Thứ Ba, 25/02/2020

Nhập nhèm quản lý đất tại Quận 9, TP HCM (Bài 4): Bình mới, rượu cũ tiếp tục lừa đảo?

08/10/2019 07:00

Trong thời gian ngắn, Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang đã dùng nhiều loại văn bản để giao dịch với khách hàng những dự án khác nhau. Đáng nói, tên các dự án đều chưa từng được cơ quan chức năng phường Trường Thạnh, (Quận 9, TP HCM) biết tới.

Gọi vốn kiểu “Alibaba”

Như đã phản ánh ở bài viết trước, khi đe dọa và đòi cắm cọc trong đất của người dân phường Trường Thạnh (Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) đối tượng có nhắc tới Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang. Đây cũng chính là chủ đầu tư của dự án mang tên Green City (tại phường Trường Thạnh, Quận 9).

Căn cứ Giấy ủy quyền ngày 14/11/2018 mà phóng viên có được, Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang có đại diện là Tổng giám đốc Trần Như Vương Quốc Nghĩa.

Đáng nói, UBND phường Trường Thạnh đã có văn bản số 768/UBND ngày 25/12/2018 xác nhận hiện trên địa bàn không có dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mang tên Green City.

q9-tphcm-a3-w600-h450.jpeg

q9-tphcm-a3-w600-h450.jpeg

Hợp đồng đặt cọc cho dự án Nam Khang Riverside

Như vậy, dự án mang tên Green City chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nói cách khác không giấy tờ nào chứng minh có dự án này tồn tại. Nói cách khác đây là dự án ma.

Vậy nhưng Công ty TNHH Bất động sản Vô Gia Land (địa chỉ số 95, Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM) vẫn sử dụng Phiếu đặt chỗ cho dự án Green City.

Theo đó, khách hàng cần bỏ ra số tiền 100 triệu đồng để đăng ký mua 1 nền đất thuộc dự án Green City. Khách hàng có thể thanh toán tiền mặt tại số 108 đường số 2, khu dân cư Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM hoặc chuyển khoản.

Phiếu đặt chỗ không phải là một hợp đồng, không có giá trị pháp lý như một hợp đồng. Ngay cả hợp đồng đặt cọc nếu không đúng về hình thức cũng có thể bị tòa án tuyên vô hiệu khi xảy ra kiện tụng.

Thời điểm năm 2017, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án khi chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thậm chí chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án đất nền khu vực VIII - 3, Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, nhưng vẫn huy động vốn trái phép của người dân cũng bằng hình thức tương tự - “Phiếu đặt chỗ”. Hiện toàn bộ thành phần cốt cán điều hành Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đều đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo.

Bình mới, rượu cũ

Không dừng lại ở dự án mang tên Green City, theo thông tin PV có được, Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang còn vẽ thêm dự án Nam Khang Riverside, cùng tọa lạc tại phường Trường Thạnh, Quận 9.

q9-tphcm-a3-w600-h450.jpeg

Khu đất được cho là nơi xây dựng dự án Nam Khang Riverside lấn gần hết dòng chảy của sông Thẳng

Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang đã sử dụng Hợp đồng đặt cọc để giao dịch với khách hàng. Cụ thể, khách hàng cần bỏ ra số tiền lần 1 là 50 triệu đồng, sau đó sẽ tiếp tục thanh toán thêm 9 đợt nữa để hoàn thành tổng giá trị 1 tỉ 80 triệu đồng cho khu đất rộng 80m2, bao gồm cả cơ sở hạ tầng.

Vị trí kích thước và diện tích phần chuyển nhượng được xác định theo bản vẽ hiện trạng do Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang vẽ ngày 3/11/2016.

Người đứng tên chủ tài khoản nhận chuyển khoản thanh toán là ông Trần Như Vương Quốc Nghĩa.

Cũng theo hợp đồng, chỉ cần mất phí 2 triệu đồng, người lập hợp đồng có thể chuyển nhượng hợp đồng này cho bên thứ 3.

Như vậy tên là Hợp đồng đặt cọc nhưng đây thực chất lại là Hợp đồng chuyển nhượng. Trong hợp đồng, bên chuyển nhượng là Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang cũng nhiều lần đảm bảo sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho người mua.

Đáng nói, theo văn bản số 768/UBND ngày 25/12/2018 của UBND phường Trường Thạnh, cơ quan chức năng địa bàn chỉ mới chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang tại phường Trường Thạnh cho Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang. Không có dự án nào tên là Nam Khang Riverside như trong hợp đồng.

Thực tế ghi nhận, khu vực được cho là nơi xây dựng dự án Nam Khang Riverside cỏ vẫn đang mọc um tùm trên bãi đất trống. Chưa có dấu hiệu thi công xây dựng cơ sở hạ tầng.

q9-tphcm-a3-w600-h450.jpeg

q9-tphcm-a3-w600-h450.jpeg

q9-tphcm-a3-w600-h450.jpeg

Khu đất được cho là nơi xây dựng dự án Nam Khang Riverside đang giao bán vẫn chỉ là bãi cỏ hoang

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Việc chào bán, sử dụng thứ gọi là Hợp đồng đặt chỗ để giao dịch với khách hàng, về bản chất không khác gì cái gọi là Phiếu đặt chỗ bởi dự án này vốn không tồn tại, không đủ điều kiện đem ra mua bán. Hành vi của Công ty CP Xây dựng kinh doanh bất động sản Nam Khang trái với Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, ngay nội dung của Hợp đồng đặt cọc do doanh nghiệp này cung cấp ghi ranh giới, vị trí, diện tích người dân bỏ tiền ra mua cũng chỉ theo bản vẽ hiện trạng do công ty tự vẽ.

UBND phường Trường Thạnh là cơ quan trực tiếp quản lý địa bàn cũng nói rõ quan điểm: Việc đặt cọc, giữ chỗ giữa công ty và khách hàng là giao dịch dân sự giữa các bên, không thuộc thủ tục hành chính cho UBND phường xác nhận.

Vậy trường hợp nội dung bản Hợp đồng này không được thực hiện, đơn vị nào đứng ra đảm bảo quyền lợi cho người dân?

Bỏ tiền ra đổi lấy những thứ như Hợp đồng đặt cọc, Phiếu đặt chỗ, … mà không hiểu bất động sản hình thành trong tương lai cần điều kiện hợp pháp nào, rất nhiều người dân đã mắc bẫy lừa đảo. Để rồi rơi vào tình cảnh như khách hàng của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, không biết đến bao giờ mới lấy lại được tiền?

Trường Hoàng Giang