) có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh khi sử dụng Website https://www.aozoom.com.vn.

Theo đó, Công ty MT Group là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm của GUANGZHOU AOZOOM AUTO LIGHTING CO.,LTD (Công ty Aozoom) tại thị trường Đông Nam Á theo Thư ủy quyền 25/02/2021. Nhãn hiệu Aozoom đã được Công ty Aozoom đăng ký bảo hộ theo Đăng ký quốc tế số 1240850. 

trang-webt-aozoom-do-tm-quan-ly-hien-tai-w1280-h799.jpg

Trang web aozoomvietnam do Công ty MT Group quản lý hiện tại

Tuy nhiên, ngày 26/3/2021, Công ty MT Group phát hiện một website có tên miền: https://www.aozoom.com.vn đã được đăng ký bởi chủ thể khác không phải Công ty Aozoom hay Công ty MT Group. Mặc dù website này có tên miền là https://www.aozoom.com.vn nhưng nội dung các bài viết không hề liên quan đến sản phẩm Aozoom mà liên quan trực tiếp đến các sản phẩm mang thương hiệu Công ty GTR Việt Nam. 

Sau khi tra cứu thông tin trên trang thông tin chính thức của Trung tâm Internet Việt Nam – Bộ Thông tin và truyền thông (https://vnnic.vn/) và thông tin qua phương tiện báo chí, Công ty MT Group đã xác định chủ thể đăng ký website nêu trên là ông Bùi Hùng Việt – Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của Công ty GTR.

Theo Công ty MT Group, việc ông Bùi Hùng Việt sử dụng website có tên miền là Aozoom và đăng bài viết, đăng bán sản phẩm của thương hiệu GTR là hành vi có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể:

Công ty GTR Việt Nam đang ngang nhiên đánh tráo thương hiệu Aozoom. Aozoom là một thương hiệu nổi tiếng trên các diễn đàn otofun hay otosaigon, thương hiệu được người dân yêu mến và tin dùng bởi chất lượng tốt và giá thành hợp lý. 

Với việc lập và sử dụng website có tên miền là Aozoom nhưng lại đăng tải các bài viết, đăng bán sản phẩm của nhãn hiệu GTR này, Công ty GTR Việt Nam đã lợi dụng uy tín của nhãn hiệu Aozoom nhằm mục đích thu hút khách hàng có nhu cầu với các sản phẩm Aozoom tiếp cận với website để bán các sản phẩm của nhãn hiệu GTR Việt Nam. 

Điều này dẫn đến việc nhận diện thương hiệu Aozoom bị xâm phạm, gây hiểu lầm các sản phẩm của Công ty GTR Việt Nam thuộc thương hiệu Aozoom, khiến nhận thức của người tiêu dùng bị nhiễu loạn và có thể nhầm lẫn khi mua bán. Đây là hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại. Hành vi này đã gây tổn thất nặng nề tới thương hiệu Aozoom và uy tín của Công ty MT Group.

vi-bang-1-w800-h1131.jpg

Lập vi bằng về sử dụng tên miền aozoom

Việc sử dụng website trên dẫn đến việc nhận diện thương hiệu Aozoom bị nhiễu loạn, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt đâu là thương hiệu Aozoom thật, cũng như, hiểu lầm rằng Công ty GTR Việt Nam phân phối các sản phẩm thuộc thương hiệu Aozoom. Các khách hàng tin dùng sản phẩm của thương hiệu Aozoom sẽ mặc nhiên mua hàng trên website này, dẫn đến việc người tiêu dùng bị “lầm tưởng”, có thể tiềm ẩn nguy cơ mất đi một lượng khách hàng từ thương hiệu Aozoom tại Công ty MT Group - đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm của Aozoom trong khu vực Đông Nam Á, hạn chế khả năng MT Group và nhãn hiệu Aozoom được tiếp cận đến người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài ra, hành vi lập website nêu trên của Công ty GTR Việt Nam có thể bị xem xét trách nhiệm pháp lý. Bởi đây được coi là hành vi chiếm giữ tên miền, trực tiếp hạn chế MT Group trong việc đăng ký và sử dụng website khác có tên miền Aozoom. Việc này đồng nghĩa với việc Công ty MT Group gặp bất lợi để quảng bá cho sản phẩm của mình. Trong khi đó, MT Group là đơn vị phân phối duy nhất được phép phân phối các sản phẩm của nhãn hiệu này ở riêng khu vực Đông Nam Á. Điều này dẫn đến những hệ lụy không nhỏ, xâm phạm quyền sở hữu thương hiệu Aozoom. 

Cũng theo Công ty MT Group, việc lập và sử dụng website có tên miền  https://www.aozoom.com.vn là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Nếu như hành vi này không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của thương hiệu Aozoom cũng như của Công ty MT Group. 

vi-bang-6-w1096-h1412.jpg

Hình ảnh lập vi bằng

Khi khách hàng bị nhầm lẫn, bị “đánh tráo niềm tin” thì việc tin tưởng và sử dụng sản phẩm của Aozoom sẽ bị giảm mạnh, gây nên việc Công ty MT Group bị ảnh hưởng uy tín đối với khách hàng, cũng như việc mất uy tín với đối tác là Công ty Aozoom và các đối tác khác. 

Sự giảm sút uy tín thể hiện: Giảm sút giao dịch, giảm doanh số bán, giảm số lượng khách hàng. Việc lập và sử dụng tên miền Aozoom này là trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty MT Group, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Để đảm bảo quyền lợi của mình ngày 1/4/2021, Công ty MT Group đã gửi đơn đến Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đề nghị xử lý dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh của Công ty GTR Việt Nam. Đồng thời, ngày 26/3/2021, đại diện MT Group đã yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại quận 5, TP.HCM lập vi bằng ghi nhận lại một số nội dung trên Website https://www.aozoom.com.vn để làm căn cứ. 

Mặt khác, Công ty MT Group cũng khuyến cáo người tiêu dùng tỉnh táo trong việc tìm hiểu và nghiên cứu thương hiệu. Bên cạnh đó cũng cần lên án với những hành động cạnh tranh thiếu lành mạnh, điển hình như hành vi của công ty GTR Việt Nam kể trên.

Nguyễn Văn